......จักรยานธุดงค์..........

ห้องนี้เทียบได้กับ "ห้องนั่งเล่น" ในกระดานเดิมนะครับ

Re: ......จักรยานธุดงค์..........

โพสต์ โดย NOKNICE » 30 ม.ค. 2017, 08:59

สวัสดีครับลุงแดงและทุกท่าน

รูปพ่อตาผมครับ แกเกษียณตอนยศ พตท. แต่ทำงาน ปปส.ครับ :mrgreen:
แนบไฟล์
12373262_1651538505099737_6736370322486859843_n.jpg

Re: ......จักรยานธุดงค์..........

โพสต์ โดย ลุงเนตร » 31 ม.ค. 2017, 16:52

..สวัสดีครับ น้องแดง และหลานนก เข้ามาอ่านย้อนหลังหมดแล้วครับ ขอบคุณมาก..
*..ยิ่งปั่น..ยิ่งแข็ง..แรงยิ่งดี..โรคไม่ค่อยมี..ไม่ทุกข์..*

Re: ......จักรยานธุดงค์..........

โพสต์ โดย Deang-sarapee » 04 ก.พ. 2017, 05:12

NOKNICE เขียน:สวัสดีครับลุงแดงและทุกท่าน
รูปพ่อตาผมครับ แกเกษียณตอนยศ พตท. แต่ทำงาน ปปส.ครับ :mrgreen:

ลุงเนตร เขียน:..สวัสดีครับ น้องแดง และหลานนก เข้ามาอ่านย้อนหลังหมดแล้วครับ ขอบคุณมาก..


รูปภาพ

:) :D อรุณสวัสดิ์ครับ พี่เนตรหลานนกและทุกท่านครับ ก่อนอื่นขอบคุณหลานนกที่นำภาพคุณพ่อส่งไปให้ คุ้นหน้าอยู่ครับแต่เราคงไม่ได้ทำงานร่วมกัน ตชด.ส่วนใหญ่จะรู้จักกันถ้าเป็นคนในวัยไล่ ๆ กัน ไว้ไปเจอกันค่อยไปทบทวนความจำกันอีกทีครับ

คุณพี่เนตรได้เข้ามาอ่านย้อนหลังหมดแล้ว ต้องกราบขอบพระคุณมาก ๆ ครับ ไม่ทราบว่ามีอะไรสดุดใจที่จะให้แก้ไข อย่าลืมนะพี่..ต้องรีบแจ้งเพื่อผมจะได้พิจารณาแก้ไขให้ถูกต้อง คนอ่านเขาถึงจะได้รับประโยชน์สูงสุด และเราก็จะไม่เป็นบาปการปฏิบัติของเราก็จะไม่ติดขัดครับ :) :D


รูปภาพ :) :D มีเรื่องในใจอยากจะเล่าให้ได้รับฟังกันครับ ว่า มีเพื่อน ๆ ได้เข้ามาอ่านกระทู้ ก็มาเล่าให้ฟังกระทู้ย้อนหลังไป ๒๐ - ๓๐ หน้าไม่เห็นภาพที่ประกอบการเล่าเรื่อง ผมเข้าไปตรวจสอบ..เออ..มันจริงแฮะ กำลังใจตกทันทีครับ ก็เลยขาดหายไปนานพอสมควร(ไปทำใจ ๕๕) ตอนนี้คิดได้แล้วว่าเราไม่สามารถไปขอร้องแก้ไขอะไรได้มี ๒ ทางเลือก..หยุด...กับไปต่อ..แต่เพื่อนเขาก็ให้กำลังใจว่า ที่เขียน ๆ ไว้นั่นนะ..ดีแล้วยังพออ่านรู้เรื่องเพียงแต่เสียดายไม่เห็นภาพมันทำให้หมดสนุกแค่นั้น..ตรงนี้ก็ทำให้ได้คิดว่า กระทู้ไม่จำเป็นต้องให้ภาพมากนักเอาเฉพาะเนื้อ ๆ ที่สำคัญ ใครที่มีบุญได้มาพบเห้นเข้าอาจจะ..ซาโตริ..แม้เพียงตนเดียวเราก็ได้บุญกุศลแล้ว เหมือนดังที่พ่อแม่ครูบาอาจารย์ท่านปฏิบัติ มุ่งหน้าสอน ๆ ๆ ไม่สนใครจะฟังไม่ฟัง ท่านยังบอกอีกว่า..อนาคตธรรมะไม่มีใครเขาสนใจกันแล้ว วันนี้ก็พิสูจน์ได้แล้วเช่นเทียบกระทู้ก็ได้ กระทู้ธรรมะมีคนเข้ามาอ่านแค่วันละ ๕ คน ๖ คน กระทู้ใต้สะดือคนแย่งกันอ่านเป็นร้อยเป็นต้น เจ้าของบอร์ดเขาก็สนองเพราะเขาคือธุรกิจ กระทู้ธรรมะจึงถูกบล๊อคบ้างอ้างว่าไม่คุ้มค่า

ผมเข้าใจเจตนาของหลวงปู่พุทธทาส เมื่อครั้งท่านมีชีวิตอยู่ท่านได้เมตตาให้ความเชื่อมั่น สั่งให้ผมไปนำศีลธรรมกลับมา..ช่วงนั้นผมยัง งง งง แล้วผมจะไปนำกลับมาได้อย่างไรก็ถามท่าน ท่านก็อรรถาธิบายว่า "เมื่อรู้ธรรม ต้องเผยแพร่ธรรม" นี่คือแนวทางการไปนำศีลธรรมกลับมา ช่วงที่หันกลับมาปั่นจักรยานอย่างจริงจัง ก็มีโอกาสได้เผยแพร่ธรรมะให้กับผู้มีควาทุกข์ที่ได้พบเห็น ก็แบ่งปันธรรมะเพื่อรักษาใจของเขาเยอะมาก และเมื่อมีโอกาสได้เห็นช่องทางในทางอากาศแบบกระทู้นี้ ก็เป็นโอกาสดีที่จะทำความฝันของครูบาอาจารย์ให้ปรากฏอีก ก็เลยมาตั้งใจเขียนกระทู้นี่แหละ :lol: :lol:


รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

:) :D เมื่อวันที่ ๓๐ มกราคม ๖๐ ผมได้ไปพบหมอโรงพยาบาลเพื่อทำการเจาะเลือดตรวจประจำปีที่ รพ.สารภี ถูกหมอต่อว่าเรื่องการกินยา เนื่องจากผมเป็นโรคความดัน ยาที่ให้มากินหมอแจกให้ครั้งละ ๓ เดือน แต่ผมใช้ ๖ เดือนยังไม่หมด หมอเขารู้เพราะทุก ๓ เดือนผมต้องไปหาหมอเพื่อเอายา แต่เมื่อยาไม่หมดผมก็เกรงใจรัฐบาลที่จะต้องมาเสียเงินกับผม ก็เลยไม่ไปพบหมอตามนัดเกือบปี

หมอบอก "ลุงอย่าประมาทนะ..ตายง่าย ๆ นะ อย่านึกว่าปั่นจักรยานจะเอาอยู๋(หมอรู้ว่าปั่นจักรานทางไกล)ความดันเป็นภัยเงียบที่ประจวบเหมาะจะช่วยไม่ทัน ฟุบตายไปทันทีนะ" ก็ได้แต่รับปากครับ ๆ จะไมลืมอีกแล้ว ผลเลือดออกมาปรากฏว่าดีหมด ความดัน เบาหวาน การทำงานของ ไต ตับ เยี่ยมมาก มีเพียงไขมันชนิดดีเท่านั้นที่ต่ำไปนิด หมอก็ด่าอีกว่า นี่แสดงว่าช่วงนี้ไม่ออกกำลังเลยใช่ไหม ๕๕๕๕ เป็นเช่นนั้นขริง ๆ ระยะนี้ไม่ได้ปั่นเลย :lol: :lol:


รูปภาพ

;) ;) เพื่อเป็นการรักษาคำพูดที่ให้กับหมอ เมื่อวันที่ ๒ มกราคม ผมก็เลยพาคุณนายกับน้องม่อย ไปปั่นออกกำลังปรากฏว่าเจอบรรดานักปั่นเพิ่มขึ้น ดีใจครับที่เห็นคนหันมาสนใจจักรยานกันมากขึ้น ผมพาปั่นไปเที่ยวสูดโอโซนแถวสวนสาธารณะในเชตลำพูน ไปกลับระหว่างบ้านก็ประมาณ ๓๐ กม.เรียกว่ากำลังดี แต่สำหรับผมกับคุณนายรู้สึกจะน้อยไปนืด น้องม่อยนั้นระยะนี้อยู่ระหว่างการรักษาขนาดนี้กำลังดีพอเหมาะ พูดถึงม่อยเธอก็เป็นมะเร็งตับผ่าตัดมาแล้วหนหนึ่งตอนนี้อยู่ระหว่างเฝ้าดูอาการ ปั่นได้ ๓๐-๔๐ กม.ถือว่าเยี่ยม และเธออยู่มาได้ปีกว่า ๆ นิดหนึ่งนี่แสดงว่าจักรยานนี้มีคุณอนันต์ ร่างกายเธอไม่เหมือนคนป่วย ไปไหนมาไหนคล่องแคล่วเหมือนเดิม

พูดถึงมะเร็งตับจะแสดงอาการมักจะเป็นระยะสุดท้าย เหมือนเพื่อนของผมทำงาน รพช.วันที่ผมเข้าทำการผ่าตัดและทำคีโม มันโทร ฯ มาแซว "มึงอย่าพึ่งตายนะ..กูจะไม่มีเพื่อนแซวนะ" ห่างกันประมาณ ๑ เดือน เพื่อนคนนี้ตรวจพบมะเร็งที่ตับ ผ่าตัดยังไม่ทันคีโมเพื่อนผมกลับบ้านเก่าเสียแล้ว ส่วนผมปีนี้เข้าปีที่ ๑๑ แล้ว (คงหายแล้วเนาะ๕๕) :lol: :lol:


รูปภาพรูปภาพรูปภาพรูปภาพรูปภาพรูปภาพรูปภาพนี่คุณนายครับ
รูปภาพนี่คุณม่อยครับ


:) :) ผมไปค้นหนังสือในตู้พบมรดกธรรมของท่านพุทธทาส ดีใจมากครับ ผมจะไปอ่านทบทวนและจะไปคัดที่สำคัญ ๆ ที่สามารถนำมาประยุกต์ในชีวิตประจำวัน เอามาฝากท่านผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชมจะได้ ศึกษาและพิจารณา เพื่อประโยชน์ของท่านก็ติดตามไปเรื่อย ๆ นะครับ :D :D
viewtopic.php?f=72&t=890159 ......จักรยานธุดงค์.......

viewtopic.php?f=188&t=745024 ....เวียตนาม....

Re: ......จักรยานธุดงค์..........

โพสต์ โดย ลุงเนตร » 05 ก.พ. 2017, 07:08

..สวัสดีครับ น้องแดง หลานนก และทุกท่าน - ขอบคุณมากครับ - กระทู้นี้มีแต่ยอดดี - คงไม่โดนบล๊อค - เรื่องภาพในกระทู้ที่มลายหายไปตามกาลเวลา น่าจะเป็นภาพที่ไปฝากในเวบไซด์อื่น แล้วก๊อปมาวางในกระทู้ ของเวบไซด์นี้ - ส่วนภาพที่แนบไฟล์ของเวบไซด์นี้ http://www.thaimtb.com หายด้วยหรือเปล่าครับ..อาทิ ภาพนี้ (มีคุณค่ามากมายกับพุทธศาสนาและพุทธสาสนิกชน) ที่ผมใช้วิธีแนบไฟล์ของเวบไซด์นี้ครับ..

..ปล. มีกำหนดออกธุดงค์ทั่วไทยหรือยังครับ?
แนบไฟล์
mFwGQU.jpg
*..ยิ่งปั่น..ยิ่งแข็ง..แรงยิ่งดี..โรคไม่ค่อยมี..ไม่ทุกข์..*

Re: ......จักรยานธุดงค์..........

โพสต์ โดย ลุงเนตร » 05 ก.พ. 2017, 07:21

..ผลเลือด ออกมา ความดันดี ก่อนเจาะเลือดเป็นเวลากี่วันที่ไม่ได้กินยาลดความดัน ผมคิดว่าถ้าก่อนเจาะเลือด ๓๐ วัน ไม่ได้กินยามาตลอด แล้วเมื่อเจาะเลือด ผลความดันออกมาดี นั่นแสดงว่าความดันดีเองอยู่แล้ว ไม่น่าต้องกินยา ประมาณนั้นหรือเปล่าครับ

..พี่ก็ยังไม่ได้กินยา ความดันที่ ๑๔๐ (หมอที่ ร.พ.จุฬาฯ (สูงอายุ) บอกอายุเกิน ๖๐ ความดัน ๑๕๐ ก็ยัง โอเค. ไม่ต้องกินยา แต่ ร.พ.อื่น ๑๓๐ ก็บอกให้กินยาป้องกันไว้ ยังเชื่อหมอ ร.พ.จุฬาฯ สูงอายุผู้นั้น)
*..ยิ่งปั่น..ยิ่งแข็ง..แรงยิ่งดี..โรคไม่ค่อยมี..ไม่ทุกข์..*

Re: ......จักรยานธุดงค์..........

โพสต์ โดย NOKNICE » 07 ก.พ. 2017, 09:26

สวัสดีลุงแดงและทุกท่านครับ

Re: ......จักรยานธุดงค์..........

โพสต์ โดย Deang-sarapee » 07 ก.พ. 2017, 17:30

ลุงเนตร เขียน:..สวัสดีครับ น้องแดง หลานนก และทุกท่าน - ขอบคุณมากครับ - กระทู้นี้มีแต่ยอดดี - คงไม่โดนบล๊อค - เรื่องภาพในกระทู้ที่มลายหายไปตามกาลเวลา น่าจะเป็นภาพที่ไปฝากในเวบไซด์อื่น แล้วก๊อปมาวางในกระทู้ ของเวบไซด์นี้ - ส่วนภาพที่แนบไฟล์ของเวบไซด์นี้ http://www.thaimtb.com หายด้วยหรือเปล่าครับ..อาทิ ภาพนี้ (มีคุณค่ามากมายกับพุทธศาสนาและพุทธสาสนิกชน) ที่ผมใช้วิธีแนบไฟล์ของเวบไซด์นี้ครับ..

..ปล. มีกำหนดออกธุดงค์ทั่วไทยหรือยังครับ?


NOKNICE เขียน:สวัสดีลุงแดงและทุกท่านครับ


ลุงเนตร เขียน:..ผลเลือด ออกมา ความดันดี ก่อนเจาะเลือดเป็นเวลากี่วันที่ไม่ได้กินยาลดความดัน ผมคิดว่าถ้าก่อนเจาะเลือด ๓๐ วัน ไม่ได้กินยามาตลอด แล้วเมื่อเจาะเลือด ผลความดันออกมาดี นั่นแสดงว่าความดันดีเองอยู่แล้ว ไม่น่าต้องกินยา ประมาณนั้นหรือเปล่าครับ

..พี่ก็ยังไม่ได้กินยา ความดันที่ ๑๔๐ (หมอที่ ร.พ.จุฬาฯ (สูงอายุ) บอกอายุเกิน ๖๐ ความดัน ๑๕๐ ก็ยัง โอเค. ไม่ต้องกินยา แต่ ร.พ.อื่น ๑๓๐ ก็บอกให้กินยาป้องกันไว้ ยังเชื่อหมอ ร.พ.จุฬาฯ สูงอายุผู้นั้น)


:) :D สวัสดีครับ พี่เนตร หลานนก และทุก ๆ ท่านครับ ผมก็ไม่ได้คิดเรื่องถูกบล็อค-แบล็ก อะไรมากเพียงแต่บ่นไปตามกิเลส "ใจที่มันถดถอย-ท้อแท้ ไม่รู้จะทำอย่างไรก็มันหายไปจริง ๆ" คุณพี่ให้ความกระจ่างว่าน่าจะเป็นภาพที่ไปฝากไว้ในเวบไซด์อื่น ถูกต้องครับเอาไปไว้ที่ MX 7 ซึ่งแต่ก่อนคือ Ohozaa แล้วก็แอบหาฝากไว้กับหลายเวปป์ ซึ่งสุดท้ายนานไป ๆ ภาพก็หายดังที่คุณพี่พูดทุกประการ เรื่องแนบไฟล์บอกตรง ๆ ไม่เป็น ๕๕๕ แล้วภาพที่แนบกับ thaimtb.com นานไป ๆ มันหายเกลี้ยงไม่เหลือ สังเกตุตั้งแต่หน้า ๑ - ๒๐ ภาพหายหมดแต่ ๒๑ - ปัจจุบันมีแต่ก็เป็นหลาย ๆ ภาพที่หายไป ผมมาทราบก็ตอนเพื่อนเขา โทร ฯ มาบอกจึงเข้าตรวจสอบ..เออ..มันจริง ๆ ด้วย ก็เลยถอดใจ ก็คิดนะ..หยุด..ต่อ เอาไงดี

ต้องขอบคุณพี่นะครับที่ชมกันเอง(กลัวคนอื่นหมั่นไส้ ๕๕) ผมไม่เคยคิดว่ากระทู้ตัวเองจะดีอะไร แต่ก็พยายามเพื่อให้มันดีเมื่อคุณพี่เห็นว่าดี ก็ถือว่าเป็นกำลังใจอันยอดเยี่ยมขอบพระคุณพี่มาก ๆ ครับ

กำหนดการออกธุดงค์ตอนนี้สภาวการณ์ยังไม่เข้าสู่ภาวะปรกติครับ คงต้องรออีกสักระยะและไม่แน่ว่า สวรรค์อาจจะไม่ให้เราลงใต้ก่อนก็ได้ ช่วงนี้ก็เริ่มจะเปลี่ยนเส้นทางตอนนี้ก็ไปเข้าวัดฟังธรรมรักษาศีลไปพราง ๆ ครับ

เรื่องของยาผมกิน ๆ หยุด ๆ เวลาออกธุดงค์ก็กินบ้างหยุดบ้าง ส่วนใหญ่มักจะไม่กิน แต่ไม่ถึงกับหยุดไปเป็นเดือนสูงสุดเคยหยุดแค่ ๒๐ กว่าวันครับ ความดันวันไปตรวจมักจะอยู่ที่ ๑๔๕/๖/๗/:๙๔/๙๕/๙๖ ประมาณนี้ครับหมอบริภาษเสมอ ๆ บังคับต้องห้ามขาดยาเด็ดขาด ผมก็รับปาก ครับ ๆ ๆ แต่ก็เหมือนเดิม ๕๕๕ ผมก็ว่านะแต่หมอสารภีเขาคาดโทษนะครับ เช่นมาครั้งหน้าถ้าความดันไม่ลดจะเพิ่มยา ผมก็กลัวหมอเพิ่มยาก็จำใจกินบ้างไม่กินบ้างประคองไว้ คงไม่หนีแถวๆ นี้แหละครับคืออย่าให้ถึง ๑๕๐/๙๐ ถือว่าเยี่ยมแล้วละครับ :lol: :lol:


รูปภาพรูปภาพรูปภาพรูปภาพ

รูปภาพวัดลำปางรูปภาพ

:) :) ผมค้นเจอหนังสือเรื่องมรดกธรรม ของท่านพุทธทาส อ่านทบทวนเห็นว่ามีหลาย ๆ เรื่องที่เหมาะ ก็คิดนะครับว่าช่วงที่ยังไม่เดินทางผมควรจะนำเรื่องนี้มาคุยกัน ฆ่าเวลาไปพราง ๆ น่าจะดี มรดกธรรมที่หลวงปู่พุทธทาสฝากไว้ แบ่งเป็น ๒ ภาค ภาคหนึ่งเป็นเรื่องฝ่ายวัตถุธรรมและพิธีกรรม ภาคสองเป็นเรื่องฝ่ายนามธรรมทางสติปัญญา รวมแล้วมีอยู่ ๑๘๙ หัวข้อธรรม เป็นมรดกที่ท่านฝากไว้ หลาย ๆ เรื่องเกินปัญญาคนธรรมดาจะเข้าถึง แต่ก็มีหลาย ๆ เรื่องที่เข้ากับยุคสมัยสามารถนำไปประพฤติปฏิบัติ เพื่อความร่มเย็นเป็นสุขในชาตินี้ได้ ผมจะพยายามคัดแยกเอาเท่าที่สติปัญญาผมเข้าใจมานำเสนอเพื่อ บุญกุศล ทุกท่านที่เข้ามาอ่าน(ศึกษา) ท่านก็ได้บุญกุศลไปพร้อม ๆ กัน ไม่ต้องเสียเงินหาสถานที่ทำบุญ บุญนี้ที่ได้ครูบาอาจารย์รับรองผลว่าเกินคุ้มครับ ติดตามเป็นกำลังใจกันต่อ ๆ ไปนะครับ มีอะไรผิดพลาดอย่าลืมทักท้วง จะได้แก้ไขเพื่อไม่ให้ผิดธรรมเป็นบาปกันนะ ขอบพระคุณครับ :) :D

รูปภาพ
viewtopic.php?f=72&t=890159 ......จักรยานธุดงค์.......

viewtopic.php?f=188&t=745024 ....เวียตนาม....

Re: ......จักรยานธุดงค์..........

โพสต์ โดย NOKNICE » 08 ก.พ. 2017, 08:52

อรุณสวัสดิ์ลุงแดง ลุงเนตรและทุกท่านครับ

Re: ......จักรยานธุดงค์..........

โพสต์ โดย ลุงเนตร » 10 ก.พ. 2017, 12:41

..สวัสดีครับ น้องแดง.. หลานนก..และท่านอื่นๆ ที่เข้ามาเก็บเกี่ยวแก่นธรรมะ..

..ขอบคุณ น้องแดง ที่ตอบให้ทราบและสรรหาแก่นธรรมะมาให้ทราบด้วยครับ.
แนบไฟล์
20170122_114607.jpg
*..ยิ่งปั่น..ยิ่งแข็ง..แรงยิ่งดี..โรคไม่ค่อยมี..ไม่ทุกข์..*

Re: ......จักรยานธุดงค์..........

โพสต์ โดย Deang-sarapee » 11 ก.พ. 2017, 20:07

:) :D สวัสดีครับ คุณพี่เนตรหลานนกและท่านที่เคารพที่เข้ามาเยี่ยมชมกระทู้ วันนี้ผมจะขอเริ่มเรื่องของมรดกธรรมกันเลยนะครับ

มรดกธรรมข้อที่ ๑ ท่านกล่าวว่า ทุกคนสามารถเป็นพุทธทาส ถ้าเขาต้องการโดยบริสุทธิ์ใจ คือรับใช้ในการเผยแพร่พุทธศาสนา ด้วยการทำตัวอย่างในการปฏิบัติให้ดู มีความสุขให้ดู จนผู้อื่นพากันทำตาม

มรดกธรรมข้อที่ ๒ ปณิธาน ๓ ประการควรแก่ผู้ที่เป็นพุทธทาสทุกคน ถือเป็นหลักในการทำหน้าที่เพื่อประโยชน์แก่โลกคือ ๑.พยายามทำตนให้เข้าถึงหัวใจแห่งศาสนาของตน ๆ ๒.พยายามช่วยกันถอนตัวออกจากอำนาจของวัตถุนิยม ๓.พยายามทำความเข้าใจระหว่างพระศาสนา :) :D


:) :D ช่วงนี้ผมอยู่ระหว่างการรอสถานการณ์ เพื่อจะเริ่มเดินทางไกลท่องเที่ยวทั่วไทยไปกับจักรยาน โดยวางแผนจะเริ่มที่ปักษ์ใต้ก่อนภาคอื่น ๆ แต่จนวันนี้สถานการณ์น้ำท่วมไม่มีทีท่าจะลดลง ข่าวว่าภายในวันสองวันนี้(๑๒ - ๑๓ ก.พ.)จะมีฝนตกที่ภาคใต้อีกและมีคำเตือนให้ระวังน้ำท่วมด้วย ระหว่างนี้ก็เริ่มมีการหารือว่า เราจะเปลี่ยนแผนการเดินทางไปที่อื่นก่อนดีไหม ? ในช่วงที่รอการตัดสินใจเราสองคน ตา-ยาย ก็ถือโอกาสเริ่มต้นด้วยการเดินทางเป็นการวอร์มอัพไป จ.ใกล้ ๆ ไปปฏิบัติธรรมเอาฤกษ์เอาชัยก่อนวันจริงจะเริ่มขึ้น เราไปลำพูนครับ เป้าหมายบ้านโฮ่งนานแล้วที่ไม่ได้มาเยือนถิ่นแถวนี้ เปลี่ยนแปลงไปมากเลยครับ :) :D

รูปภาพเริ่มออกจากบ้านแบบสบาย ๆ ปั่นไปทานอาหารเช้าที่ร้าน เจ ข้างวัดพระธาตุหริกุญชัย ก่อนที่จะค่อย ๆ ปั่นเที่ยวไปผ่านวัดพระบาทตากผ้า และวัดสำคัญ ๆ อีกหลายวัดและเนื่องจากเมืองลำพูนเราเที่ยวจนทะลุปรุโปร่ง จึงเพียงแต่ผ่าน ๆ และเมียงมองไม่ลงไปเหมือนก่อน ๆ ภาพก็ไม่ได้เก็บนอกจากจะมีที่สดุดใจใหม่ ๆ เท่านั้น :lol: :lol:

รูปภาพถึงบ้านโฮ่งในระยะทาง ๖๐ กว่าโลสบาย ๆ เราแวะทานอาหารที่ร้าน เจ อยู่ติดกับร้านขายขนมเค็กลำใยและขนมเค็กหอม เป็นร้านที่มีชื่อเสียงที่สุดของบ้านโฮ่ง เราไม่ลืมที่จะซื้อเค็กทั้งสองชนิดไว้กินเป็นอาหารเช้าด้วย หลังจากเสร็จมื้อเที่ยงเราก็ตัดสินใจ ย้อนกลับไปทาง อ.จอมทอง(แยกซ้ายตรงหอนาฬิกา) ซึ่งมีวัดตั้งเรียงรายหลายวัดที่น่าสนใจ :) :D

รูปภาพวัดแรกที่มีชื่อเสียงมาก ๆ ในการเข้าค่ายปฏิบัติธรรม แต่พอเราปั่นขึ้นไปบนวัด ก็รู้สึกผิดหวังมาก ๆ สภาพวัดโทรมมาก ไม่สมกับที่โด่งดัง มีคนอยู่อาศัย(จากการเฝ้าฟังเสียง)ไม่เกิน ๔ คน ผมพยายามทำเสียงดัง ก็ไม่มีใครออกมา เราพากันเดินชมความเสื่อมโทรมจนรอบวัด จึงตัดสินใจโบกมือลา ไปต่อยังวัดอื่นดีกว่า :) :D

รูปภาพห่างจากวัดเดิมมาอีกประมาณ ๕-๖ กม.ก็มาถึงวัดดอยหลังถ้ำ นึกได้ว่าแม่ค้าร้าน เจ เล่าให้ฟังว่า "ถ้าอยากจะได้บรรยากาศแบบดาวบนดิน" ให้ไปขอนอนที่วัดดอยหลังถ้ำไม่ผิดหวัง พอเห็นป้ายเราก็รีบปั่นขึ้นไป ทางขึ้นวัดชันพอควรนะครับ เมื่อขึ้นไปถึงก็ไม่ผิดหวัง วัดสะอาดมากมีสิ่งก่อสร้างและสิ่งอำนวยความสะดวกเพียบ ต่อมาเราได้สนทนากับพระลูกวัด พอทราบเบื้องต้นว่าเป็นวัดสำหรับปฏิบัติธรรมของ อ.บ้านโฮ่ง เจ้าอาวาสรับนิมนต์ไปในบ้านถ้าจะกางเต้นท์ขอให้รอ และเมื่อท่านกลับมา ท่านก็ต้อนรับเราสองคนดีมาก ๆ เราขอกางเต้นท์นอนท่านบอกว่า "ขอให้เกียรติทางวัดต้อนรับด้วยกุฏิสวย ๆ สักครั้ง" เป็นอันว่าเราไม่ได้กางเต้นท์นอนชมเดือนหงายที่ บ.โฮ่ง ดังเจตนา(ผิดหวังนิด ๆ ) :lol: :lol:

รูปภาพมื้อเย็นคุณนายทำข้าวต้มเบา ๆ ง่าย ๆ หลังอาบน้ำอาบท่ากินข้าวต้มเรียบร้อยเราก็เตรียมตัวไปร่วมทำวัตรเย็นกับพระที่มีอยู่ ๒ รูป คืนนั้นเราสวดมนต์และนั่งภาวนากัน ๒ องค์ ๒ คน รวม ๔ ชีวิต :lol: :lol:
รูปภาพรูปภาพสวดมนต์นั่งภาวนาเสร็จสองคนตา - ยาย ก็มานั่งชมดาวบนดินและสัมผัสกับอากาศที่หนาวเย็น มีความสุขมากครับ บรรยากาศแบบนี้หายากนะครับ :) :D

รูปภาพรูปภาพรูปภาพเช้าตี ๒/๔๕ ระฆังตีปลุกให้ลุกขึ้นทำวัตรสวดมนต์เช้า เราก็ไปร่วมสวดมนต์และนั่งภาวนากับพระท่าน หลังจากเสร็จการสวดมนต์นั่งภาวนาก็เป็นเวลา ที่ทำสะอาดวัดเราช่วยกวาดวัดด้านหน้า หลังจากกวาดวัดเสร็จเราพากันไปเฝ้าดูพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า สวยงามมาก ๆ เก็บภาพได้จนจุใจ ก็กลับกุฏิเตรียมอาหารมื้อเช้า ก็เป็นเค็กลำใยและเค็กหอมที่เตียมไว้ ต้มกาแฟสดเป็นเครื่องแกล้ม หลังจากเสร็จภารกิจช่วยกันทำสะอาดกุฏิ นำกุญแจไปคืนพร้อมกับถวายปัจจัยเป็นค่าน้ำ-ค่าไฟและร่วมบุญในการบำรุงพระพุทธศาสาน ก็อำลาพระท่านเดินทางกลับ :) :D

รูปภาพรูปภาพขากลับเราแวะทานมื้อเที่ยงที่ร้าน เจ ข้างวัดพระธาตุหริกุญชัยร้านเดิม หลังจากเสร็จจากมื้อเที่ยงเราก็ตระเวนเที่ยวในตัวเมืองลำพูน จนได้เวลาพอสมควรจึงกลับบ้าน ถึงบ้านยังไม่มืดรวมระยะทาง ๒ วัน ๑ คืนที่ร้อยสามสิบกว่าโลกำลังสบาย ๆ การเดินทางที่ไม่เร่งรีบถือว่าได้คุณภาพทั้งทางร่างกาย-จิตใจ เรียกว่าคุ้มกับการออกเดินทางมาก ๆ ครับ

วัดนี้ไม่มีกล่องหรือตู้ไว้สำหรับรับบริจาคเหมือนวัดบ้านทั่ว ๆ ไป มีกาแฟให้ดื่มฟรีด้วย นอกจากนี้วัตรปฏิบัติของพระก็น่าชื่นชม ท่านฉันข้าวในบาตรเหมือนพระวัดป่า เช้าขึ้นมาหลังจากสวดมนต์ทำวัตรและนั่งภาวนาเสร็จ ช่วงกวาดวัดพระท่านเปิดธรรมะ ให้ชาวบ้านฟังน่าเลื่อมใสศรัทธามาก สาย ๆ จะเห็นญาติโยมมาทำบุญกันมากพอสมควร ทำให้ประมาณได้ว่ "เพราะศีลท่านบริสุทธิ์คนจึงขึ้นมาทำบุญ" เราสองคนเจอวัดที่ดี ถูกใจอีกวัดหนึ่งแล้วครับ

ดีใจอีกเมื่อเรากราบลาท่าน ท่านยังเมตตากล่าวคำเชื้อเชิญให้เรามาปฏิบัติธรรม ในโอกาศต่อ ๆ ไปอีก ต้องกราบขอบพระคุณไว้ ณ ที่ตรงนี้ "เราจะกลับไปอีกแน่นอนครับ" และขอขอบคุณเจ๊ร้านเจ บ้านโฮ่ง ที่แนะนำให้เราได้เจอกับพระปฏิบัติสายมหานิกาย ยอดเยี่ยมครับ :) :D
มรด
viewtopic.php?f=72&t=890159 ......จักรยานธุดงค์.......

viewtopic.php?f=188&t=745024 ....เวียตนาม....

Re: ......จักรยานธุดงค์..........

โพสต์ โดย Deang-sarapee » 14 ก.พ. 2017, 05:22

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

ทีฆายุโก โหตุ สังฆราชา

สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สุขุมธรรมวิธานธำรง สกลมหาสงฆปริณายก ตรีปิฎกธราจารย อัมพราภิธานสังฆวิสุต ปาพจนุตตมสาสนโสภณ กิตตินิรมลคุรุฐานียบัณฑิต วชิราลงกรณนริศรปสันนาภิสิตประกาศ วิสารทนาถธรรมทูตาภิวุฒ ทศมินทรสมมุติปฐมสกลคณาธิเบศร ปวิธเนตโยภาสวาสนวงศวิวัฒ พุทธบริษัทคารวสถาน วิบูลสีลสมาจารวัตรวิปัสสนสุนทร บวรธรรมบพิตร สมเด็จพระสังฆราช ทสถิต ณ วัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร


รูปภาพ
viewtopic.php?f=72&t=890159 ......จักรยานธุดงค์.......

viewtopic.php?f=188&t=745024 ....เวียตนาม....

Re: ......จักรยานธุดงค์..........

โพสต์ โดย NOKNICE » 15 ก.พ. 2017, 09:16

สวัสดีครับลุงแดงและทุกท่าน :mrgreen: :mrgreen: :mrgreen:

Re: ......จักรยานธุดงค์..........

โพสต์ โดย Deang-sarapee » 17 ก.พ. 2017, 08:05

:) :D อรุณสวัสดิ์ ทุก ๆ ท่านครับ เรามาต่อกับมรดกธรรมของท่านพุทธทาสกันต่อนะครับ :) :D

:idea: :idea: มรดกที่ ๓ ปณิธานข้อแรก คือการทำให้ทุกคนเข้าถึงหัวใจของพุทธศาสนา เพื่อให้เกิดการปฏิบัติดี-ตรง-เป็นธรรมสมควรแก่การหลุดพ้นเพื่อสนองพุทธประสงค์ โดยตรงได้อย่างแท้จริง

มรดกที่ ๔ ปณิธานข้อที ๒ คือการทำโลกให้ออกมาเสียจากอำนาจของวัตถุนิยม หรือรสอันเกิดจากวัตถุทางเนื้อหนังนั้น ควรเป็นกิจกรรมแบบสหกรณ์ของคนทุกคนในโลกและทุกศาสนา เพื่อโลกจะเป็นโลก สะอาด-สว่าง-สงบ จากสภาพที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน

มรดกที่ ๕ ปณิธานข้อที่ ๓ คือการทำความเข้าใจระหว่างศาสนา นี้เป็นสิ่งจำเป็นต้องทำเพราะโลกนี้ต้องมีมากศาสนา เท่ากับชนิดของคนในโลก เพื่อจะอยู่ร่วมโลกกันได้โดยสันติ และทุกศาสนาล้วนแต่สอนความไม่เห็นแก่ตัว จะต่างกันบ้างก็แต่วิธีการเท่านั้น :) :D


รูปภาพ
รูปภาพผมขึ้นไปเชียงรายเพื่อทำภารกิจบุญในวันที่ ๑๙ ซึ่งจะมีการทอดผ้าป่าเพื่อนำเงินไปสร้างโรงพยาบาลที่นครราชสีมา ในการนำของหลวงพ่อกัณหา จะมาเป็นองค์ประธาน ณ วัดป่าทรายมูล ช่วงที่มาอยู่เชียงรายเราก็ไม่ขาดการซ้อม ได้นำเอาจักรยานพับมาไว้เพื่อใช้ออกกำลังพอป้องกันขายึดครับ :lol: :lol:

รูปภาพรูปภาพ

รูปภาพรูปภาพรูปภาพ

:) :D พูดถึงเชียงรายก็เป็นสวรรค์ของนักปั่นเช่นกัน มีสถานที่ท่องเที่ยวเยอะมาก เหมาะต่อการไปแสวงบุญด้วย ใครรักชอบทางไหน เลือกได้ถือว่าเมืองไทยเรานี้แสนดีหนักหนามีวัดมีวา ให้ได้บำเพ็บส่งเสริมบารมีเรียกว่าพวกเราโชคดีที่เกิดในแผ่นดินไทย ช่วยกันรักษาดูแลสมัครสมานสามัคคีกันไว้..นะครับ ๕๕๕.
viewtopic.php?f=72&t=890159 ......จักรยานธุดงค์.......

viewtopic.php?f=188&t=745024 ....เวียตนาม....

Re: ......จักรยานธุดงค์..........

โพสต์ โดย Deang-sarapee » 19 ก.พ. 2017, 04:57

:) :) อรุณสวัสดิ์ทุกท่านที่เคารพ เรามาดูเรื่องมรดกธรรมกันต่อ และแถมด้วยภารกิจเล็ก ๆ ของผมกับแม่บ้านในขณะที่อยู่เชียงรายครับ :D :D

:) :D มรดกธรรมข้อที่ ๖ สวนโมกข์คือสถานที่ให้ความสะดวกในการเป็นเกลอกับธรรมชาติ ทั้งฝ่ายจิตและฝ่ายวัตถุ ควรจัดให้มีกันทุกแห่งหน เพื่อการศึกษาธรรมชาติโดยตรง เพื่อการรู้จักกฏของธรรมชาติ และเพื่อการชิมรสของธรรมชาติ จนรู้จักรักธรรมชาติ ซึ่งล้วนแต่ช่วยให้เข้าใจธรรมะได้โดยง่าย

.........

มรดกธรรมข้อที่ ๑๑ คติพจน์ หรือ slogan ประจำสวนโมกข์คือ กินข้าวจานแมว อาบน้ำในคู นอนกุฏิเล้าหมู ฟังยุงร้องเพลง ฯลฯ ดังนี้เป็นต้นนั้น เป็นหลักปฏิบัติเพื่อไม่มีปัญหาทางด้านการเป็นอยู่ฝ่านวัตถุและเหมาะสมแก่การก้าวหน้าทางจิตใจ โดยหลักธรรมชาติที่ว่า กินอยู่อย่างต่ำ มุ่งกระทำอย่างสูง นั่นเอง

มรดกธรรมที่ ๑๒ ปริญญาจากสวนโมกข์มีอยู่ว่า "ตายกาอนตาย" คือจิตหมดจากความรู้สึกว่าตัวกูของกู เสียก่อนแต่ที่ร่างกายจะตาย เหลืออยู่แต่สติปัญญาบริสุทธิ์ในชีวิต นี้เป็นสิ่งที่มีได้แต่เดี๋ยวนี้ ดังนั้น ตายได้เร็วเท่าไร ก็ยิ่งมีกำไรชีวิตเท่านั้น

มรดกธรรมข้อที่ ๑๓ ภาษาคน - ภาษาธรรม มีไว้สำหรับแยกกันใช้พูดให้ถูกต้อง ในระหว่างเรื่องทางวัตถุ และเรื่องทางจิต แล้วจะเข้าใจเรื่องนั้น ๆ ได้อย่างถูกต้อง ลึกซึ้ง สำเร็จประโยชน์ อย่าใช้รวมกัน หรือ กลับกัน จะเกิดการเวียนหัว

มรดกธรรมข้อที่ ๑๔ ระบบการใช้ภาษาคน-ภาษาธรรมเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องมีอย่างแน่นอน เพื่อใช้ในการศึกษาและสั่งสอนพุทธศาสนา เพราะธรรมะทั้งหมดมีที่ตรัสไว้ทั้งโดยภาษาธรรมของคนธรรมดา(ปุคคลาธิษฐาน) ดังนั้นจึงต้องสังเกตุให้ดี ๆ ทั้งในการศึกษา การสั่งสอน การสนทนา มิฉะนั้นจะเกิดอาการเวียนหัว :) :D


:) :D ช่วงที่อยู่เชียงรายเราก็ไม่ลืมที่จะปั่นออกกำลังกายเพื่อป้องกัน ขายึด ๕๕ เมื่อวันที่ ๑๔-๑๘ ก.พ.๙๐ บริษัทบุญรอดได้จัดการแข่งขันบอลลูนระดับนานาชาติขึ้นที่ไร่สิงห์ปาร์ค ผมไม่เคยเห็นจะ จะ สักครั้ง เพียงแต่เคยเห็นบอลลูนลมัยที่กระโดดร่มทบทวนประจำปี ทางทหารบกเขาจัดซื้อบอลลูนเพื่อนำมาใช้ในการกระโดดร่มทบทวนนับว่า ประหยัดค่าน้ำมันเครื่องบินโดยมอบให้กรมรบพิเศษพิษณุโลก(ป่าหวาย)ซึ่งเป็นหน่วยพลร่มของทหารนำไปใช้ พวกเราก็ไปดูงาน

มีเรื่องเหลือเชื่อจะเล่าความหลังให้ฟัง ลูกน้องผมเป็นผู้หมวดขออนุญาตุไม่เอ่ยนาม ได้ไปร่วมฝึกหลักสูตรรบพิเศษกับทหารที่นั่นประมาณว่าหลักสูตรการดำรงชีพในป่า(ไม่แน่ใจครับ) เขามีการกระโดดร่มด้วย แต่นายตำรวจท่านนี้ไม่เคยได้รับการฝึกมาก่อนเลย และแกก็ไม่บอกกองการฝึกทำ "มึน" เขาเห็นเป็น ตชด.เขาก็คิดว่าต้องได้รับการฝึกมาแล้วทางหน่วยก็ไม่ตรวจสอบ พอวันจริงแกก็ขึ้นบอลลูนไปกระโดดกับเขา ปรากฏว่าการที่ไม่เคยได้รับการฝึกมาก่อน ท่าทางต่าง ๆ ในการกระโดดจึงทำไม่ถูกต้อง ผลสายร่มไปพันกับลวดสลิงรูดตกลงพื้นร่มไม่กาง โชคดีที่ไม่ตายและก็ไม่บาดเจ็บสาหัส เมื่อจบหลักสูตรทางหน่วยรบพิเศษก็มอบปีกกระโดดร่มด้วยบอลลูนให้แกด้วย ผมอยากจะไปทดลองกระโดดด้วยแต่ไม่มีวาสนา ก็เลยแพ้ผู้หมวดที่แกมีประสบการณ์ เมื่อกลับถึงหน่วยก็อยากให้แกได้ไปฝึกจริง ๆ ที่ค่ายมฤก ฯ หัวหิน ซึ่งเป็นศูนย์การฝึกร่มของ ตชด.แกไม่ยอมไปแกบอก "พอแล้ว-เข็ด" :lol:


รูปภาพ รูปภาพ รูปภาพ รูปภาพ รูปภาพ รูปภาพ รูปภาพ รูปภาพ รูปภาพ รูปภาพ รูปภาพ รูปภาพ รูปภาพ รูปภาพ

:o :o คนจากทุกที่ในประเทศไทยที่สนใจการแข่งขันบอลลูนระดับชาติ ต่างพากันมาชมและถือโอกาสเที่ยวเมืองเชียงรายไปด้วย รถติดยาวนับกิโล ๆ ผมกับคุณนายใช้จักรยานเป็นพาหนะ ปรากฏผ่านฉลุยไม่ต้องไปติดยาวให้หงุดหงิด และก็เป็นโชคด้วยบรรดาเจ้าหน้าที่เขาสารวนอยู่กับการบริหารจัดการรถยนต์และมอเตอร์ไซด์ ก็เลยลอดสายตา(ถ้าเป็นเสือหมอบ/เสือภูเขาก็คงไม่แน่) อีกอย่างเราไปแค่ ๒ คนและเป็นคนชราด้วย ๕๕๕ เขาคงสงสารก็เลยทำไม่เห็นก็ได้ :lol: :lol:

คนเยอะจริง ๆ ครับงานจัดได้ดีมาก ๆ เสียดายเขาเริ่มแข่งขันและมีโชว์ช่วงหนึ่งทุ่ม เรารอไม่ได้เพราะไม่มีอุปกรณ์เดินทางกลางคืน(ไฟ) ส่วนผลการประกวดจะประกาศผลในวันที่ ๑๘ ทางไร่จัดที่ ๆ นั่งจิบเบียร์ชมบอลลูนและเตรียมการแสดงจากบรรดา ดาราดัง ๆ ไว้ต้อนรับ เบียร์ขายดีชนิดเทน้ำเทท่า ค่าบัตรเข้าชมการแข่งขันก็ไม่คิด(ฟรี) แสดงว่ากำไรคงทำได้คุ้มกับการจัดการ คนรวยรู้จักคิดสร้างกิจกรรมบ้านเมืองก็คึกคัก เงินทองก็สพัดเศรษฐกิจก็หมุนเวียน โลกก็ชื่นมื่นก็ว่ากันไป :mrgreen: :mrgreen:
viewtopic.php?f=72&t=890159 ......จักรยานธุดงค์.......

viewtopic.php?f=188&t=745024 ....เวียตนาม....

Re: ......จักรยานธุดงค์..........

โพสต์ โดย ลุงเนตร » 19 ก.พ. 2017, 20:17

""..ขอบคุณมากครับ.."" สำหรับประสบการดี ๆ ที่นำมาให้เป็นวิทยาทาน..""
*..ยิ่งปั่น..ยิ่งแข็ง..แรงยิ่งดี..โรคไม่ค่อยมี..ไม่ทุกข์..*


ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน