*.."ลุงเนตรคุย" - "เชิญ..คุยกับลุงเนตร".."..(บันทึกเพื่อความทรงจำ).."..*

ห้องนี้เทียบได้กับ "ห้องนั่งเล่น" ในกระดานเดิมนะครับ

Re: *.."ลุงเนตรคุย" - "เชิญ..คุยกับลุงเนตร".."..(บันทึกเพื่อความทรงจำ).."..*

โพสต์ โดย ลุงเนตร » 11 ม.ค. 2017, 13:41

..ขออนุญาต..นำสิ่งที่เห็นว่าดีมาไว้ที่นี่ด้วย เพื่อเสริมสร้างใจและจิตสำนึกของตนเองให้มั่นคงอยู่ในสิ่งที่ปฏิบั้ติอยู่แล้วว่า ถูกทาง ดีจริง..(จากโพสท์ของท่าน อ.กลางดิน ในเฟสบุ๊คส์)

Klangdin Chawhinfa ได้เพิ่มรูปภาพใหม่ 17 ภาพ
9 มกราคม เวลา 22:14 น. ·

10 ม.ค 60
ที่วัดหนองตอ อ.เนินสง่า ชัยภูมิ
จักรยานคู่ชีพเขาสามารถพาผมไปได้ทุกถิ่นที่ หลายคนที่มีจักรยานแต่ยังไม่กล้าที่จะออกเดินทางไกล ถ้าคิดมากแล้วก็จะอยู่ในโลกแห่งความกลัว ผมว่าใจนั่นเป็นอันดับหนึ่งจริงๆ คิดดูผมไม่ได้ปั่นจักรยานมา30กว่าปี พอกลับมาปั่นอีกครั้ง ผมก็ปั่นออกเดินทางไกลเลย ปั่นจากเชียงใหม่ไปกรุงเทพฯ ด้วยรถจักรยานแม่บ้าน ไม่มีทั้งเกียร์หน้าและเกียร์หลัง และไม่มีความรู้เรื่องการซ่อมจักรยานเลย ผ่านทั้งเขาคร้อและน้ำหนาวด้วย ผมมีต้นทุนในการเดินมาก่อนแล้ว จักรยานสบายกว่าการเดินมาก 7วันแรกต้องทนต่อการเจ็บก้น จากนั้นก้นก็ปรับตัวให้ด้านมากขึ้น ขึ้นเขาก็จูงไป ปั่นไปถึงกรุงเทพฯจนได้ เมื่องคนเขารู้ว่าผมปั่นจักรยานโบราณแม่บ้านมาจนถึงกรุงเทพฯ เขาบอกว่าปั่นมาได้อย่างไร นี่เป็นการปั่นด้วยใจจริงๆโดยไม่มีความรู้เรื่องจักรยานเลย จากนั้นจึงเกิดการเรียนรู้ ว่ารถที่เหมาะสมที่สุดในการเดินทางไกลเป็นอย่างไร ผมลองผิดลองถูก เปลี่ยนจักรยานมาเป็นคันที่11แล้ว จึงได้เข้าใจด้วยประสบการณ์จริงๆ
การปั่นเดินทางไกล ในแต่ละวันเราต้องอยู่บนอานจักรยานหลายชั่วโมง ถ้าจักรยานไม่เข้ากับตนเองแล้ว ก็จะแสดงออกให้เราได้เห็นเลย
รถที่ดีนั้นจึงไม่จำเป็นต้องเป็นรถแพง ขอให้เข้ากับตนเอง อุปกรณ์ต่างๆนั้นถูกมาก กระเป๋าทัวร์ริ่งผมก็เย็บเอง หมวกผมก็ทำเองจากลูกมะพร้าว ชุดปั่นผมออกแบบแล้วก็ตัดเองเย็บเอง
จากการที่ปั่นมาหลายปี เห็นชัดเจนว่าจักรยานนั้น เป็นคุณต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก การปั่นทุกครั้งนั้นเป็นการล้างพิษที่ดีที่สุด ที่ไม่มีผลข้างเคียง กินไม่ค่อยได้นอนไม่ค่อยหลับ การปั่นจักรยานสามารถช่วยได้มาก
การปั่นนั้นสามารถหยุดความแก่ได้ นักปั่นสามล้อที่เชียงใหม่ ส่วนมากจะอายุ70ถึง90ก็ยังมี เขาปั่นอย่างต่อเนื่อง แม้อายุมากแต่กำลังคงที่ เขาบอกว่าถ้าหยุดปั่นก็จะทำให้เขาแก่ทันที
สำหรับการปั่นในวันนี้ ผมกับลูกเกดปั่นออกจากโคราช มุ่งหน้าไปชัยภูมิ วันนี้แทบจะไม่มีแดดเลย อากาศก็้ค้อนข้างจะเย็น จึงทำให้ปั่นสบายๆ ปั่นมาถึงพระทองคำ ผมเปลี่ยนมาใช้เส้นใน ซึ่งจะผ่านทางอ.เนินสง่า รถน้อยมากๆ เป็นบรรยากาศบ้านๆดี ตกเย็นได้มาพักที่วัดหนองตอ เป็นวัดเล็กๆแต่น่าอยู่ พระมีเพียงรูปเดียว แต่ท่านดูแลวัดดีมาก

และอีกบทความหนึ่ง..

Klangdin Chawhinfa ได้เพิ่มรูปภาพใหม่ 10 ภาพ
8 มกราคม เวลา 20:45 น. ·
8 ม.ค 60
ที่วัดท่างอย ปากช่อง โคราช
ผมมาบ้านคุณแมวเพื่อช่วยทำบ้านดินต่อที่ทำเอาไว้แล้ว ผมเห็นดีด้วยกับคุณแมว ที่จะทำที่สำหรับคนชรา ได้มาอยู่ร่วมกัน มีอากาศที่บริสุทธิ์เป็นธรรมชาติ มีโอกาสก็มาสวดมนต์ร่วมกัน นิมนต์พระผู้ปฏิบัติดีมาเทศให้ฟัง ได้มารู้และเข้าใจชีวิตก่อนที่จะจากโลกนี้ไป ใครเจ็บป่วยก็จะได้รับการดูแลเป็นอย่างดี คุณแมวเองก็เป็นนางพยาบาลมาก่อน
ในยุคสมัยที่คนมุ่งที่จะหาเงิน ลูกๆที่โตแล้วก็แยกครอบครัวไปอยู่ต่างหาก สุดท้ายก็เหลือสองตายาย เมื่อแก่มากๆลูกก็จะส่งไปอยู่ในสถานคนชรา ซึ่งเป็นชีวิตบั้นปลายที่เศร้า จึงทำให้คุณแมวตั้งใจที่จะทำโครงการนี้
คุณแมวอยากที่จะมาทำและเรียนรู้บ้านดินด้วยตนเอง แต่ตอนนี้ยังยุ่งอยู่กับงานอย่างอื่น จึงขอเลื่อนการทำบ้านดินออกไป ดังนั้นในตอนนี้เป้าในการทำบ้านดินจึงไปอยู่ที่แก้งค้อ ชัยภูมิ ที่ผมจะไปทำวิถีการพึ่งตนเองอย่างครบวงจรตามแบบเศษรฐกิจพอเพียง ทางเดียวที่จะทำให้เรารู้สึกว่าพระองค์ท่านไม่ได้จากเราไป ก็คือการทำในสิ่งที่พระองค์ได้สอนเอาไว้ ซึ่งเป็นแนวทางที่พระองค์ท่านอยากให้คนไทยมีความสุข ใครทำตามก็จะพบความสุขที่แท้จริง จึงเท่ากับเป็นการทำเพื่อพระองค์ท่าน เรามีความสุขก็ทำให้พระองค์ท่านมีความสุขไปด้วย
เช่นเคยคุณแมวได้ให้ทั้งที่พักแล้วเลี้ยงอาหารเราเป็นอย่างดี หลังอาหารวันนี้จึงได้ออกเดินทางต่อมุ่งหน้าไปชัยภูมิ แต่สำหรับวันนี้ก็ยังไม่รู้ว่าจะได้พักที่ใด โลกใบนี้คือบ้านของเรา คนที่ไม่มีบ้านแต่กับมีบ้านมากมาย เป็นบ้านที่เราไม่ต้องติดยึดและครอบครอง พักชั่วคราวแล้วก็จากไป ไม่มีสิ่งใดที่เป็นของเราจริง แม้แต่ร่างกายอันเป็นที่รักนี้ ในอีกไม่นานเราก็ต้องจากเขาไป ทุกอย่างจึงเป็นเพียงเครื่องอาศัยเท่านั้นจริงๆ
เส้นทางที่ปั่นในวันนี้จากสระบุรี มาม้วกเหล็ก และมาถึงปากช่อง เป็นเส้นทางที่ขึ้นๆลงๆ
ช่วงที่ขึ้นยาวๆนั้นผมก็ต้องลงมาจูง ไม่ถือว่าเป็นการเสียศักดิ์ศรี การเดินบ้างก็เป็นการบริหารขาอีกส่วนหนึ่ง เพราะการปั่นและการเดินนั้นใช้กล้ามเนื้อไม่เหมือนกัน วันนี้อากาศเป็นใจไม่ร้อน
ตกเย็นถึงเวลาหาที่พัก เราได้เข้าไปขอพระท่านพักที่วัด ส่วนมากก็จะไม่ผิดหวัง วันนี้พระท่านให้เราพักที่ศาลาสวดศพ อยู่หน้าเมรุ ได้มรณะสติดีมาก อีกไม่นานเราก็จะต้องถูกเผาเหลือแต่ขี้เถ้า
พระท่านใจดีเอากระติกน้ำร้อนมาให้พร้อมกับน้ำ เครื่องดื่มและบะหมี่ และบอกว่าพรุ่งนี้ก่อนจะออกเดินทางให้ทานข้าวที่นี่ก่อน ปกติเราจะออกปั่นกันแต่เช้า แต่ช่วงนี้อากาศเริ่มหนาวเย็น ไม่ต้องออกเช้าก็ได้
หลังจากการปั่นทุกวันผมจะทำความสะอาดรถและเป็นการเช็ครถไปในตัว วันนี้เจอซี่ลวดขาดอีกแล้ว ส่วนดีของการที่ซี่ลวดขาดบ่อยๆ ทำให้ผมได้เรียนรู้ จนสามารถเปลี่ยนซี่รวดได้ด้วยความชำนาน เพราะถ้าไปให้ที่ร้านทำคงต้องเสียไม่ต่ำกว่าร้อยบาท แถมบางร้านเขาก็ไม่ทำให้ เพราะต้องใช้เวลามาก การซ่อมได้ด้วยตนเองจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะบางช่วงที่รถเสีย ไม่ใช่ว่าจะหาร้านซ่อมได้้ง่ายๆ ประสบการณ์ที่ปั่นมาหลายปี เขาจะสอนเราเองว่าควรที่จะทำอย่างไร การที่จะเป็นนักปั่นให้เป็นวิถีชีวิตนั้นจึงไม่ใช่เป็นเรื่องง่าย ต้องเรียนรู้และเลือกรถให้เหมาะสมกับตนเอง เขาจึงสามารถนำเราไปได้ทุกหนทุกแห่ง
แก้ไขล่าสุดโดย ลุงเนตร เมื่อ 12 ม.ค. 2017, 10:06, แก้ไขไปแล้ว 1 ครั้ง.
*..ยิ่งปั่น..ยิ่งแข็ง..แรงยิ่งดี..โรคไม่ค่อยมี..ไม่ทุกข์..*

Re: *.."ลุงเนตรคุย" - "เชิญ..คุยกับลุงเนตร".."..(บันทึกเพื่อความทรงจำ).."..*

โพสต์ โดย ลุงเนตร » 11 ม.ค. 2017, 13:42

..บันทึกถึงวันที่ ๑๐ มค.๖๐ แล้วนะะ..
*..ยิ่งปั่น..ยิ่งแข็ง..แรงยิ่งดี..โรคไม่ค่อยมี..ไม่ทุกข์..*


Re: *.."ลุงเนตรคุย" - "เชิญ..คุยกับลุงเนตร".."..(บันทึกเพื่อความทรงจำ).."..*

โพสต์ โดย ลุงเนตร » 12 ม.ค. 2017, 09:52

NOKNICE เขียน:สวัสดีลุงเนตรและทุุกท่านครับ


""..ครับ สวัสดี ขอบคุณมาก..
*..ยิ่งปั่น..ยิ่งแข็ง..แรงยิ่งดี..โรคไม่ค่อยมี..ไม่ทุกข์..*

Re: *.."ลุงเนตรคุย" - "เชิญ..คุยกับลุงเนตร".."..(บันทึกเพื่อความทรงจำ).."..*

โพสต์ โดย ลุงเนตร » 12 ม.ค. 2017, 10:03

..บันทึก ๑๑ มกราคม ๒๕๖๐

..ตื่นตีห้า บริหารนิ้ว ข้อมือ ข้อแขน ข้อขา แล้วซิทอัพ ๗๙ ครั้ง

..ไม่ได้ไปไหน อยู่กับคอมฯ

..เย็น ปั่นเทรนเนอร์ ๓๐ นาที เหงื่อท่วมเหมือนกันกับการปั่นจักรยานบนท้องถนน

..ค่ำ ที่โต๊ะอาหาร เพรียบพร้อมด้วย อาหารคาว หวาน และเครื่องดื่ม กับครอบครัวทุกคน

..สองทุ่มกว่านอนเล่น หลับไป ไม่ได้สวดมนต์


..(วันนี้ ตรวจซ่อมไมล์ ที่ใช้มานานพอสมควร ติด ๆ ดับ ๆ สำเร็จแล้ว ลบเลขกิโลเมตรสะสมทั้งหมด ให้เป็นศูนย์ "0" เพื่อเริ่ม ๑ ใหม่ในวันที่ ๑๔ มกราคม ๒๕๖๐ ตรงกับอายุ ๗๓ ปี ๘ เดือน ๑๓ วัน
แนบไฟล์
20170112_092828.jpg
*..ยิ่งปั่น..ยิ่งแข็ง..แรงยิ่งดี..โรคไม่ค่อยมี..ไม่ทุกข์..*
ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 3 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน