ขอคำปรึกษาด้วยครับ ปั่นแล้วปวดแขน ขวดข้อมือมากๆ

ขอคำปรึกษาด้วยครับ ปั่นแล้วปวดแขน ขวดข้อมือมากๆ

โพสต์ โดย sbno119 » 07 มี.ค. 2015, 22:24

พึ่งถอย ไฮบริด ของ หลุย กานัว มาครับ วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 58 นี้เองครับ รุ่น chesse se ไซต์ 470 ผม สูง 180 แต่ (หนัก 126) รถไม่เคย ฟิตติ้งครับ คือ ปรับเอง ตามที่เคยดูในยูทูป กับ ปรับตามความรู้สึก คือตอนนี้ ปั่นไกลสุดคือ 40 กิโล แล้วก็ไม่ได้ปั่นทุกวัน ปั่นไกล้ๆ ก็ระยะ ประมาณ 10 กิโล ปัญหาที่เจอคือ ปวดแขน ปวดข้อมือ ครับ ขณะปั่น พอหยุดปั่นก็หาย แต่พอ เข้านอนตื่นเช้ามา ที่แขน เวลา เท้ากับพื้น หรือ ทำกิจวัตรประจำวันจะรู้สึก เจ็บข้อมือนิดๆ ปวดแขนหน่อยๆ พักวันนึง สองวันก็หาย ปลอกแฮนที่ติดรถมาเป็นแบบ มีที่พักมือด้วย แต่ผมไม่ถนัดเลย รู้สึก จับแล้ว ไม่เข้ามือยิ่งปวด ก็เลยเปลี่ยนเป็นโฟมธรรมดาเรียบๆ ก็ ไม่ปวดเวลาจับ แต่เวลาปั่น ก็รู้สึกว่า ปวดแขนอยู่ดี คือ อาการปวดเนี่ย ไม่ใช่ปั่นๆไปซัก แปป ก็ปวด คือ ขึ้นปั่น ปั่นได้ไม่ถึง 5 นาที นี่ก็ปวดเลย รู้สึกว่าต้อง เปลี่ยนท่าจับแล้ว ปั่นไปอีกแปป ต้อง ปล่อยมือ สะบัดแขน สะบัดมือแล้ว คือรู้สึกเมื่อยๆปวดๆ มากๆ สังเกตุดู ก็รู้สึกว่าข้อมือหักๆ ก็มาปรับ ก้านเบรค อะไรให้พอดีก็ยังปวดอยู่ งอข้อศอกช่วยก็ยังปวดอยู่ เคยปรึกษา ร้านจักรยาน เค้าบอก ผม ตัวใหญ่น้ำหนักเยอะ น้ำหนักมันก็เลย ไปลงที่แขนมาก มันก็ปวด เค้าก็แนะนำให้ ใส่แหวนรองคอเพิ่ม แล้วก็เปลี่ยนแฮนด์ เป็น แบบ ยก ตอนนี้ผมก็เลยรู้สึก สับสน ไม่รู้จะทำยังไงดี คือมันเพราะ รถเราไม่ได้ฟิตติ้ง หรือเปล่า ถ้าฟิตติ้งแล้วจะ ดีขึ้นไหม หรือเรายัง ใหม่ ร่างกายยังไม่ปรับตัวเข้ากับรถ ก็เลยยังปวดอยู่ หรือเราจะ ใส่แหวนลองคอ ให้สูงขึ้นแล้ว เปลี่ยนแฮนด์ยกแบบที่ร้านเค้าแนะนำดี เพราะน้ำหนักกด เราเยอะ ก็เลย สับสนไปหมดเลย ไม่รู้จะยังไงดี พรรคพวก ก็ไม่มีใครเค้าปั่นจักรยานกัน ขอความกรุณา เพื่อนสมาชิก แนะนำหน่อยครับ ผมควรทำยังไงดีกว่ากัน แบบ ให้มันจบ เพระตอนนี้ผมรู้สึกอยากหันมา ออกกำลังกาย ด้วยการปั่นจักรยาน แทนการเล่นกีฬาอื่นๆ ครับ ขอบคุณครับ

Re: ขอคำปรึกษาด้วยครับ ปั่นแล้วปวดแขน ขวดข้อมือมากๆ

โพสต์ โดย sak1810 » 07 มี.ค. 2015, 23:23

รถไซส์เล็กไปป่าวครับ
ผมสูงกว่าคุณหน่อย นน.ใกล้เคียง เคยขี่เทรดไฮบริด ไซส์ 50 ท่อนนอนยังว่าสั้นไปเลย
ละก็ก่อนขี่ ได้ยืดเส้นยืดสายก่อนป่าวครับ นาาจะช่วยได้นะครับ
ปั่นใหม่ๆ ผมนี่เมื่อย ชา เหมือนกัน ปัจจุบนดีขึ้น
เอาใจช่วยครับ

Re: ขอคำปรึกษาด้วยครับ ปั่นแล้วปวดแขน ขวดข้อมือมากๆ

โพสต์ โดย sbno119 » 09 มี.ค. 2015, 08:51

ผมก็ไม่มั่นใจนะครับ ว่ารถ ไซต์เล็กเกินไปหรือเปล่า เพราะใหญ่กว่าอีก 1 ไซต์ คือ 520 มันไม่มีให้ลองค่อม อะครับ แต่ตอนลอง ค่อม 470 ยกขึ้นมาก็ได้นิดเดียวก็ติดเป้าแล้วอะครับ แล้วลองฟิตติ้งเองตามยูทูปก็ รู้สึกว่าช่วงช่าอะไรปกติ เลยคิดว่าไม่น่าจะ ผิดไซต์ ผมไปร้านจักรยานมา 3 ร้าน ร้านนึงบอกผิดไซต์ เล็กเกินไป ส่วนอีก 2 ร้านบอกไม่ผิดไซต์ แต่ อาจจะ สเต็มยาวไป หรือ ผมยังจับแบบผิดวิธี หรือ ผิดรูปแบบ ก็เลยทำให้ปวด คำถามว่า พอขึ้นค่อมแล้ว มองดุมล้อหน้า เห็นไหม สำหรับผม แฮนด์ มันบังดุม พอดีเลยครับ อีกร้านนึงก็ว่า ถือว่าดี อีกร้านนึงบอก ต้องเห็นดุมเหนือแฮนด์ นิดหน่อย ผมหล่ะ ปวดหัว

Re: ขอคำปรึกษาด้วยครับ ปั่นแล้วปวดแขน ขวดข้อมือมากๆ

โพสต์ โดย เสือ Spectrum » 09 มี.ค. 2015, 11:10

ต้องลองวัดที่ความยาวท่อบนหรือหากเป็นจักรยานที่ท่อนอนเฉียงก็ต้องวัดแบบ Effective Top Tube คือความยาวจริงของท่อบน(วัดตามแนวระนาบ-Horizonetal)

ปรกติจักรยานที่ท่อนั่งขนาด 48 ซม. ก็มักจะทำท่อบนขนาดใกล้เคียงกัน หรืออาจจะมียาวกว่า-สั้นกว่าตามการออกแบบของโรงงาน

ตัวบอกความพอดีของ Size รถจริงๆ แล้วอยู่ที่ขนาดท่อบน แต่มันวัดได้ยากกว่าท่อนั่งเราก็เลยมักใช้ขนาดท่อนั่งเป็นหลักแทน ยกตัวอย่างเช่นคนที่สูง 170 ซม. มักจะใช้จักรยาน Size 52 cm. แต่ถ้าจักรยาน Size 50 cm. วัดค่า Effective Top Tube ได้ 52 cm. ก็ถือว่า พอดี Size ครับ

สูง 180 ซม. ควรจะใช้จักรยานที่ความยาวท่อบนอยู่ระหว่าง 54 - 56 ซม. ถ้าความยาวท่อบนสั้นกว่านั้น ท่านั่งก็จะเป็นรูปสามเหลี่ยมฐานแคบ แรงสะเทือนที่ส่งมาที่กระดูกสันหลังและแขนจะค่อนข้างสูง เป็นสาเหตุของอาการปวดตามตัวที่เล่ามาครับ

วิธีแก้สำหรับจักรยานคันเดิมซึ่ง(เดาเอาว่า)อาจจะมีขนาด Size เล็กเกินไปสักนิดคือเปลี่ยนไปติดตั้งแฮนด์เสือหมอบจะทำให้เราสามารถขยายระยะเอื้อมออกไปได้อีกมากครับ

พอฐานสามเหลี่ยมกว้างขึ้น การกระจายแรง(สะเทือน)ก็จะดีขึ้น นุ่มนวลขึ้น เจ็บตามตัวน้อยลงครับ

ฐานแคบสะเทือนที่ล้อหลัง แต่สะท้านมาถึงแฮนด์ ถ้าฐานกว้างขึ้นสะเทือนล้อหลังก็จะรู้สึกสะท้านแต่ที่ล้อหลังครับ :mrgreen:


แฮนด์เสือภูเขาตำแหน่งที่มือจับแฮนด์จะอยู่ตรงกับส่วนปลายของ Stem แต่แฮนด์เสือหมอบที่ติดบน Stem เดิม ตำแหน่งที่มือจับแฮนด์จะอยู่เลยปลาย Stem ออกไปครับ

ปัญหาจะอยู่ตรงที่ต้องเปลี่ยนชุด Shifter ใหม่ทั้งหมดซึ่งรวมๆ แล้วค่าใช้จ่ายอีกหลายพันบาทครับ (ระหว่าง 3000 - 5000 บาท)
เมื่อพ้นไปจากการ "แพ้" หรือ "ชนะ" เราก็จะได้อยู่ในที่ที่ไม่มี "ความทุกข์ใจ"

Re: ขอคำปรึกษาด้วยครับ ปั่นแล้วปวดแขน ขวดข้อมือมากๆ

โพสต์ โดย sbno119 » 09 มี.ค. 2015, 16:47

ขอ เพิ่มเติมข้อมูลครับ พ่อของผม สูงเท่าผม แต่ท่านหนัก 98 นะ ที่เซ็ตอัพเดียวกัน พ่อผม ขี่ปกติ สบายเลยครับ ไม่เจ็บ ไม่ปวดใดๆ แกแค่บอกว่า ล้อมันเล็กไปหน่อย 700c กลัวแฉลบ ล้ม ส่วนตัวผมนี้ จับแบบ กำปวดมือมาก ช่วงฐานนิ้วโป้ง ลามขึ้นไปยังศอกเลยครับ ถ้าขี่นานๆ 20กิโลขึ้นไป จะเจ็บศอกเลย

Re: ขอคำปรึกษาด้วยครับ ปั่นแล้วปวดแขน ขวดข้อมือมากๆ

โพสต์ โดย sbno119 » 09 มี.ค. 2015, 16:51

เพิ่มรูปรถครับ
แนบไฟล์
chasse se2015-1_resize.JPG
ภาพ รถครับ ขอยืมภาพจากเวป naiphon นะครับ

Re: ขอคำปรึกษาด้วยครับ ปั่นแล้วปวดแขน ขวดข้อมือมากๆ

โพสต์ โดย เสือ Spectrum » 09 มี.ค. 2015, 18:45

น้ำหนักคงมีส่วนด้วยครับ แรงสะเทือนที่มาจากถนนเวลาปะทะกับมวลน้ำหนัก 90 กับ 120 กก. แตกต่างกันนะครับ

เหมือนกับเวลาเราทิ้งสิ่งของน้ำหนักต่างกันลงพื้นที่ความสูงเดียวกัน น้ำหนักที่มากกว่าก็ย่อมกระแทกแรงกว่าแน่นอนครับ
ดังนั้นยิ่งน้ำหนักตัวมากการปรับแต่งหรือ Fitting ยิ่งต้องละเอียดมากขึ้นในทุกรายละเอียดครับ ซึ่งก็หมายความว่าอาจจะอาศัยการลองผิดลองถูกอย่างเดียวไม่พอยกเว้นแต่เจ้าตัวเป็นคนที่ Sense ไวและลงรายละเอียดมากในทุกจุด

ยกตัวอย่าง Stem ที่ความยาวแตกต่างกันเพียง 5 มม. ก้ส่งผลถึงอาการปวดแขน ปวดหัวไหล่เวลาต้องปั่นฯ ระยะทางไกลๆ แล้วครับ บางทีเราลองปั่นฯ แค่ 10 - 15 กม. พักทุกๆ 2 - 3 กม. มันก็แตกต่างจากการปั่นฯ ติดต่อกันเป็น ระยะทาง 10 กม. แล้วนะครับ

แบบแรกอาจจะไม่รู้สึกปวดเมื่อยอะไรเลยเนื่องจากปั่นฯ ระยะทางไม่ไกล พักบ่อย แต่พอปั่นฯ ต่อเนื่องนานๆ การปรับแต่งมีผลครับ บางทีเราปรับแต่งจนแน่ใจว่าดีแล้ว ลงตัวแล้ว แต่พอออกทริป 80 กม. หรือ 100 กม. ปัญหาแบบที่ไม่ต้องการอาจจะตามมาหลอกหลอนก็ได้ครับ

ก่อนอื่นเลยน่าจะหาทางลดน้ำหนักตัวลงมาระดับต่ำกว่า 100 กก. ก่อนครับ ปัญหาหลายอย่างน่าจะมาจากน้ำหนักตัวเป็นเหตุครับ
เมื่อพ้นไปจากการ "แพ้" หรือ "ชนะ" เราก็จะได้อยู่ในที่ที่ไม่มี "ความทุกข์ใจ"

Re: ขอคำปรึกษาด้วยครับ ปั่นแล้วปวดแขน ขวดข้อมือมากๆ

โพสต์ โดย sbno119 » 09 มี.ค. 2015, 20:21

ครับ ผมวิเคราะห์ตัวเอง เองเพิ่มเติมนะครับ อาจเป็นไปได้ ที่ร่างกายผม แขยงเพราะเคยเจ็บก้นมากๆ แบบ เสียดสีจนเป็นแผลเลือดไหลเลย พอหาย ปั่นรอบนี้เลยกฝเกร็งจน ทิ้งน้ำหนักไปที่มือแทน และสังเกตุ ตำแหน่งที่ปวด คือ บริเวณ นิ้วโป้ง ฐานนิ้วโป้ง ปั่นเสร็จหยิบโทรศัพท์มากดนี่ พิมพ์จะไม่ไหวเอา ปวดมาก เกร็งเลย แล้วลองปั่นแบบ ไม่กำแฮนด์ วางมือพาดเอาอุ้งมือ สันมือพาด รู้สึกดีกว่า ไม่ปวด ประมานเนี้ยครับ

Re: ขอคำปรึกษาด้วยครับ ปั่นแล้วปวดแขน ขวดข้อมือมากๆ

โพสต์ โดย kaka7 » 09 มี.ค. 2015, 21:58

ผมสูง165ซม หนัก64กก ขี่หลุยเชสซีไซส์ 520เกือบสุด คร่อมแล้วนั่งบนคานพอดี
แต่ไม่มีอาการใดๆ ลื่นไหลพุ่งดีครับ :)

Re: ขอคำปรึกษาด้วยครับ ปั่นแล้วปวดแขน ขวดข้อมือมากๆ

โพสต์ โดย เสือ Spectrum » 09 มี.ค. 2015, 22:17

เรื่องเจ็บก้นเนื่องมาจากการปั่นฯ ระยะทางไกลเรามักปั่นฯ ต่อเนื่องด้วยรอบขาที่สูงกว่าการปั่นฯ ทั่วไป ถ้าตำแหน่งเบาะไม่พอดี หรือรูปร่างของเบาะไม่เข้ากับลักษณะการปั่นฯ ควงขามักจะเกิดการเสียดสีจนเจ็บก้นครับ ถ้าปั่นฯ ทางไกล ปั่นฯ ด้วยความเร็วค่อนข้างสูงบนทางเรียบหาเบาะรูปทรงเรียว แข็ง จมูกเบาะแคบ จะเหมาะมากกว่าเบาะใหญ่ปีกกว้างที่มักจะเสียดสีกับต้นขาเวลาปั่นฯ ครับ

ทดลองดูก็ได้ครับ เบาะทีดีเวลาปั่นฯ เบาะไม่ควรจะเสียดสีกับต้นขาด้านใน

อาการเกร็งก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เวลาปั่นฯ แล้วเกิดอาการปวดเมื่อย แต่ก่อนอื่นควรทดสอบจับแฮนด์ในตำแหน่งที่ถนัดหรือจับบ่อยๆ ดูก่อนว่าสามารถงอแขน-ยืดแขนได้อิสระขนาดใหน เพราะบางทีที่ตำแหน่งนั้นการปรับรถที่ไม่ถูกต้องจะมีส่วนทำให้แขนเกร็งอยู่ตลอดเวลา งอแขนได้ลำบากเวลานั่งอยู่บนเบาะ พอแขนเกร็งส่วนอื่นก็เกร็งตามไปด้วยครับ

ข้อพิจารณาอีกส่วนหนึ่งก็คือเมื่อเราจับแฮนด์ที่ตำแหน่งดังกล่าวโดยใช้กล้ามเนื้อที่ลำตัวประคองน้ำหนักเอาไว้ พูดง่ายๆคือไม่ใช้มือรับน้ำหนักตัว ถ้าเราจัดท่าปั่นฯ ไม่เหมาะสมหรือกล้ามเนื้อที่ลำตัวไม่แข็งแรงพอ เราจะรู้สึกได้ถึงน้ำหนักกดที่ฝ่ามือ ซึ่งหมายความว่าในการปั่นฯ ภาคสนามจริงๆ แขนจะเกร็ง (เพื่อรับน้ำหนักตัว) ตลอดเวลาและจะมีแรงกระแทกที่ฝ่ามือตลอดเวลาเช่นกันเราจึงมักมีอาการเจ็บหรือชามือตั้งแต่เริ่มออกปั่นฯ ครับ
เมื่อพ้นไปจากการ "แพ้" หรือ "ชนะ" เราก็จะได้อยู่ในที่ที่ไม่มี "ความทุกข์ใจ"

Re: ขอคำปรึกษาด้วยครับ ปั่นแล้วปวดแขน ขวดข้อมือมากๆ

โพสต์ โดย เสือ Spectrum » 09 มี.ค. 2015, 22:32

แก้ไขปัญหาเบื้องต้นแบบง่ายๆ ลดความเร็วที่ใช้ลงสักหน่อย เพิ่มขนาดยางซึ่งจะช่วยความนิ่มนวล ลดแรงกระแทกลง
แต่ความเร็วเดินทางจะให้ความสนุกน้อยลงหน่อยคือทำความเร็วสูงมากได้ลำบาก
ยางขนาดเล็กติดรถมามักจะแข็งและสะเทือนสักหน่อย
คนปั่นฯ ที่น้ำหนักตัวมากก็มักจะเจอความสะเทือนที่สูงตามไปด้วยครับ
เมื่อพ้นไปจากการ "แพ้" หรือ "ชนะ" เราก็จะได้อยู่ในที่ที่ไม่มี "ความทุกข์ใจ"

Re: ขอคำปรึกษาด้วยครับ ปั่นแล้วปวดแขน ขวดข้อมือมากๆ

โพสต์ โดย เนี้ยงมารุ » 09 มี.ค. 2015, 22:35

อย่างที่ท่าน "เสือ Spectrum" ได้กล่าวเอาไว้ทุกประการครับ

แต่สำหรับมือใหม่ ผมขอโฟกัสไปที่ประโยคนี้ครับ

>>> "สูง 180 ซม. ควรจะใช้จักรยานที่ความยาวท่อบนอยู่ระหว่าง 54 - 56 ซม. ถ้าความยาวท่อบนสั้นกว่านั้น ท่านั่งก็จะเป็นรูปสามเหลี่ยมฐานแคบ แรงสะเทือนที่ส่งมาที่กระดูกสันหลังและแขนจะค่อนข้างสูง "

หากซื้อจักรยาน Size ผิดมาหละก็ ต่อให้ดัดแปลง ปรับเปลี่ยนอย่างไร สุดท้ายแล้วก็ไม่คุ้มกับการที่จะนำไปปั่นในชีวิตจริงครับ

หากยังฝืนต่อไป อาจจะนำมาซึ้งโรคภัยไข้เจ็บได้ครับ แนะนำให้ขายและซื้อ Size ที่ถูกต้องตามสัดส่วนของร่างกายจะดีที่สุดครับ

(สูง 180 Size 55-58 แล้วแต่ช่วงความยาวขาครับ)
รับปรับแต่งจักรยานวินเทจ+เซอร์วิส (จรัญฯ13)

LINE ID : Neangmaru_Bike

Facebook ID : Songporn Bangwaek , https://www.facebook.com/blacky.neangmaru

Facebook Page >>> https://www.facebook.com/neangmaru.bike.service

Re: ขอคำปรึกษาด้วยครับ ปั่นแล้วปวดแขน ขวดข้อมือมากๆ

โพสต์ โดย sbno119 » 09 มี.ค. 2015, 23:02

ครับผม ผมวัดช่วงขา ได้ 72-74 เซนอะครับ คร่าวๆ ตามชาร์ต ที่เคยดู บอกท่อนั่งควรจะอยู่ที่ 48 หรือ 49 แต่ของผม 47 ท่อนอน วัดแบบ ขนาน ผมวัด ได้ 54 ครับ พอมาคิดเรื่อง 3 เหลี่ยมฐานแคบ เปรียบเทียบกัน ผมกับพ่อ แฟนผมบอก ท่าปั่นผม ก้ม มากกว่า พ่ออีก รถเซ็ตติ้งเดียวกัน ต่อพ่อขี่แล้ว ไม่ก้ม เท่าผม ตอนนี้ ผมก็ได้แต่ วิเคราะห์ไปต่างๆนาๆ อ่านกระทู้เยอะมาก เริ่มรู้สึกนะ ว่ารถเล็กไปนิด แต่คิดว่ายังไง เดี๊ยว พุธ นี้จะได้ฟิตติ่ง รถคันนี้ละ เดี๊ยวจะได้รู้กัน ว่ายังไง ถ้ารถเล็กไป ต้องโมโน่นนี่ ผมก็คิดว่า จะไม่ทำ ขาย ดีกว่า หาซื้อคันใหม่ แล้วทำฟิตติ้งไปเลย พร้อมกันทีเดียวดีกว่า ครับ งมๆ งูๆปลาๆ ท่าจะไม่จบง่ายๆ แล้วจะบานปลายไปเปล่าๆ ครับ

Re: ขอคำปรึกษาด้วยครับ ปั่นแล้วปวดแขน ขวดข้อมือมากๆ

โพสต์ โดย เนี้ยงมารุ » 09 มี.ค. 2015, 23:23

sbno119 เขียน:ครับผม ผมวัดช่วงขา ได้ 72-74 เซนอะครับ คร่าวๆ ตามชาร์ต ที่เคยดู บอกท่อนั่งควรจะอยู่ที่ 48 หรือ 49 แต่ของผม 47 ท่อนอน วัดแบบ ขนาน ผมวัด ได้ 54 ครับ พอมาคิดเรื่อง 3 เหลี่ยมฐานแคบ เปรียบเทียบกัน ผมกับพ่อ แฟนผมบอก ท่าปั่นผม ก้ม มากกว่า พ่ออีก รถเซ็ตติ้งเดียวกัน ต่อพ่อขี่แล้ว ไม่ก้ม เท่าผม ตอนนี้ ผมก็ได้แต่ วิเคราะห์ไปต่างๆนาๆ อ่านกระทู้เยอะมาก เริ่มรู้สึกนะ ว่ารถเล็กไปนิด แต่คิดว่ายังไง เดี๊ยว พุธ นี้จะได้ฟิตติ่ง รถคันนี้ละ เดี๊ยวจะได้รู้กัน ว่ายังไง ถ้ารถเล็กไป ต้องโมโน่นนี่ ผมก็คิดว่า จะไม่ทำ ขาย ดีกว่า หาซื้อคันใหม่ แล้วทำฟิตติ้งไปเลย พร้อมกันทีเดียวดีกว่า ครับ งมๆ งูๆปลาๆ ท่าจะไม่จบง่ายๆ แล้วจะบานปลายไปเปล่าๆ ครับ


มาถูกทางแล้วครับ มีอะไรปรึกษาท่าน "เสือ Spectrum" ได้ทุกเมื่อนะครับ :mrgreen:
รับปรับแต่งจักรยานวินเทจ+เซอร์วิส (จรัญฯ13)

LINE ID : Neangmaru_Bike

Facebook ID : Songporn Bangwaek , https://www.facebook.com/blacky.neangmaru

Facebook Page >>> https://www.facebook.com/neangmaru.bike.service

Re: ขอคำปรึกษาด้วยครับ ปั่นแล้วปวดแขน ขวดข้อมือมากๆ

โพสต์ โดย เสือ Spectrum » 10 มี.ค. 2015, 12:39

พอมาคิดเรื่อง 3 เหลี่ยมฐานแคบ เปรียบเทียบกัน ผมกับพ่อ แฟนผมบอก ท่าปั่นผม ก้ม มากกว่า พ่ออีก รถเซ็ตติ้งเดียวกัน ต่อพ่อขี่แล้ว ไม่ก้ม เท่าผม ตอนนี้ ผมก็ได้แต่ วิเคราะห์ไปต่างๆนาๆ


ปัญหาอยู่ที่ว่าจักรยานคันนี้ "ใครปั่นฯ มากที่สุด" จักรยานคันเดียวไม่สามารถปรับให้เข้ากับคนหลายคนได้ แต่สามารถปรับให้เหมาะสมกับคนเดียวได้ ดังนั้นแม้ว่าจะมีสัดส่วนและความสูงใกล้เคียงกันก็ไม่สามารถเอามาเป็นมาตรวัดเปรียบเทียบกันได้ครับ

กลับกันหากว่าคุณสามารถปรับให้จักรยานคันนี้ "ปั่นฯ สบาย" สำหรับคุณ คนอื่นอาจจะ "ปั่นฯ ไม่สบาย" ก็ได้ครับ
เมื่อพ้นไปจากการ "แพ้" หรือ "ชนะ" เราก็จะได้อยู่ในที่ที่ไม่มี "ความทุกข์ใจ"


ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 5 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน