เรื่องเบาะนั่งแล้วไหลครับ แก้ไม่หาย

เรื่องเบาะนั่งแล้วไหลครับ แก้ไม่หาย

โพสต์ โดย sbno119 » 19 มี.ค. 2015, 21:17

ขออนุญาต ตั้งกระทู้ใหม่เลยนะครับ จากกระทู้ก่อน แก้ปัญหาเรื่อง ปวดข้อมือ และอื่นๆไปได้หมดแล้ว จนตอนนี้ ยังเจอ ปัญาเดียวที่แก้ไม่จบ คือเรื่องเบาะไหล หลังจากฟิตติ้ง แล้ว (ปั่นได้เร็วแรงสนุกขึ้นมาก) แต่ปัญหาเรื่อง นั่งแล้วรู้สึกไหลไปข้างหน้า ก็ยังไม่จบ วันที่ฟิตติ้ง ก็เปลี่ยน ทดลองเบาะไป 3 ใบ ก็ยังไม่หาย รู้สึกเหมือนเดิม ทางร้านที่ฟิตติ้งให้ บอกว่า ที่ไหลนี่ น่าจะเพราะกางเกง เพราะผม จะใส่กางเกง บาส ปั่นจักรยานเป็นประจำ อาการไหลเพราะกางเกง ก็เลยจะไปซื้อกางเกงปั่นจักรยาน ก็ไปดูแล้วหล่ะ เจอไซต์แล้วด้วย แบบ บ็อกเซอร์ ราคาก็ไม่แรง ซื้อได้ ที่ร้านก็ใจดีให้ลองสวมได้ แต่ก่อนซื้อ ก็ได้ปรึกษากับ น้องที่ร้านขาย บอกเล่า อาการของเราให้เค้าฟัง น้องที่ร้านก็บอกผมก็ไหลครับ ใส่กางเกง ก็ไหล กางเกงอาจจะช่วยให้ไม่เจ็บให้ปั่นนั่งสบาย แต่เรื่องไหล เค้าก็ไหลเหมือนกัน เค้าอธิบายว่า คือถ้านั่งเหมือน เผลอๆ ไม่ได้เกร็งตัวไว้ จังหว่ะเผลอๆ เค้าก็ไหลมานั่งอยู่ปลายเบาะด้านหน้าเหมือนกัน เอาแล้ว ทีนี้ ผม เขว แล้วบอกตรงๆ คือก็ ค้นหากระทู้ในนี้ อ่านเรื่องอาการนั่งแล้วไหล ก็มีแนะนำให้เชิดขึ้น ผมเคยเชิดแล้วครับ ไม่ไหล แต่ก็ดัน จนเจ็บ จนไม่สบายเลย เลยไม่ปรับเชิด ขึ้นดีกว่า ขนานพื้นดีกว่า ทีนี้ก็คิดต่อว่าหรือ stem มันจะยาวไป ร่างกายเราเลยดึงตัวเองเลื่อนไปเองโดยอัตโนมัติ ไปหาจุดที่สบายสำหรับเรา หรือเรายังนั่งไม่ถูก แล้วก็คิดเรื่องค่า sit bone ว่า เบาะเราเล็กไปหรือเปล่า ผมวัดซิตโบน ได้ 12 เซนครับ จาก จุดกึ่งกลาง ทำการวัด 3 ครั้งด้วยการนั่งทับบน กล่องกระดาษ จากจุดกึ่งกลางของร่องที่บุ๋มลงไป ทั้เง 3 อัน วัดได้ 12 เซนครับ ผมก็มาวัดที่เบาะ ส่วนที่กว้างที่สุด ก็ 15 เซน ซึ่งผมก็คิดว่า มันก็น่าจะกว้างพอ แต่ก็มีจุดที่ผมสงสัยอย่างนึงว่า ถ้าวัดจากกึ่งกลางนะใช่ ได้ 12 เซน แต่ถ้าวัดจาก ขอบนอกของวงกลมสองจุด ที่บุ๋มลงในกระดาษ วัดได้ 17 เซน ถ้าอย่างงี้แล้ว เบาะผมเล็กไปหรือเปล่า ? สรุปคือ
1. รถฟิตติ้งแล้ว ปรับเข่ากับบันไดตรงแล้ว เบาะยังไหล stem ยาวไปเลยขี่แล้วดึงไปด้านหน้า
2. ท่านั่งยังไม่ถูก
3. ไหลเพราะกางเกง
4. เพราะว่าเบาะมีขนาดเล็กเกินไป
ยังไง รบกวน อีกซักกระทู้นะครับ ขอความคิดเห็น คำแนะนำจากเพื่อนสมาชิกหน่อยครับ ขอบคุณครับ

Re: เรื่องเบาะนั่งแล้วไหลครับ แก้ไม่หาย

โพสต์ โดย ทรงวุฒิ » 20 มี.ค. 2015, 00:05

สรีระร่างกายมีปัญหาปล่าวครับ ก้มยาวไม่ได้เวลาปั่นเลยไหลไปในท่าที่สบายที่สุด เดาเอานะครับ

Re: เรื่องเบาะนั่งแล้วไหลครับ แก้ไม่หาย

โพสต์ โดย ktspyder » 20 มี.ค. 2015, 10:53

เชิดเบาะขึ้นอีกนิดนึง ตัวไม่ไหลไข่ไม่จ็บ มันจะมีจุดพอดีของมันครับ ความสูงต่ำก็มีส่วน ถ้าน้ำหนักตัวไม่ได้ลงที่เบาะมากเท่าที่ควร

เปลี่ยนหลักอานแบบน๊อตล๊อคเบาะสองตัวหน้า/หลัง ถ้าแบบน๊อตซ้าย/ขวาจะปรับละเอียดไม่ได้มากครับ

ไหลมาข้างหน้า อาจจะเป็นเพราะร่างกายเราอยากจะนั่งข้างหน้ามากกว่านี้ ก็เลื่อนเบาะมาข้างหน้าอีกหน่อย


ฟิตติ้งไม่ต้องไปแล้วก็ได้ครับ จดระยะที่ได้มาเก็บไว้ก็พอ แล้วปรับละเอียดเอาเองดีกว่า
line id: ktspy
ใหม่ที่นี่ แต่เก่า(โคตร)ที่นู่น 8-)
http://www.guitarthai.com/member/accoun ... raID=18283

Re: เรื่องเบาะนั่งแล้วไหลครับ แก้ไม่หาย

โพสต์ โดย Yoe » 20 มี.ค. 2015, 11:29

ผมก็ไหลครับ ทางออกคือเชิดขึึ้นนิดหน่อย เพื่อให้ sweet spot ที่เรานั่ง flat สุด
แต่ว่าจอดแล้วมันดูไม่สวย เพราะมันดูเชิดขึ้น

เหตุที่ไหลคือ เบาะ 99% flat ไม่จริงครับ เบาะทุกตัว รวมถึงตัวที่อ้างว่าเฟลต มักจะแอ่นและให้ตัวได้ตรงกลางเบาะครับ เพื่อหลบพวง
เมื่อปั่นไปนานๆเบาะก็จะแอ่นตัวลง อีก ทำให้ sit bone ไม่สามารถตั้งให้นิ่งอยู่กับที่ได้ ก็ไหลตามเบาะที่แอ่นลงไป


Re: เรื่องเบาะนั่งแล้วไหลครับ แก้ไม่หาย

โพสต์ โดย csb » 20 มี.ค. 2015, 16:57

ทดลองดูครับ..ขา 2 ข้างอาจยาวไม่เท่ากันนิดหน่อยก็ให้วัดความสูงเบาะขาข้างที่สั้นกว่า....หรือ
1.จอดรถในพื้นที่ไม่เทหรือเอียงแล้วใช้ไม้บรรทัดแบบมีที่วัดระดับน้ำแบบงานก่อสร้าง
วางบนเบาะปรับระดับดู บางครั้งรูปทรงเบาะกับเฟรมหลอกตา ถ้าเบาะแบบมีนวมเผื่อการยุบตัวด้วย
2.ถ้าทุกอย่างได้แล้วลองปรับความสูงเบาะที่หลักอานลงประมาณ 0.5 - 1.0 ซม.จะดีขึ้นครับ

Re: เรื่องเบาะนั่งแล้วไหลครับ แก้ไม่หาย

โพสต์ โดย sbno119 » 22 มี.ค. 2015, 23:04

ขอบคุณทุกๆท่าน ทุกๆความเห็นนะครับ วันนี้ ผมได้ไปทดลองปั่นยาวๆ 30-40 กิโล ด้วยเซ็ตติ้งเดิม ที่ไปฟิตติ้งไว้ จับความรู้สึกได้เหมือนเดิมว่า นั่งๆไป ปั่นๆไป ตัวก็ไหลมานั่งอยู่ด้านหน้า ซึ่งเท่ากับ เอา ฝีเย็บ นั่งอยู่ปลายเบาะด้านหน้า เจ็บสิครับ ต้องคอย ขยับตัวไปด้านหลังตลอด ก็รู้สึกว่า ปั่นก้มๆ เหยียดๆ ไม่สบาย ปั่นๆไป ก็ไหลไปนั่งที่เดิม ต้องยกตัว ขยับก้นถอยหลังไปนั่งใหม่ เลยตัดสินใจ จอด แล้วปรับเบาะเลื่อนไปด้านหน้า ก่อนปรับก็ ถ่ายรูปไว้ว่า เดิมๆ เค้าเซ็ตติ้งมาให้ยังไง แล้วก็ลดความสูงอานลง ประมาณ 2 มิล เพราะรู้สึกว่าปั่นแบบเดียว ปลายเท้าเริ่มชาๆ แล้วทดลองปั่นใหม่ รู้สึกดีขึ้นครับ เบาะเลื่อนเข้ามา ก้นนั่งเต็มเบาะขึ้น คิดในใจ ในเมือง ตัวเอ็งไหลดีนัก ขยับเบาะ เลื่อนหน้า เข้าหาก้น ไปแทนที่ตรงที่ไหลดูเลยซิ จะยังไง ระยะ เท้า เข่า ไ่ม่ตรง ก็ชั่งมันก่อน ปั่นๆไป ได้เกือบ 30 กิโล ช่วง 25 กิโล รู้สึก น้องหายครับ หายด้านซ้ายก่อน ก็พอดี 30 กิโล ถึงบ้านพอดี พอลงจากรถ ยืดเส้นยืดสาย ก็หายชา นะครับ กลับเป็นปกติ และมีอาการชา ปลายเท้าที่กดปั่นกับบันได แต่ก็ไม่ได้มาก แค่ขยับ เปลี่ยนนิดๆ คลายหน่อยก็หาย พอหยุดปั่นก็หายชา ครับ มีอาการเจ็บข้อศอกด้านขวา นิดหน่อย มากกว่าข้างซ้าย แต่โดยรวมแล้ว พอลงจากรถ ยืดเส้นยืดสาย คลายกล้ามเนื้อ ก็มีอาการ นิดๆหน่อยๆ ไม่มาก ใช้ชีวิตประจำวันได้ปกติ เจ็บหวางขานิดหน่อย แต่ไม่ได้กระทบกระเทือนชีวิตประจำวัน เลยคิดว่าจะหยุดซัก 2-3 วัน แล้วค่อยไปลองปั่นดูใหม่ ว่าที่เซ็ตติ้งนี้ รอบหน้าจะเป็นยังไงครับ แต่ตอนนี้ คิดว่า ระยะ เท้ากับเข่า คงจะไม่ได้ตรงแล้วหล่ะ แต่ก็คิดว่าคงไม่เป็นอะไร เพราะกะเกน จากสายตา ก็ไม่ได้มากมายอะไร ไม่ตรง 100% คงไม่มีปัญหา ขอบคุณครับ


ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 9 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน