Colnago Master

ห้องนี้สามารถโชว์รถของท่าน เพื่อเป็นแนวทางในการแต่ง

Re: Colnago Master

โพสต์ โดย Captain boy » 28 ธ.ค. 2016, 08:50


จะหาเฟรมไซค์ 50 ได้ที่ไหนบ้างครับ

Re: Colnago Master

โพสต์ โดย kit99 » 03 เม.ย. 2017, 01:36

สับถังเก่า เขียน:หลังจากบำเพ็ญตน ฝึกเคล็ดวิชา หัดภาษามักกะโรนีพิซซ่าหน้าปลาหน้างู จนแก่กล้าสำเร็จยุทธขั้นพื้นฐาน ขอบอกความเล่าขานตำนาน Colnago Master...
อ้างอิงจาก http://it.wikipedia.org/wiki/Colnago_Master
รูปภาพ

เฟรมตัวนี้ของพระโคนั้นมาจากความมุ่งมาดปรารถนาของท่านปรมาจารย์ซือแป๊ Ernesto Colnago ที่จะสรรสร้างเฟรมชั้นยอดพร้อมด้วยนวัตกรรมขั้นเทพประทานที่จะเป็นดาวจรัสฉายสร้างชื่อให้กับพระโค ในปี 1983
โครงการสร้างเฟรมขั้นเทพประทานนี้ได้รับการดูแลโดย Gilberto Colombo ผู้ก่อตั้งบริษัท Gilco Design ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ Columbus ผู้ผลิตท่อเหล็กเทพประทาน ได้วิจัยพัฒนาศึกษาอย่างใกล้ชิดกับบริษัทผู้เชี่ยวชาญทางด้านเหล็กเอกอุอย่าง Aubert & Duval ได้มาซึ่งเหล็กไมโครอัลลอย SCv ซึ่งผ่านกรรมวิธีแบบเย็นได้มาซึ่งเหล็กเทพประทานที่เรียกในรหัสว่า 15CDV6 สำหรับท่อเอกสิทธิของพระโค ออกแบบโดย บ.Trafiltubi ที่เป็น บ.ลูกของทาง Gilco Design

ทางพระโคได้ร่วมกับ Columbus ผลิตท่อที่เป็นสามหยัก บ้างเรียกว่า รูปฟัก แป๊บบุบ รูปดาว ตามแต่ที่เหล่านักจักรยานแดนสยามจะกล่าวขาน ที่มาที่ไปนั้นมาจากสัญลักษณ์ของพระโครูปดอกจิกนั่นเอง กระบวนการผลิตท่อพิเศษนี้ ทำให้ท่อมีความหนาบางแต่ละส่วนต่างกันออกไป นำมาซึ่งความแข็งแรงอันน่าอัศจรรย์ใจบนความเบาดุดปุยนุ่นของเฟรม ท่อพิเศษนี้ยังได้ผลิตจากวัตถุดิบสองอย่างซึ่งนำมาซึ่งเฟรมเหล็กไหลขั้นเทพประทาน เป็นไมโครอัลลอยที่มีความแข็งแรงสูง (มิใช่สเตนเลส) วัตถุดิบที่ว่าก็คื 25CrMo4 ซึ่งมีส่วนประกอบของโครเมีมสูง และอีกอย่างหนึ่งก็คือ 15CDV6 ที่ประกอบไปด้วยโครเมียมและวานาเดียม

ด้วยการผสมอันลงตัวจากฝีมือของเหล่าปรมาจารย์ซือแป๋ทำให้เฟรมมาสเตอร์นั้นหามีเฟรมใดอื่นเทียบเท่าในช่วงยุคนั้น ซึ่งนำมาซึ่งชัยชนะในการแข่งขัน Tour of Italy โดยนักแข่งชื่อก้อง Giuseppe Saronni ซึ่งเป็นชัยชนะครั้งแรกนำมาซึ่งความภาคภูมิใจ และยังแสดงให้เห็นถึงความก้าวล้ำทางเทคโนโลยีของจักรยาน
รูปภาพ
(ภาพจากแคตาล็อกของพระโค แสดงให้เห็นสองปรมาจารย์ผู้ยิ่งใหญ่ Ernesto Colnago (คนขวาสุด)และ Gilberto Colombo (คนซ้ายสุดที่ดูแก่ที่สุด) และนักจักรยานชื่อก้อง Giuseppe Saronni (หล่อเฟี้ยวคนเดียวอยู่กลาง))

รูปภาพ
เฟรมเพอร์สูทที่ทำจากท่อแป๊บบุบอันลือเลื่อง

เฟรมมาสเตอร์ยังมีเฟรมพี่น้องท้องเดียวกันที่สร้างขึ้นโดยออกแบบร่วมกับท่านปรมาจารย์ Gilberto Colombo นั่นคือ the Dual Master ที่มีท่อเฟรมสองท่อเฉียงผลิตขึ้นในปี 1987 และด้วยแนวคิดนี้นำมาซึ่งเฟรมคาร์บอนเอกสิทธิของพระโค ที่ทำจากท่อคาร์บอนไฟเบอร์สองชั้น ซึ่งมีโครงสร้างการออกแบบแนวคิดที่แตกต่างไปจากตัว Master อย่างสิ้นเชิง
รูปภาพ
เฟรมตัว Master Dual
รูปภาพ
Master Pista

พระโคยังใช้่ตัวเฟรมท่อรูปฟักนี้เป็นเฟรมธงเรือหัวหอกซึ่งพบเห็นได้จากแคตาล็อกของพระโคในอีกนานนับหลายปีต่อมา ซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงไปใน แต่ยังคงเป็นเฟรมเหล็กไหลเทพประทานตัวสุดยอดของพระโค
ในรุ่นปี 2007 หางหลังของเฟรมนั้นได้เปลี่ยนมาทำจากคาร์บอนไฟเบอร์ ส่วนในรุ่นปี 2008 พระโคได้กลับใจมาใช้บริการเหล็กไหลในหางหลังอีกครั้ง เฟรมพระโคตระกูล Master ทุกตัวได้รับการยอมรับจากนักจักรยานรวมถึงนักสะสมทั้งหลายว่าเป็นเฟรมจักรยานขั้นเทพประทานซึ่งควรค่าแก่การครอบครองตลอดจนทุกวันนี้

:D

Re: Colnago Master

โพสต์ โดย winhaha » 07 พ.ค. 2018, 16:27

อ่านๆ
ขายติมเรื่อย............ไป


ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 7 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน