????...คุณลุง - คุณป้า พา เที่ยว ...???

บอร์ดสำหรับ นักปั่นทัวร์ริ่ง นักปั่นระยะทางไกล พูดคุยเรื่องอุปกรณ์ เทคนิตการปั่น ที่พัก หรือการกินอยู่

Re: ????...คุณลุง - คุณป้า พา เที่ยว ...???

โพสต์ โดย NOKNICE » 09 ม.ค. 2019, 09:19

สวัสดีครับลุงแดงและทุกท่าน

ผมเพิ่งเคยเห็นฝรั่งห้องพระครับ

Re: ????...คุณลุง - คุณป้า พา เที่ยว ...???

โพสต์ โดย ลุงเนตร » 09 ม.ค. 2019, 11:41

"..อ่านจบแล้ว ขอชมว่าท่านคิด ทำ เขียน ถ่าย จนเกิดเป็นประทู้นี้ขึ้นมาอย่างเพียบพร้อมเรียบร้อยทุกสิ่งทุกประการ กระทู้นี้น่าจะมีคุณค่ายิ่งในหลายๆด้านกับผู้อ่าน ซึ่งจะทำให้เว็บไซด์ Thaimtb.com มีผู้เข้าชมมากขึ้นเพื่ออ่านกระทู้นี้ ขอติดตามและประชาสัมพันธ์ให้เกิดประโยชน์กว้างออกไปมากยิ่งขึ้นด้วยครับ.."
แนบไฟล์
62c10c9975_h300.jpg
*..ยิ่งปั่น..ยิ่งแข็ง..แรงยิ่งดี..โรคไม่ค่อยมี..ไม่ทุกข์..*

Re: ????...คุณลุง - คุณป้า พา เที่ยว ...???

โพสต์ โดย Deang-sarapee » 10 ม.ค. 2019, 05:33

NOKNICE เขียน:สวัสดีครับลุงแดงและทุกท่าน

ผมเพิ่งเคยเห็นฝรั่งห้องพระครับ

:lol: :lol: นี่ถ้าไปเห็นแถว ๆ เมืองนอกจะยิ่งแปลกใจ สมัยที่ไอ้กันมาทำงานที่บ้านเราเมื่อ ๒๐ ปีที่แล้วยังเคยพาฝรั่งไปหาเช่าพระ ยังไม่พอฝรั่งรู้ดีกว่าเราอีก ๕๕๕.

ลุงเนตร เขียน:"..อ่านจบแล้ว ขอชมว่าท่านคิด ทำ เขียน ถ่าย จนเกิดเป็นประทู้นี้ขึ้นมาอย่างเพียบพร้อมเรียบร้อยทุกสิ่งทุกประการ กระทู้นี้น่าจะมีคุณค่ายิ่งในหลายๆด้านกับผู้อ่าน ซึ่งจะทำให้เว็บไซด์ Thaimtb.com มีผู้เข้าชมมากขึ้นเพื่ออ่านกระทู้นี้ ขอติดตามและประชาสัมพันธ์ให้เกิดประโยชน์กว้างออกไปมากยิ่งขึ้นด้วยครับ.."

:) :D ขอบพระคุณครับพี่...เป็นกำลังใจที่ดีเสมอมา...ขอบคุณครับ :) :D

:) :D อรุณสวัสดิ์ท่านผู้มีเกียรติที่เคารพทุก ๆ ท่าน ยังคงอยู่นครชุมนะครับ...วันนั้นที่เราสองคนปั่นไปชมนครชุมสิ่งแรกเลยต้องไปกราบนมัสการพระบรมธาตุเจดีย์ก่อน หลังจากนั้นก็ไปยังวัดสว่างอารมณย์ ไหว้สิ่งศักดิ์ประจำเมืองอีกแห่งหนึ่งของนครชุม ไปเที่ยวชมห้าง ร.๕ ซึ่งอยู่ห่างวัดไปประมาณ ๒๐๐ ม. จากนั้นปั่นกลับมาชมเมืองเก่าที่เขาจัดงาน ตลาดย้อนยุค ทุก ๆ ต้นเดือน ก่อนที่จะอำลามุ่งหน้าสู่ อช.แม่วงค์ ต่อไป

:!: :roll: คุณ ขมิ้น แม่ค้าสาวใจดี เห็นเราปั่นจักรยานเงอะ ๆ งะ ๆ ก็เข้ามาทักทายแนะนำตัวว่า เป็นประธานการท่องเที่ยวของนครชุม น้องได้เล่าประวัติต่าง ๆ ของเมืองและพาเดินเที่ยวร้านค้าที่เปิดขาย พร้อมพาไปชมร้านครัวคุณต๋อย น้องเล่าว่า สถานที่จัดตลาดย้อนยุคนครชุม จัดที่บริเวณสามแยก(จุดที่เรายืนคุยกัน) โดยจัดวางแคร่ไม่ไผ่เป็นที่วางจำหน่ายอาหาร เครื่องดื่มและสินค้าต่างๆ ต่อเนื่องบนถนน ซึ่งปิดให้เป็นถนนคนเดิน ความยาวประมาณ 200เมตร เปิดทุกๆศุกร์ เสาร์ อาทิตย์แรกของเดือน ตั้งแต่เวลา 15.00 น. เป็นต้นไป

เป็นความคิดที่ดีของชุมชน ที่มีการรื้อฟื้นปรับสภาพวิถีชีวิตของคนในชุมชน อาคารบ้านเรือนโบราณ ตั้งแต่ร้านค้าเก่าแก่ตลาดโบราณซึ่งเคยคึกคักเมื่อร้อยปี ที่ผ่านมา แล้วเงียบเหงามากว่า50ปี ให้กลับมาคึกคักอีกครั้งหนึ่งจึงถือว่าเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวนครชุมเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัส ให้ถึงวัฒนธรรมท้องถิ่นและอาหารพื้นบ้าน ชมวิถีชีวิตของคนในชุมชน อาคารบ้านเรือนโบราณโบราณ ซึ่งทั้งหมดเหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็น มรดกทางวัฒนธรรม และเหมาะแก่การเป็นแหล่งเรียนรู้และแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม ที่สร้างชื่อเสียงให้จังหวัดกำแพงเพชรทางหนึ่ง ชื่นชมครับ

เสียดายไม่ได้ชมของจริงเพราะเราไปไม่ตรงกับวันที่เขาจัดงาน :lol: :lol:
แนบไฟล์
ลุงกะป้า เที่ยวกำแพง มือถือ (11).JPG
cats ๓๗.jpg
cats ๓๘.jpg
cats ๔๑.jpg
DSC_0287.JPG
บ้านที่สวยที่สุดในอดีตของคลองสวนหมาก "บ้านพะโป้" เป็นอาคารไม้ 2 ชั้น สร้างด้วยไม้สักทั้งหลังรูปแบบไทยผสมตะวันตก ประดับด้วยไม้ฉลุลายอย่างประณีตเป็นบ้านของ พะโป้ คหบดีชาวพม่า ซึ่งมีอาชีพค้าไม้ที่บริเวณปากคลองสวนหมาก เมืองนครชุม ในสมัยรัชกาลที่ 5 โดยได้ซื้อบ้านมาจากพระยาราม ครั้งหนึ่ง สมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงเสด็จประพาสต้นเมืองกำแพงเพชร เมื่อปี พ.ศ. 2449 ได้เสด็จเยือนบ้านพะโป้ จนเป็นที่มาของชื่อ บ้านห้าง ร.5

ตามประวัติกล่าวว่า มองสุภอ หรือ พระยาตะก่า พี่ชายพะโป้ ได้เข้ามาขอรับเช่าทำการค้าไม้ จากพระยากำแพงเพชร (อ่อง) ในราวปลายรัชกาลที่ 4 พ.ศ. 2418 จนถึงปี พ.ศ. 2418 ได้ถึงแก่กรรม ต่อมา ปี พ.ศ. 2429 พะโป้ได้เริ่มทำการค้าไม้ โดยตั้งบ้านเรือนที่บริเวณปากคลองสวนหมาก ซึ่งเป็นทำเลในการชักลากลำเลียงซุงไม้จากป่า ส่งลงไปยังเมืองนครสวรรค์ ซึ่งเป็นศูนย์กลางการค้าไม้ ที่ใหญ่ที่สุดของภาคเหนือตอนล่าง

ด้วยความมีจิตศรัทธาในพระพุทธศาสนา พะโป้ และ พระยาตะก่า (พี่ชาย) ได้ร่วมกัน บูรณะองค์พระเจดีย์และยกยอดฉัตร วัดพระบรมธาตุเจดียาราม ที่นครชุมแห่งนี้ ใกล้วัดสว่างอารมณ์

พะโป้ได้เสียชีวิตในช่วงรัชกาลที่ 6 (พ.ศ.2460) หลังจากนั้นกิจการทำไม้ของพะโป้ก็ตกเป็นของบริษัททำไม้แห่งหนึ่ง (ไม่ระบุชื่อ) จนเมื่อไม้มีไม่พอทำแล้ว บริษัทก็ปิดที่ทำการนี้ลง และบ้านห้างก็ถูกทิ้งนับตั้งแต่นั้น การทำไม้ตกอยู่กับบริษัทการทำไม้ใหญ่ แต่เรื่องราวของพะโป้ยังคงถูกเล่าขานในชุมชนนครชุม ปัจจุบันบ้านพะโป้ทรุดโทรมลงไปมาก สภาพที่ยังคงรูปแบบเป็นบ้านสมัยเก่าอยู่แต่ไม้ผุพังแล้ว จะมีป้ายเขียนว่า “ห้ามขึ้นบนบ้าน” แม้จะเป็นทรัพย์สินของนายทุนต่างพื้นที่ แต่ชาวบ้านยังคงรักษาตามสภาพ ปลูกดอกไม้ ตัดหญ้า เพราะที่นี้คือหลักฐานที่แสดงถึงความเจริญรุ่งเรืองของชุมชนนครชุม ชาวบ้านที่นี้จะรู้จักกันว่า “บ้านห้าง ร. 5” (ข้อมูลจาก Sanook)
cats ๓๙.jpg
cats ๔๐.jpg
cats ๔๒.jpg
cats ๔๗.jpg
น้องขมิ้น แม่ค้าสาวใจดี เป็นมัคคุเทศน์พาเที่ยวและเล่าประวัติต่าง ๆ ของเมืองนครชุมทำให้เราสองคน ได้ทราบความเป็นมาของเมืองเป็นอย่างดี มีความสุขสุด ๆ ขอขอบคุณ คุณน้องไว้ ณ ที่นี้ครับ
cats ๔๓.jpg
cats ๔๔.jpg
cats ๔๕.jpg
cats ๔๖.jpg
DSC_0319.JPG
DSC_0321.JPG
DSC_0332.JPG
DSC_0335.JPG
อำลาตลาดย้อนยุคแห่งเมืองนครชุม(ด้วยอาลัย) ให้สัญญาจะกลับมาชมตลาดอีกครั้งครับ เราเดินทางต่อไปมุ่งหน้า อช.แห่งชาติแม่วงค์ จุดหมายหลักของเรา ก่อนจากก็ได้รับการชี้แนะเส้นทางเป็นเส้นทางธรรมชาติ ที่ตื่นเต้นเร้าใจพอสมควร ติดตามเป็นกำลังใจกันต่อไป..นะครับ ....
viewtopic.php?f=72&t=890159 ......จักรยานธุดงค์.......

viewtopic.php?f=188&t=745024 ....เวียตนาม....

Re: ????...คุณลุง - คุณป้า พา เที่ยว ...???

โพสต์ โดย Deang-sarapee » 11 ม.ค. 2019, 07:50

:) :D อรุณสวัสดิ์ครับ เรามาเดินทางต่อกันนะครับ หลังจากที่ได้ฟังการบรรยายสรุปจากน้องขมิ้น ประธานการท่องเที่ยวนครชุม พร้อมกับพาเดินทักทายพ่อค้า แม่ค้า อุดหนุนขนมต่าง ๆ เจ้าละห่อสองห่อ ถึงเวลาที่เราต้องลาจากโดยไม่ลืมให้คำมั่นสัญญาว่าจะกลับมาเดินตลาดย้อนยุค ให้ได้ในโอกาสต่อไป เราเลือกเดินทางสายรองเพื่อให้ได้สัมผัสกับบรรยากาศ ชนบทจริง ๆ

ต้องระมัดระวังที่จะไม่เชื่อเจ้า GPS มากนักต้องอาศัยสอบถามชาวบ้านบ้าง เพราะเจ้าจีพีเอสนี่เคยทำให้คุณนายผมเข็ดขยาด เมื่อครั้งไปปั่นในเขมร ในจีน มาแล้ว ๕๕๕ ก็ไม่ว่ากันจำคำผมไว้นะครับ ปั่นกับสุภาพสตรีต้องทำใจ เข้าใจ ตามใจ (บ้าง..) เรามาถึง ๗ - ๑๑ ในหมู่บ้านทุ่งโฮ้ง(ถ้าจำไม่ผิด)


:x :x ประวัติเซเว่น-อีเลฟเว่น (จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี) ถือกำเนิดขึ้น เมื่อปี พ.ศ. 2470 โดย บริษัท เซาท์แลนด์ ไอซ์ จำกัด (เซาท์แลนด์ คอร์ปอเรชั่น) เริ่มต้นกิจการผลิต และจัดจำหน่ายน้ำแข็ง ที่เมืองดัลลัส รัฐเท็กซัส สหรัฐ ในปีเดียวกัน ทางบริษัทฯ ได้นำสินค้าอุปโภคบริโภคต่างๆ มาจำหน่าย เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ลูกค้า จึงเปลี่ยนชื่อเป็น Tote'm Store ต่อมาในปี พ.ศ. 2489 ได้เปลี่ยนชื่ออีกครั้ง เป็น เซเว่น-อีเลฟเว่น (7-Eleven) เพื่อรองรับการขยายกิจการนี้ ซึ่งในระยะแรก เปิดให้บริการ ตั้งแต่เวลา 07.00-23.00 น. หรือ 07:00 AM.-11:00 PM. ของทุกวัน อันเป็นที่มาของชื่อ เซเว่น อีเลฟเว่น นั่นเอง[1][2]

ในช่วงปลายคริสต์ทศวรรษที่ 1980 บริษัทเริ่มประสบปัญหาทางการเงิน และได้รับความช่วยเหลือจากอิโต-โยคะโดซึ่งเป็นผู้ซื้อแฟรนไชส์รายใหญ่ที่สุด บริษัทญี่ปุ่นมีอำนาจควบคุมบริษัทในปี พ.ศ. 2534[3] ในปี พ.ศ. 2548 อิโต-โยคะโดก่อตั้งบริษัทเซเว่น แอนด์ ไอ โฮลดิงส์และเซเว่น-อีเลฟเว่นก็กลายเป็นบริษัทลูกของเซเว่น แอนด์ ไอ โฮลดิงส์ตั้งแต่นั้นมา

ประเทศไทย บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) หรือ บมจ.ซีพี ออลล์ (ชื่อเดิม: บมจ.ซีพีเซเว่นอีเลฟเว่น) ในเครือเจริญโภคภัณฑ์ เป็นผู้บริหารแฟรนไชส์เซเว่น-อีเลฟเว่นในประเทศไทย จากการลงนามในสัญญา ซื้อสิทธิประกอบกิจการ จากเจ้าของสิทธิ์ เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2531 ปัจจุบันมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ 283 ถ.สีลม แขวงสีลม เขตบางรัก กรุงเทพมหานคร

ปัจจุบันมีผู้บริหารระดับสูงคือ นายก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์ เป็นประธานกรรมการบริหาร นายพิทยา เจียรวิสิฐกุล เป็นรองประธานกรรมการบริหาร นายปิยะวัฒน์ ฐิตะสัทธาวรกุล เป็นรองประธานกรรมการบริหาร นายธานินทร์ บูรณมานิต เป็นกรรมการบริหาร กรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร [4] เซเว่นอีเลฟเว่น สาขาแรกในประเทศไทย คือสาขาถนนพัฒน์พงศ์ ตั้งอยู่บริเวณหัวมุมถนนพัฒน์พงศ์ เปิดให้บริการเมื่อวันที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2532 ต่อมาในปี พ.ศ. 2545 ซีพีออลล์ขยายสาขาเซเว่น-อีเลฟเว่น ไปยังสถานีบริการน้ำมัน ปตท.เกือบทุกแห่ง เพื่อให้ครอบคลุมทั่วประเทศไทย ทั้งในรูปแบบทั่วไป ระดับสูง และในสวน ปตท. (PTT Park) ส่งผลให้มีผู้ใช้บริการมากกว่า 4 ล้านคนต่อวัน และตั้งแต่ปี พ.ศ. 2550 บริษัทฯ เปลี่ยนไปใช้ชื่อปัจจุบัน

ในปัจจุบัน เซเว่น-อีเลฟเว่นในประเทศไทย มีจำนวนประมาณ 10,000 สาขา (ณ เดือนมกราคม 2561)[ต้องการอ้างอิง] เฉพาะในกรุงเทพมหานครมีมากกว่า 500 สาขา รองลงมาคือเชียงใหม่ มีมากกว่า 200 สาขา ซึ่งไทยมีสาขามากเป็นอันดับ 2 รองจาก ญี่ปุ่น นอกจากนี้ ยังถือเป็นร้านค้าปลีกที่มีเครือข่ายมาก โดยมียอดขายเฉลี่ย 65,019 บาท ต่อวันต่อสาขา
:!: :!:
แนบไฟล์
cats ๔๘.jpg
cats ๔๙.jpg
cats ๕๐.jpg
ปั่นผ่านทุ่งนา ป่าอ้อย หมู่บ้านต่าง ๆ จนทะลุถึงปากทางก่อนจะออกสู่ถนนใหญ่ที่ตรงไปยัง อ.คลองลาน ได้เวลาอาหารเที่ยง ตกใจครับ เราเจอ ๗-๑๑ ร้านสะดวกซื้อ..โอ..พระเจ้า ๗-๑๑ บุกถึงท้ายครัวคนไทยเป็นที่เรียบร้อย ถามว่าดีไหม สำหรับนักเดินทางจะบอก ดี ๆ เพราะเราสะดวกจริงหาซื้อสิ่งของตามต้องการได้เกือบทุกอย่างเรียกว่าตอบโจทย์ความต้องการได้ แต่..........ขออนุญาตุไม่พูดดีกว่า ทุกคนคงทราบดีอยู่แก่ใจแล้ว

คุณนายแวะซื้อน้ำใน ๗-๑๑ แล้วเราก็ไปร้านตรงข้าม ๗-๑๑ เป็นร้านขายผัดไทย เราขอให้ทำแบบมังสวิรัติให้เรา แม่ค้าดีใจหายเต็มใจจัดการให้ อร่อยมากครับ ผมมาอยู่กำแพง ๒ วัน ๒ วันกินแต่ผัดไทย ๕๕๕ อร่อยทุุกเจ้า..ชื่นชม ๆ มาตรฐานจริง ๆ
cats ๕๑.jpg
ออกจากร้านผัดไทยแม่ค้าแนะนำเส้นทางที่จะออกไป อ.คลองลาน ช่วงที่ออกถนนใหญ่ได้สักชั่วโมงกว่า ๆ คุณมีสุข (surly คุณนาย) คงถูกของมีคมแทงยางเสียง ฟรี๊ด.....ทำเอาคุณนายตกใจ ต้องเสียเวลาในการเปลี่ยนยางในใหม่ ชาวบ้านข้างทางใจดีจริง ๆ ออกมาช่วย เชื้อเชิญให้เข้าไปทำในบ้านเพื่อจะได้ยกน้ำเย็นมาให้เรา น้ำใจไทยแท้ ๆ เป็นแบบนี้จริง ๆ ผมขอบพระคุณและขอแค่ปากทางเข้าบ้านก็พอ เมื่อเราปฏิเสธที่จะเข้าไปในบ้าน ชาวบ้านก็ยังคงปักหลักช่วยเราเปลี่ยนยางจนเสร็จก่อนที่จะกราบอำลาเดินทางต่อไป ผมฝากบันทึกขอบคุณไว้ ณ ที่ตรงนี้ด้วยหัวใจครับ
cats ๕๒.jpg
ลุงกะป้า เที่ยวกำแพง มือถือ (87).JPG
เส้นทางเข้า อ.คลองลาน ถือได้ว่ารถเยอะพอสมควร เปลี่ยนแปลงไปมากหลังจากที่เราสองคนน่าจะเกือบยี่สิบปีแล้วที่ไม่ได้กลับมาเที่ยว อ.คลองลานเป้าหมายคืนนี้ของเราสองคนคือ อช.น้ำตกคลองลาน แต่ปั่นไป ๆ และมาเสียเวลากับยางรั่ว เวลาก็ล่วงเลยไปอากาศก็ขมุกขมัวเหมือนฝนจะตก เราเห็นป้ายบอกข้างทางว่าเหลืออีก ๑๑ กม.ถึง อช.น้ำตกคลองลาน

ตอนที่เห็นป้ายเป็นเวลาห้าโมงเย็นแล้ว คำนวนเวลาถึงน้ำตกเราคงหาที่กางเต้นท์ลำบาก ประจวบกับเรามาถึง อบต.คลองลาน เห็นรถจอดเต็มถนนปรากฏว่าเป็นตลาดนัด ถือโอกาสแวะจอดและเข้าไปหา จนท.ขออนุญาตกางเต้นท์ จนท.รีบกุรีกุจอต้อนรับแนะนำสถานที่ที่จะกางเต้นท์ ได้รับน้ำใจที่อบอุ่นแบบนี้เราจึงตัดสินใจนอนที่ อบต.คลองลาน พรุ่งนี้ค่อยว่ากันใหม่ กราบขอบพระคุณ จนท.อบต.คลองลานทุกท่านทุกคนครับ
viewtopic.php?f=72&t=890159 ......จักรยานธุดงค์.......

viewtopic.php?f=188&t=745024 ....เวียตนาม....

Re: ????...คุณลุง - คุณป้า พา เที่ยว ...???

โพสต์ โดย Deang-sarapee » 12 ม.ค. 2019, 18:55

:o :o สวัสดียามเย็น ๆ ของวันที่ ๑๒ ม.ค.ครับ เมื่อ ๑๐ ม.ค.ลูกชาย พาหลานน้อยและลูกสะใภ้จากเชียงราย มาสวัสดีปีใหม่ และขอให้พาไปเที่ยว อ.ปาย เพื่อไปสัมผัสอากาศหนาว ๑๑ ม.ค.เราพากันออกแต่เช้าไปกางเต้นท์นอน สมใจครับอากาศอยู่ที่ ๑๓ องศา หนาวได้ใจได้นอนเต้นท์สวดมนต์ภาวนา ชีวิตช่างมีความสุขมาก ๆ ครับ อุตส่าห์แบกคอม ฯ ไปด้วยเพื่อจะสรุปรายงานการเดินทางต่อในเช้า ๑๒ ม.ค. แต่อุปสรรคมากมาย(อด) ตอนเย็นนี้กลับมาถึงบ้านแล้ว รีบมาเล่าต่อครับ :x :x

:) :D วันที่ ๒๙ ธ.ค.๖๑ เราอาศัยพักนอนทีี่ อบต.คลองลาน ด้วยความอบอุ่นเป็นสุข รุ่งเช้า ๓๐ ธ.ค.ฟ้าฝนเริ่มโปรยลงมาแต่เช้า ยิ่งสาย ๆ เทกระหน่ำ ตามคำทำนายของกรมอุตุนิยมวิทยา หลังจากทานอาหารเช้าเรียบร้อยเก็บของเตรียมออกเดินทาง แต่เมื่อฝนเทกระหน่ำเราต้องรอ ในขณะรอฝนไม่มีทีท่าจะหยุดตก ก็ปรึกษากันซึ่งตามกำหนดการ ว่าจะเข้าไป อช.แห่งคลองลาน ก็มีการเปลี่ยนแผนไปที่ อช.แม่วงค์ แล้วต่อไปเที่ยว ช่องเย็น แล้วค่อยย้อนมา Count Down ที่น้ำตกคลองลาน ตกลงเป็นที่เรียบร้อยเราสองคนก็ภาวนาขอให้ฝนเพรา พอปั่นได้เราจะปั่นทันที สาย ๆ ได้ผลครับ ฝนค่อย ๆ ซาเม็ดและเพราะลงในที่สุด

ออกเดินทางตามแผนทันที อากาศเป็นใจ ฟ้าหลังฝนทุกสิ่งอย่างสดชื่นรื่นรมณ์ ปั่นด้วยสปีดที่น่าพอใจ ใช้เวลาชั่วโมงกว่า ๆ ถึง อช.แม่วงค์ เมื่อถึงที่หมายต้องตกใจครับ นักท่องเที่ยวมืดฟ้ามัวดิน รถจ่อคิวเพื่อขึ้นไปช่องเย็นยาวเป็นกิโล ๆ จนท.ได้แจ้งให้ทราบว่า หากจะปั่นต่อเข้าช่องเย็น ขอร้องอย่าไปเกรงอันตรายขอให้พักนอนที่แม่วงค์นี้ดีกว่า ต้องเชื่อฟังเจ้าหน้าที่..นะครับ เป็นอันว่าเราอดไปเที่ยวและนอนช่องเย็น

เข้าไปสำรวจภายในพื้นที่เป็นตามที่เจ้าหน้าที่เล่าให้ฟัง คนมืดฟ้ามัวดินทำให้คิดได้ว่า "คนปัจจุบันนี้โหยหาธรรมชาติกันอย่างแท้จริง" แต่ก่อนแต่ไรมาเราไม่เคยได้ยินเรื่องการรณรงค์ให้ "รักธรรมชาติ เรียนรู้ธรรมชาติ และสัมผัสกับธรรมชาติ" ทุกวันนี้ทุกสถานีทั้งทีวีและวิทยุจะได้ยินแต่เรื่องการอนุลักษณ์ธรรมชาติ นับว่าเป็นนิมิตหมายที่ดี ที่เมืองไทยเราจะได้ไม่มีภูเขาหัวโล้น เราสำรวจพื้นที่โดยรอบแม่วงค์ ได้ข้อสรุปว่าเราสองคนจะทานข้าวมื้อเที่ยงที่ห้องอาหารของอุทยาน ซึ่งเขาสามารถทำมังสวิรัติให้เราได้ หลังจากนั้นเราจะรีบออกไปนอนที่ อช.คลองลาน ซึ่งน่าจะทันและไม่ผิดหวังครับ :roll: :roll:
แนบไฟล์
ลุงกะป้า เที่ยวกำแพง มือถือ (168).JPG
DSC_0365.JPG
DSC_0368.JPG
DSC_0369.JPG
DSC_0374.JPG
DSC_0375.JPG
DSC_0378.JPG
DSC_0382.JPG
DSC_0384.JPG
อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ มีพื้นที่ครอบคลุมท้องที่อำเภอปางศิลาทอง จังหวัดกำแพงเพชร และอำเภอแม่วงก์ และกิ่งอำเภอแม่เปิน จังหวัดนครสวรรค์ พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นแหล่งกำเนิดต้นน้ำลำธาร ตามเทือกเขาสูงชันก่อกำเนิดเป็นน้ำตกที่สวยงาม 4-5 แห่ง ทั้งเป็นต้นกำเนิดของลำน้ำแม่วงก์ที่สำคัญของจังหวัดนครสวรรค์ นอกจากนี้ยังมีแก่งหินทำให้เกิดน้ำตกเล็กๆ ตามแก่งหินนี้ ตลอดจนมีหน้าผาที่สวยงามตามธรรมชาติ มีเนื้อที่ประมาณ 558,750 ไร่ หรือ 894 ตารางกิโลเมตร ในช่วงฤดูหนาวเริ่มตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน – เดือนกุมภาพันธ์ เป็นช่วงที่เหมาะแก่การไปท่องเที่ยวมากที่สุด เพราะอากาศค่อนข้างหนาวเย็น
cats ๕๓.jpg
cats ๕๔.jpg
cats ๕๕.jpg
ยอดเขาโมโกจู เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ และสูงที่สุดในผืนป่าตะวันตก ห่างจากอุทยานฯ ประมาณ 38 กิโลเมตร เป็นยอดเขา ที่นักนิยมการท่องเที่ยวแบบเดินป่า ปีนเขา ต้องการที่จะไปเยือนสักครั้ง ด้วยความสูง 1,964 เมตร คำว่า โมโกจู เป็นภาษากะเหรี่ยง แปลว่า เหมือน ฝนจะตก เนื่องจากบนยอดเขามักถูกปกคลุมด้วยเมฆหมอกและมีอากาศหนาวเย็นตลอดเวลา ผู้สนใจจะไปสัมผัสยอดเขาโมโกจู ต้องเตรียมความ พร้อมของร่างกายเพราะจะต้องขึ้นเขาที่มีความลาดชันไม่ต่ำกว่า 60 องศา ใช้เวลาในการเดินทางไป-กลับ 5 วัน และต้องพักแรมในป่าตามจุดที่กำหนด
viewtopic.php?f=72&t=890159 ......จักรยานธุดงค์.......

viewtopic.php?f=188&t=745024 ....เวียตนาม....

Re: ????...คุณลุง - คุณป้า พา เที่ยว ...???

โพสต์ โดย Deang-sarapee » 14 ม.ค. 2019, 04:35

:) :D อรุณสวัสดิ์ครับ เช้าวันนี้ผมจะพาออกจาก อช.แม่วงค์ เพื่อไปที่ อช.คลองลาน รู้สึกเสียดายที่แผนการที่จะ Count Down ช่องเย็น ต้องล้มเลิกเพราะคนที่เดินทางไป อช.แม่วงค์ รอขึ้น ช่องเย็นแน่นขนัด และเจ้าหน้าที่ขอร้องไม่ให้เราสองคนขึ้นไปเกรงจะเกิดอันตราย แต่ก่อนแต่ไรไม่เกิดสภาพการณ์แบบนี้ครับ ผมตระหนักได้ด้วยใจว่า "ผู้คนเริ่มโหยหาธรรมชาติ รักธรรมชาติ เรียนรู้ธรรมชาติ และอยากสัมผัสใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้น" ถือเป็นปรากฏการณ์ที่ดีครับ เมืองไทยเราจะได้ไม่เกิดภัยพิบัติอันเนื่องมาจาก ความผันแปรวิปริตจากธรรมชาติ. :) :D

แนบไฟล์
ลุงกะป้า เที่ยวกำแพง มือถือ (32).JPG
cats ๕๖.jpg
ถึง อช.แม่วงค์ ผู้คนแน่นขนัด รถนักท่องเที่ยวจอดเรียงต่อยาวเป็นแถวเพื่อรอเวลาด่านเปิดช่วงบ่าย อนุญาตุให้ขึ้นไปช่องเย็น ที่พักบริเวณช่องเย็น จนท.บอกว่าเต็มหมดที่กางเต้นท์ก็เต็มเช่นกัน เราสำรวจบริเวณอุทยาน แล้วมาที่ร้านอาหาร อุทยานขอให้ทางร้านช่วยทำอาหารมังสวิรัติให้ และตามด้วยกาแฟสด ๘ระที่ทานไปก็คิดไปมองผู้คนที่เดินกันขวักไขว่ ฝนฟ้าก็มืดคลึ้ม พื้นดินเปียกชื้น ลานกางเต้นท์มีนักท่องเที่ยวอาศัยพักนอนแบบเต้นท์ติดเต้นท์ เราสองคนจึงปรึกษากันออกไปน้ำตกคลองลานดีกว่า
cats ๕๗.jpg
หลังจากที่อาหารมื้อเที่ยงเรียบร้อย ก็ออกเดินทางกลับตามที่คิด ขาขึ้นจากด่านที่เก็บค่าบำรุงอุทยานจนถึงตัวอุทยานเราใช้เวลาในการปั่น ชั่วโมงกว่า ๆ แต่ขาลงใช้เวลาเพียง ๒๐ นาที
907.jpg
200px-Venuvana๒.jpg
ปิดโลกการเรียนรู้ธรรมะและธรรมชาติแบบไร้พรมแดน (เรื่องโดย วันดี สันติวุฒิเมธี 29 พฤศจิกายน 2561)

“ฉันรักธรรมชาติมาตั้งแต่เด็ก ตั้งแต่จำความได้ฉันก็รู้สึกว่าตัวเองใช้เวลากับกิจกรรมกลางแจ้งตลอดเวลา เพราะฉันชอบสำรวจธรรมชาติ ค้นพบสิ่งใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็นพืชหรือสัตว์ฉันมักสงสัยว่าสัตว์ป่าอยู่กันอย่างไร ฉันชอบพืชพันธุ์ที่เกิดจากธรรมชาติมากกว่าพืชที่ปลูกขึ้นโดยมนุษย์ ” Lynne Myers หรือ “ลีน” หญิงชาวอเมริกันผู้หลงรักธรรมชาติเล่าประสบการณ์วัยเด็กในรัฐแมรี่แลนด์ ประเทศสหรัฐอเมริกาให้เราฟัง

“ทุกครั้งที่มีเรื่องไม่สบายใจ ฉันจะเลือกอยู่กับธรรมชาติ ฉันรู้ว่าธรรมขาติดูแลฉัน ทำให้ฉันรับมือปัญหาต่างๆ ไปได้ด้วยดี เวลาถึงฤดูใบไม้ผลิ ฉันจะชอบออกไปดูดอกไม้ป่าผลิบานและทักทายกับดอกไม้”

ด้วยความรักธรรมชาติอยู่ในสายเลือดมาตั้งแต่เด็ก เมื่อเข้าเรียนมหาวิทยาลัยเธอจึงเลือกเรียนเกี่ยวกับระบบนิเวศน์ เมื่อเรียนจบได้ทำงานเป็นอาจารย์เธอก็ทำหน้าที่ออกแบบหลักสูตรปริญญาโทให้กับมหาวิทยาลัยไมอามี่ ซึ่งสามีของเธอก็เป็นอาจารย์สอนในสาขาชีววิทยาที่มหาวิทยาลัยเดียวกัน นอกจากนี้เธอยังสนใจศึกษาแนวคิดทางพุทธศาสนาที่เชื่อมโยงกับการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม เธอจึงพานักศึกษาจากดินแดนตะวันตกจำนวน 20 คนมาสำรวจธรรมชาติในประเทศไทยเป็นระยะเวลาสิบวันติดต่อมากันมานานนับสิบปี


“สถานที่เป้าหมายหลักของเรา คือ เขาใหญ่ แต่ระหว่างทาง เราแวะที่ รพ.อภัยภูเบศร์ เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับการรักษาด้วยสมุนไพรพื้นบ้าน และเชื่อมโยงให้เห็นว่าชาวบ้านที่หันมาปลูกสมุนไพรที่ปราศจากสารเคมีช่วยรักษาผืนดินและสิ่งแวดล้อมในพื้นที่อย่างไร เราเปิดโอกาสให้นักศึกษาพูดคุยกับเกษตรกรที่เลิกใช้สารเคมีว่าส่งผลดีกับสุขภาพอย่างไร”

หญิงสาวจากดินแดนตะวันตกผู้หลงรักประเทศไทยมายาวนานนับสิบปีกล่าวถึงความเปลี่ยนแปลงด้านสิ่งแวดล้อมในเมืองไทยที่เธอเห็นชัดเจนคือ สภาพอากาศที่ไม่เหมือนเดิม

“ปกติฉันมาอยู่เมืองไทยปีละสองถึงสามเดือน สิ่งที่เห็นความเปลี่ยนแปลงคือ สภาพอากาศ เมื่อสองปีที่แล้ว ฉันกลับไปที่เขาใหญ่และต้องตกใจว่า เสียงน้ำตกที่เคยดังก้องป่าเงียบหายไป ฉันถามคนขับรถว่าทำไมเสียงเงียบจัง คนขับบอกว่า สภาพอากาศปีนั้นแห้งแล้งมากจนทำให้ไม่มีน้ำตกเหมือนทุกปี ฉันรู้สึกเลวร้ายมากที่ได้ยินแบบนั้น ฉันรักเมืองไทยมาก ฉันรู้สึกเหมือนเป็นบ้านหลังที่สองของฉัน ถ้ามีโอกาสก็อยากกลับมาทุกปี”

ทุกวันนี้ลีนยังคงเดินเข้าป่าอยู่เป็นประจำเพราะเธอรู้สึกว่าธรรมะและธรรมชาติเป็นหนึ่งเดียวกัน การได้เรียนรู้ธรรมะสอนให้เธอใกล้ชิดกับธรรมชาติมากยิ่งขึ้น รวมทั้งธรรมชาติยังเป็นครูสอนให้เธอมองสิ่งต่างๆ ในแง่บวก

“ยิ่งฉันใช้เวลากับธรรมชาติมากเท่าไหร่ ฉันยิ่งรับรู้ความจริงมากขึ้นเท่านั้น เวลาที่อยู่กับธรรมชาติทำให้ฉันคิดได้ว่าสิ่งที่อยู่รอบๆ ตัวและความเลวร้ายต่างๆ ที่เราเจอนั้นเป็นแค่เรื่องเล็กน้อยที่มาแล้วก็ไป เพราะฉะนั้นจึงไม่ควรเอามาเป็นอารมณ์ ธรรมชาติสอนให้ฉันมองโลกในแง่ดี ไม่มีอะไรยิ่งใหญ่ไปกว่าการได้สัมผัสธรรมชาติ ฉันรู้สึกผ่อนคลาย มีความเบิกบาน ความสงบ มันเป็นสิ่งวิเศษมาก”
cats ๕๘.jpg
ผ่านศูนย์ปฏิบัติธรรมวัดคลองสี่(คีรีวงค์) มองเข้าไปเห็นบริเวณวัดสะอาดร่มรื่น น่าแวะแต่คุณนายไหลเลยผ่านไปแล้วก็ได้แต่เพียงเก็บภาพ คิดในใจว่าถ้าวาสนาบารมีมี อาจจะได้กลับมาบำเพ็ญบุญบารมีที่วัดนี้สักครั้ง (ความคิดแบบนี้..เป็นตลอดเวลาที่เจอวัดที่ถูกใจ คิดเสมออยากมานอนเพื่อบำเพ็ญ ภาวนาหาความรู้)
DSC_0412.JPG
DSC_0413.JPG
DSC_0414.JPG
DSC_0415.JPG
viewtopic.php?f=72&t=890159 ......จักรยานธุดงค์.......

viewtopic.php?f=188&t=745024 ....เวียตนาม....

Re: ????...คุณลุง - คุณป้า พา เที่ยว ...???

โพสต์ โดย NOKNICE » 14 ม.ค. 2019, 12:05

สวัสดีครับลุงแดง-ป้า และทุกท่าน

Re: ????...คุณลุง - คุณป้า พา เที่ยว ...???

โพสต์ โดย Deang-sarapee » 15 ม.ค. 2019, 05:53

:) :D อรุณสวัสดิ์หลานนกตลอดถึงท่านผู้มีเกียรติที่เคารพทุก ๆ ท่าน เช้านี้ผมจะพาท่านไปเที่ยว อช.คลองลานกันครับ

:!: :roll: กองอุทยานแห่งชาติ กรมป่าไม้ได้มีคำสั่งที่ 192/2523 ลงวันที่ 28 มกราคม 2523 ให้นายปรีชา จันทร์ศิริตานนท์ นักวิชาการป่าไม้ 4 ไปทำการสำรวจและจัดพื้นที่บริเวณป่าคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร เป็นอุทยานแห่งชาติ ปรากฏว่าพื้นที่ดังกล่าวมีสภาพป่าไม้สัก และไม้กระยาเลยสมบูรณ์มาก เป็นภูเขาสูงประกอบด้วยทิวทัศน์และธรรมชาติสวยงามมาก เป็นป่าต้นน้ำลำธาร เหมาะสมที่จะจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติ

กองอุทยานแห่งชาติ กรมป่าไม้ได้นำเสนอคณะกรรมการอุทยานแห่งชาติ มีมติในการประชุมครั้งที่ 1/2525 เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน2525 เห็นสมควรให้ออกพระราชกฤษฎีกากำหนดพื้นที่ป่าคลองลานเป็นอุทยานแห่งชาติ โดยมีพระราชกฤษฎีกา กำหนดบริเวณที่ดินป่าคลองลานในท้องที่ ตำบลโป่งน้ำร้อน ตำบลคลองลาน และตำบลคลองลานพัฒนา อำเภอคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร ให้เป็นอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2525 ซึ่งประกาศในราชกิจจานุเบกษา เล่มที่ 99 ตอนที่ 191 ลงวันที่ 25 ธันวาคม 2525 นับเป็นอุทยานแห่งชาติแห่งที่ 44 ของประเทศ

อุทยานแห่งชาติคลองลาน ตั้งอยู่ท้องที่ ตำบลโป่งน้ำร้อน คลองน้ำไหล คลองลานพัฒนา อำเภอคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร อยู่ระหว่างเส้นรุ้งที่ 16 องศา 2 ลิปดา –16 องศา 20 ลิปดาเหนือ และอยู่ระหว่างเส้นแวงที่ 99 องศา 6 ลิปดา – 99 องศา 19 ลิปดาตะวันออก ครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 187,500 ไร่ หรือ 300 ตารางกิโลเมตร (เครดิตจาก.... เว็บไซต์กลางสำนักอุทยานแห่งชาติ ) :!: :roll:แนบไฟล์
ลุงกะป้า เที่ยวกำแพง มือถือ (167).JPG
DSC_0418.JPG
ขอขอบพระคุณ อุทยานแห่งชาติทุก ๆ แห่ง ที่ไม่คิดค่าบริการใด ๆ กับคนแก่ ๕๕. "ผู้ใดที่เป็นผู้สูงวัย (สว.) คืออายุ ๖๐ ปีขึ้นไป อนุญาตุให้ใช้บริการฟรี ไม่คิดตังค์" เป็นข้อดีของผู้ชราทั้งหลายครับ
DSC_0421.JPG
มองเห็นน้ำตกอยู่แต่ไกล ใจผมย้อนอดีตไปเมื่อเกือบ ๓๐ ปีพวกเรายุพราช ๐๘ โดยท่านปรีชา จอมมาวัง หัวหน้ากองหน่วย รพช.กำแพง ฯ ขณะนั้น ได้เป็นเจ้าภาพจัดงานเลี้ยงรุ่นที่บ้านพักภายในบริเวณน้ำตก ยังจำได้ไม่ลืมสนุกสนานกันมาก วันนี้ไม่มีท่านแล้วท่านจากพวกเราไปได้เกือบ ๑๒ ปี ด้วยโรคมะเร็งตับ

มะเร็งผมเป็นก่อนและกำลังเข้าทำการรักษา ท่านปรีชา ฯ โทร ฯ ให้กำลังใจและแซว (เราเป็นเพื่อนเล่นด้วยกันมาตั้งแต่เด็ก บ้านอยู่ติดกันที่ช้างเผือก อ.เมืองเชียงใหม่) แซวว่า "เปื้อน..คิงฝั้งต๋ายเตื่อเน้อ...เดวหาบ่ามีเปื้อนเล่นนาบ่า" (เพื่อน.มึงอย่ารีบตายนะ เดี๋ยวกู ไม่มีเพื่อนเล่น)

หลังจากแซวได้แค่อาทิตย์เดียว ท่านปรีชา ฯ ก็เข้า รพ.ผมก็ยังรักษาตัวอยู่ใน รพ. ผมโทร ฯ แซวกลับไปในคำพูดเดียวกัน ยังหัวเราะกันสนุกสนาน ต่อมาได้หนึ่งเดือนพอดิบพอดี ท่านปรีชา ฯ ก็เสียชีวิต รุ่นได้ไปร่วมฌาปนกิจท่านที่กำแพงเพชร ผมยังคงนอนรักษาตัวไปไม่ได้

ชราปิ ทุกขา มรณาปิ ทุกขัง เรามีความแก่ ความตายที่เป็นทุกข์เป็นเรื่องธรรมดา สุดท้ายเราก็ต้องพลัดพรากจากของรักของเจริญใจอีกก็เป็นเรื่องธรรมดา ฉะนั้น จงใช้ชีวิตอย่างไม่ประมาท คือ ท่านต้องรู้จักรักษาศีล รู้จักให้ทาน และต้องฝึกการทำสมาธิภาวนา สิ่งสำคัญที่สุดเรื่องอาหารการกิน ผมขอแนะนำอาหารมังสวิรัติ คืออาหารที่ปราศจากเนื้อสัตว์ครับ ผมประกาศตนเองไม่ทานเนื้อสัตว์ทุกชนิด เป็นพวกมังสวิรัติ เว้นนม ไข่ ตั้งแต่ปี ๒๕๓๒ เมื่อผมเป็นมะเร็ง ผมจึงโชคดี ประกอบกับผมหันมาปั่นจักรยานแบบ "ธุดงค์ ค่ำไหนนอนนั่น สวดมนต์ ภาวนา" จึงผ่านวิกฤตมาได้จนทุกวันนี้
DSC_0425.JPG
DSC_0426.JPG
DSC_0427.JPG
อูว ว ว ว ว...ยังไม่ถึงตัวน้ำตก นักท่องเที่ยวกางเต้นท์ชนิดเต้นท์ติดเต้นท์ ยาวตลอดเส้นทาง มากกว่า อช.แม่วงค์ เสียอีก (สงสัยไม่ได้นอนอีกแล้ว)......??
DSC_0443.JPG
DSC_0445.JPG
ลุงกะป้า เที่ยวกำแพง มือถือ (130).JPG
ลุงกะป้า เที่ยวกำแพง มือถือ (139).JPG
เห็ฯป้ายไหมครับ เขาห้ามสุราเข้าไปในเขตอุทยานซึ่งมันน่าจะรวมทั้งขายและดื่ม แต่หลาย ๆ เต้นท์ผมได้สังเกตุเห็น มีการตั้งวงดื่มกัน แต่เป็นการแอบซ่อน(น่ารัก) ... ว่าแบบนั้นน๊ะ

คนที่ดื่มส่วนใหญ่ผมสังเกตุนะ..คนโต ๆ ทั้งนั้นเลย (จิตมีหน้าที่คิดเราจะไปห้ามจิตไม่ให้คิด มันผิดธรรมชาตินะ...) บ้านนี้เมืองนี้มองให้ดี เราจะเห็นว่าผู้ใหญ่นี่แหละตัวดี ที่ไม่เป็นแบบอย่างให้คนรุ่นหลังได้เห็นสิ่งที่ดี ๆ งาม ๆ วันนี้เวลานี้บ้านเมืองเรา..วิปริตไปหมด ผู้ใหญ่ตั้งแต่ตัวผู้บริหารประเทศเอง ไม่มีสิ่งใดที่เพียงพอจะให้เยาวชนชื่นชมได้เลย ทั้งโกงกิน คำพูด ความน่าเชื่อถือ ออกนอกแนวพระพุทธศาสนาไปหมดสิ้น ที่ฝรั่งเขาคุยว่า "เมืองไทยเมืองพุทธ แต่คนไทยนับถือพุทธจริง ๆ แค่ ๒ เปอร์เซ็นต์ ถูกต้องแล้ว"
DSC_0448.JPG
DSC_0450.JPG
สุดท้าย..ก่อนที่จะมืด เราตัดสินใจถอยดีกว่า...กลับมาขอนอนที่ อบต.คลองลานเหมือนเดิม
viewtopic.php?f=72&t=890159 ......จักรยานธุดงค์.......

viewtopic.php?f=188&t=745024 ....เวียตนาม....

Re: ????...คุณลุง - คุณป้า พา เที่ยว ...???

โพสต์ โดย NOKNICE » 15 ม.ค. 2019, 13:06

สวัสดีครับลุงแดง-ป้า และทุกท่าน

เมื่อหลายปีแล้ว ผมและครอบครัวเคยได้ไปกางเต็นท์ที่คลองลานโดยไปช่วง 5-10 ธค.เพราะเป็นทางผ่านขากลับจากไปตะลุยทางเหนือ ได้ไปกางริมๆลำธาร โชคดีที่ช่วงนั้นคนยังไม่ออกเที่ยวกันคนเลยน้อยมากๆครับ

Re: ????...คุณลุง - คุณป้า พา เที่ยว ...???

โพสต์ โดย ลุงเนตร » 15 ม.ค. 2019, 20:46

../..สวัสดีครับ....ขอบคุณมากครับ../..
*..ยิ่งปั่น..ยิ่งแข็ง..แรงยิ่งดี..โรคไม่ค่อยมี..ไม่ทุกข์..*

Re: ????...คุณลุง - คุณป้า พา เที่ยว ...???

โพสต์ โดย Deang-sarapee » 16 ม.ค. 2019, 05:50

NOKNICE เขียน:สวัสดีครับลุงแดง-ป้า และทุกท่าน

เมื่อหลายปีแล้ว ผมและครอบครัวเคยได้ไปกางเต็นท์ที่คลองลานโดยไปช่วง 5-10 ธค.เพราะเป็นทางผ่านขากลับจากไปตะลุยทางเหนือ ได้ไปกางริมๆลำธาร โชคดีที่ช่วงนั้นคนยังไม่ออกเที่ยวกันคนเลยน้อยมากๆครับ

:) :D สวัสดี หลานนก ช่วงนั้นของหลานเรียกว่ายังสด เชื่อว่าบรรยากาศน่ารื่นรมณ์กว่าปัจจุบันนี้มาก เพราะไม่มีการก่อสร้างอะไรให้มากั้นสายตา เมื่อครั้งที่พวกลุงไปเลี้ยงรุ่นมีแค่อาคารหลังเดียว ป่าสวยงามมากเสียงน้ำตกดังก้องป่าเรียกว่าทุกอณูเป็นป่าจริง ๆ เสียงนกเคล้าน้ำตกเสียงลมผสมผสาน ฟังเหมือนเราฟังวงดนตรีซิมโฟนีวงใหญ่กันเลยทีเดียว ลุงยังจำภาพและเสียงนั้นไม่รู้ลืม แต่วันนี้บรรยากาศแบบนั้นไม่เหลือให้เห็น แต่ก็ถือว่าดีที่คนหันกลับมาโหยหาธรรมชาติกัน ขอให้ช่วยกันทำนุบำรุงธรรมชาติให้กลับมาเหมือนเดิมเราจะได้ฟังวงซิมโฟนีวงใหญ๋จากธรรมชาติกันอีกครั้ง

ลุงเนตร เขียน:../..สวัสดีครับ....ขอบคุณมากครับ../..

:) :) สวัสดีครับพี่เนตรที่เคารพ ช่วงนี้พี่คงปั่นเพื่อน้องเอาบุญอยู่นะครับ ไม่ทราบถึงไหนแล้วครับ ขอให้เดินทางปลอดภัยทุกท่านทุกคน ครับ ขอบคุณที่ยังเวลาเข้ามาทักทายให้กำลังใจกันครับ


:D :D อรุณสวัสดิ์ท่านผู้มีเกียรติที่เคารพทุก ๆ ท่านครับ ... เราเดินทางกันต่อนะครับ เพื่อไปพบกับความผิดหวังต่าง ๆ ในการเดินทาง ความผิดหวังเป็นธรรมดา แต่ผิดหวังเพราะมีเหตุดลใจถือเป็นเรื่องไม่ธรรมดา พระพุทธองค์ทรงตรัสไว้ชัดเจนว่า "ความบังเอิญในโลกนี้ไม่มี มีแต่ เพราะมีสิ่งนี้ สิ่งนี้จึงมี" คุณลุง คุณป้า ผิดหวังส่งท้ายปีเก่าแต่โชคดีปีใหม่ และนับต่อนี้ไปตลอดปีใหม่ ๒๕๖๒ การท่องทั่วไทยจะโชคดีตลอดไป..สาธุ สาธุ สาธุ.... :) :)
แนบไฟล์
S__28164111.jpg
ชีวิตมันมีขีดจำกัดเพราะบุญวาสนาบารมีที่ทำมาในอดีตชาติ บางคนหรือหลาย ๆ คนทำบุญมาดีชาตินี้เขาจึงสมปรารถนาในสิ่งเขาปรารถนา สำหรับผมแล้วกว่าจะสมปรารถนาต้องใช้ระยะเวลา ขันติ วิริยะ มากกว่าหลาย ๆ คน แต่ก่อนเคยอ่อนใจยอมแพ้ แต่ปัจจุบันไม่สนใจใยดีคิดแต่จะทำให้ดีที่สุดเป็นพอ เมื่อครั้งที่ดำรงตำแหน่งผู้บังคับหมวดชุดเฝ้าตรวจชายแดน มีฐานชฝต.ที่รับผิดชอบเกือบยี่สิบฐาน รวมลูกน้องถึง ๘๐๐ กว่าคน ชุดเฝ้าตรวจชายแดนชื่อย่อคือ ชฝต.เป็นชาวเขาและประชาชนไกลคมนาคมเข้ามาเป็นอาสาสมัครดูแลหมู่บ้าน โดยอเมริกันสนับสนุนเบี้ยเลี้ยงให้เป็นรายเดือน แต่ละฐานจะมี ตชด.เป็นพี่เลี้ยง ๔-๕ คน ชฝต.อีก ๓๐ คน มีฐานที่ตั้งสกัดกั้นการส่งลำเลียงเสบียงอาหารแก่ ผกค.ตลอดจนหาข่าวต่าง ๆ ในพื้นที่

มีโครงการหนึ่งที่ผมคิดขึ้นคือโครงการปลูกป่าประจำหมู่บ้าน ใครอยู่ฐานใดคนหมู่บ้านนั้นจะเข้ามาสมัครเป็น ชฝต.ก็ถือเป็นคนในพื้นที่ ถ้าโครงการนี้สำเร็จเรียกว่าป่าจะคืนกลับอีกมาก ปรากฏถูกเจ้านายเรียกไปด่าว่า "ทำงานเกินหน้าที่ไม่ใช่เรื่องของเรา เป็นเรื่องของป่าไม้ งานปลูกป่าเป็นงานใหญ่ระดับชาติ ตชด.กระจอก ๆ อย่าไปอาจหาญคิดทำ" ..โอว..เจ้านายผมโง่อีกแล้ว..๕๕๕. ผมไม่เคยคิดว่าสิ่งที่คิดจะทำเป็นงานใหญ่โตอะไร คิดแต่ว่าอนาคตชาวบ้านจะมีป่าไว้ใช้ไว้ทำมาหากิน แค่นั้นเรื่องนี้กลายเป็นเรื่องใหญ่ แต่ไม่ย่อท้อสั่งให้ดำเนินการต่อไป สุดท้ายผมก็ถูกย้ายไป เมื่อมีการรณงค์ให้ประชาชนมาปลูกป่า ผมดีใจมาก ๆ ว่านี่คือผลงานที่เราคิดทำมาก่อน และได้ทำมาแล้วด้วย

ปีนี้ ๒๕๖๒ เฟสบุคมีเรื่องให้เล่นในวันปีใหม่ ทดลองเข้าไปเล่นดู ผล..เฮ้ย..มันโดนใจจริง ๆ "หากฉันทำในสิ่งที่ยิ่งใหญ่ไม่ได้ ฉันสามารถทำสิ่งเล็ก ๆ ในแบบที่ยิ่งใหญ่แทนได้" ทุกวันนี้ตั้งใจและปรารถนาที่จะให้ จักรยานได้เข้ามามีบทบาทและกลับมาเหมือนเดิมในอดีต จึงพยายามชักชวนและพาคนมาปั่นจักรยาน ใช้จักรยานเป็นพาหะในการเดินทางในชีวิตประจำวัน ตลอดจนการท่องเที่ยวไกล ๆ

ผมปั่นไปท่องไปเจอะเจอผู้คนสนใจ หยุดสนทนาให้ความรู้และแนะนำผู้คนไป เป็นเพียงจุดเล็ก ๆ ไม่ได้ยิ่งใหญ่เหมือนโครงการต่าง ๆ ที่โฆษณารณรงค์ปั่นกันทั่วบ้านทั่วเมือง ปีละครั้งเรียกว่านาน ๆ ทีแต่ยิ่งใหญ่ หลังจากที่ไปปั่นกลับมาแล้ว ก็มาเล่ารายละเอียดต่าง ๆ เผื่อว่ามีผู้สนใจติดตามเข้ามาอ่านมาชม อาจจะได้แรงใจนำไปประพฤติปฏิบัติ

ความหวังเล็ก ๆ ไม่รู้ว่าจะประสบสำเร็จหรือไม่อย่างไร วัดไม่ได้ไม่เหมือนโครงการใหญ่ ๆ ที่วัดจำนวนคนเข้าร่วมเป็นหลักร้อยหลักพันหลักหมื่น ไม่เสียกำลังใจได้เท่าไหร่เท่านั้น เรียกว่าทำใหญ่ไม่ได้ก็ทำเล็ก ๆ ตั้งจิตภาวนาขอให้การกระทำในครั้งนี้จงเกิดประโยชน์แก่มวลมนุษย์ชาติทั้งประเทศด้วย อนาคตเราจะเห็นจักรยานเต็มบ้านเต็มเมือง และจะเห็นคนไทยปั่นทัวร์ริ่ง กันอย่างจริงจังไม่น้อยหน้าฝรั่งชาติที่เขาพัฒนา แต่เห็นคุณค่าในสิ่งเล็ก ๆ กระจอก ๆ ๕๕๕๕
DSC_0452.JPG
DSC_0453.JPG
DSC_0454.JPG
DSC_0455.JPG
S__28164105.jpg
S__28164107.jpg
เรากลับมานอนที่ อบต.คลองลาน เพราะ ที่น้ำตกคลองลานนักท่องเที่ยวแออัดยัดเยียดกันมาก หาที่กางเต้นท์ลำบาก อีกอย่างไม่ใช่แนวทางแห่งความสงบสุข ช่วงกลางคืนเราปรึกษาหารือกัน จะไปไหนต่อ มาครั้งนี้ตั้งใจว่าจะไป Count Down ที่ช่องเย็น จะนอนที่แม่วงค์ จะนอนที่น้ำตกคลองลาน ผิดหวังทั้งหมด ปี ๒๕๖๑ ความผิดหวังได้พัดผ่านไปกับปลายปี เริ่มต้นศักราชใหม่ ๒๕๖๒ ไม่ควรจะผิดหวัง เราปรึกษากันว่า"ท่องทั่วเมืองกำแพง คงหมดแค่นี้" เรากลับไปสร้างบุญกุศลกันก่อนที่บ้าน เนื่องจากทุกปีหมู่บ้านปากกองของเรา ปีใหม่ ๑ มกราคม คนในชุมชนจะออกมาใส่บาตรเป็นข้าวสารอาหารแห้ง จัดโดย อบต.สารภี ปากกอง

ได้ข้อยุติเราตกลงกลับบ้านเพื่อไปร่วมงานวันขึ้นปีใหม่กับชุมชนปากกอง เช้าวันที่ ๓๑ ธันวาคม ๒๕๖๑ อาศัยรถเที่ยวแรกของคลองลาน เข้าตัวเมืองกำแพงเพชร ต่อรถศรีทะวงค์ทัวร์กลับเชียงใหม่ ค่ารถคนละสองร้อยกว่าบาท ค่าระวางจักรยานคันละสามร้อยบาท ทั้ง ๆ ที่ขามาแค่คันละ ๑๐๐ บาท เถียงกับคนรถ สุดท้ายคนรถใจดีบอกว่า "ถ้าไม่ไปก็ได้ครับ ผมไม่ว่าอะไร" เฮ้ย....ดูมัน ซื้อตั๋วคนแล้วไม่ไปได้ไง สุดท้ายต้องยอม นี่เป็นความผิดหวังปลายปี ๒๕๖๑ ขอให้เป็นครั้งสุดท้าย ๕๕๕๕.
ลุงกะป้า เที่ยวกำแพง มือถือ (164).JPG
cats ๖๐.jpg
cats ๖๑.jpg
cats ๕๙.jpg
ลุงกะป้า เที่ยวกำแพง มือถือ (200).JPG
ลุงกะป้า เที่ยวกำแพง มือถือ (202).JPG
ลุงกะป้า เที่ยวกำแพง มือถือ (205).JPG
ได้กลับมาสร้างบุญบารมีในวันที่ ๑ มกราคม ๒๕๖๒ วันขึ้นปีใหม่ แบบที่เรียกว่าสวรรค์สั่งให้กลับมาร่วมกับคนในชุมชน อย่าลืมกันนะครับ "มนุษย์เป็นสัตว์สังคม" เราจะอยู่โดดเดี่ยวโดยไม่ใส่ใจสังคมรอบข้างไม่ได้เด็ดขาด

นับว่าเป็นเรื่องแปลกแต่จริง ความตั้งใจของเราสองคนคือ การไปส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ หรือที่คนทั่วไปชอบเรียกว่า Count Down วางแผนไว้ที่ ช่องเย็น อช.แม่วงค์ เอาเข้าจริง ๆ ช่องเย็นไปไม่ได้ จนท.ห้ามแกมขอร้อง ไม่อยากให้เกิดอุบัติเหตุ กลับมาคิดว่าจะ Count Down ที่น้ำตกคลองลาน อช.คลองลาน ต้องผิดหวังอีก เพราะที่คลองลานกลับแน่นขนัดยิ่งกว่าแม่วงค์อีกครับ

สุดท้ายไม่ทราบมีอะไรดลใจให้เราสองพร้อมใจกัน กลับบ้านมาเริ่มต้นใหม่ปีใหม่ ๒๕๖๒ ที่บ้าน เป็นอันจบทริปท่องไทยครั้งแรก จ.กำแพงเพชร แต่เพียงเท่านี้

ในครั้งต่อไปค่ำวันนี้ ที่ ๑๖ มกราคม ๒๕๖๒ เราสองคนจะไปท่องเมือง กาฬสินธ์ ถิ่นไดโนเสาร์เป็นจังหวัดที่ ๒ กลับมาก็จะมาเล่าอะไรดี ๆ ให้ได้อ่านได้ชมกันอีก โปรดติดตามเป็นกำลังใจให้เราทั้งสองคนด้วยนะครับ เจอกันอีกครั้งหลังกลับจากท่องเมือง กาฬสินธ์ นะครับ คงหลายวันแน่นอน โชคดีและ สวัสดีครับ.
viewtopic.php?f=72&t=890159 ......จักรยานธุดงค์.......

viewtopic.php?f=188&t=745024 ....เวียตนาม....

Re: ????...คุณลุง - คุณป้า พา เที่ยว ...???

โพสต์ โดย NOKNICE » 16 ม.ค. 2019, 08:45

รอติดตามทริปกาฬสินธิ์ต่อครับ

Re: ????...คุณลุง - คุณป้า พา เที่ยว ...???

โพสต์ โดย tartun » 16 ม.ค. 2019, 09:25

ขอบคุณสำหรับแง่คิดในการใช้ชีวิต บางทีก็ลืมไป รอทริปหน้าอยู่นะครับและขอให้ท่านทั้งสองสุขภาพแข็งแรงครับ
สันโดษ มักน้อย รู้จักพอ

Re: ????...คุณลุง - คุณป้า พา เที่ยว ...???

โพสต์ โดย ลุงเนตร » 21 ม.ค. 2019, 21:01

"..ผมปั่นไปท่องไปเจอะเจอผู้คนสนใจ หยุดสนทนาให้ความรู้และแนะนำผู้คนไป เป็นเพียงจุดเล็ก ๆ ไม่ได้ยิ่งใหญ่เหมือนโครงการต่าง ๆ ที่โฆษณารณรงค์ปั่นกันทั่วบ้านทั่วเมือง ปีละครั้งเรียกว่านาน ๆ ทีแต่ยิ่งใหญ่ หลังจากที่ไปปั่นกลับมาแล้ว ก็มาเล่ารายละเอียดต่าง ๆ เผื่อว่ามีผู้สนใจติดตามเข้ามาอ่านมาชม อาจจะได้แรงใจนำไปประพฤติปฏิบัติ

ความหวังเล็ก ๆ ไม่รู้ว่าจะประสบสำเร็จหรือไม่อย่างไร วัดไม่ได้ไม่เหมือนโครงการใหญ่ ๆ ที่วัดจำนวนคนเข้าร่วมเป็นหลักร้อยหลักพันหลักหมื่น ไม่เสียกำลังใจได้เท่าไหร่เท่านั้น เรียกว่าทำใหญ่ไม่ได้ก็ทำเล็ก ๆ ตั้งจิตภาวนาขอให้การกระทำในครั้งนี้จงเกิดประโยชน์แก่มวลมนุษย์ชาติทั้งประเทศด้วย อนาคตเราจะเห็นจักรยานเต็มบ้านเต็มเมือง และจะเห็นคนไทยปั่นทัวร์ริ่ง กันอย่างจริงจังไม่น้อยหน้าฝรั่งชาติที่เขาพัฒนา แต่เห็นคุณค่าในสิ่งเล็ก ๆ กระจอก ๆ ๕๕๕๕.."


"..ได้อ่านข้อเขียนข้างต้นแล้ว ยิ่งคิดว่า กระทู้นี้มีคุณค่ายิ่ง อ่านแล้วคุ้มค่ากับการเสียเวลาจริงๆ.."
แนบไฟล์
PICT0042.JPG
๒๑ พฤษภาคม ๒๕๔๙ เริ่มโครงการฯออกจากวังสราญรมย์
PICT0316.JPG
๗ สิงหาคม ๒๕๔๙ จบโครงการฯ ในกระทรวงมหาดไทย
*..ยิ่งปั่น..ยิ่งแข็ง..แรงยิ่งดี..โรคไม่ค่อยมี..ไม่ทุกข์..*

Re: ????...คุณลุง - คุณป้า พา เที่ยว ...???

โพสต์ โดย Deang-sarapee » 25 ม.ค. 2019, 07:55

ลุงเนตร เขียน:"..ผมปั่นไปท่องไปเจอะเจอผู้คนสนใจ หยุดสนทนาให้ความรู้และแนะนำผู้คนไป เป็นเพียงจุดเล็ก ๆ ไม่ได้ยิ่งใหญ่เหมือนโครงการต่าง ๆ ที่โฆษณารณรงค์ปั่นกันทั่วบ้านทั่วเมือง ปีละครั้งเรียกว่านาน ๆ ทีแต่ยิ่งใหญ่ หลังจากที่ไปปั่นกลับมาแล้ว ก็มาเล่ารายละเอียดต่าง ๆ เผื่อว่ามีผู้สนใจติดตามเข้ามาอ่านมาชม อาจจะได้แรงใจนำไปประพฤติปฏิบัติ

ความหวังเล็ก ๆ ไม่รู้ว่าจะประสบสำเร็จหรือไม่อย่างไร วัดไม่ได้ไม่เหมือนโครงการใหญ่ ๆ ที่วัดจำนวนคนเข้าร่วมเป็นหลักร้อยหลักพันหลักหมื่น ไม่เสียกำลังใจได้เท่าไหร่เท่านั้น เรียกว่าทำใหญ่ไม่ได้ก็ทำเล็ก ๆ ตั้งจิตภาวนาขอให้การกระทำในครั้งนี้จงเกิดประโยชน์แก่มวลมนุษย์ชาติทั้งประเทศด้วย อนาคตเราจะเห็นจักรยานเต็มบ้านเต็มเมือง และจะเห็นคนไทยปั่นทัวร์ริ่ง กันอย่างจริงจังไม่น้อยหน้าฝรั่งชาติที่เขาพัฒนา แต่เห็นคุณค่าในสิ่งเล็ก ๆ กระจอก ๆ ๕๕๕๕.."


"..ได้อ่านข้อเขียนข้างต้นแล้ว ยิ่งคิดว่า กระทู้นี้มีคุณค่ายิ่ง อ่านแล้วคุ้มค่ากับการเสียเวลาจริงๆ.."

tartun เขียน:ขอบคุณสำหรับแง่คิดในการใช้ชีวิต บางทีก็ลืมไป รอทริปหน้าอยู่นะครับและขอให้ท่านทั้งสองสุขภาพแข็งแรงครับ


NOKNICE เขียน:รอติดตามทริปกาฬสินธิ์ต่อครับ


:) :D อรุณสวัสดิ์ ท่านผู้มีเกียรติที่เคารพทุก ๆ ท่าน ผมเดินทางกลับจาก กาฬสินธ์ ถึงบ้านปากกองสารภี โดยสวัสดิภาพ กลับมาด้วยประสบการณ์ ความประทับใจ ทั้งภูมิทัศน์ น้ำจิตน้ำใจของคนในท้องถิ่น เรียกว่าอย่างล้นหลาม ชนิดไม่มีวันลืม การท่่องเที่ยวไทยของคุณลุง - คุณป้า จังหวัดทีี ๒ ต่อจากกำแพงเพชร ยิ่งสร้างแรงบันดาลใจ กำลังใจ ที่จะท่องทั่วไทยมีมากยิ่ง ๆ ขึ้น

แต่ก่อนกาฬสินธิ์ เป็นเมืองที่ผ่านไปผ่านมา ไม่เคยแวะจอดเที่ยวให้ทะลุปรุโปร่ง โดยประมาณว่า "ไม่มีอะไร" ที่ไหนได้ขอบอกไว้ ณ ที่นี้ครับว่า "กาฬสินธิ์ มีของดีมากมาย การันตีไม่มีผิดหวังครับ" สะพานน้ำจืดที่ยาวที่สุดของเมืองไทย พระปางไสยาสน์ ตะแคงซ้ายที่เดียวแห่งเดียว ปราสาทรวงข้าวที่ใช้ข้าวเป็น ๒๐ ไร่มาตกแต่ง ไดโนเสาร์ที่ถูกค้นพบเพราะพลังจิต เป็นต้น

ท่านพุทธทาสได้กล่าวไว้ว่า : "จงมีชีวิตอยู่โดยไม่ต้องรู้สึกว่า เรา ดี - เด่น - ดัง อะไรเลย เพียงแต่รู้สึกว่า เราเป็นผู้มีประโยชน์ที่สุดคนหนึ่ง นั่นแหละถูกต้องและเป็นสุขแท้"

ผลจากการที่ได้ไปท่องมาแล้ว ๑ จังหวัด แล้วได้กลับมารีวิวให้ท่านผู้มีเกียรติหลาย ๆ ท่านได้ติดตาม และได้มีท่านที่เมตตาเข้ามาร่วมโพสต์ให้กำลังใจ "รู้สึกได้ถึงความสุขที่แท้" ดังคำที่หลวงปู่พุทธทาสกล่าวไว้จริง ๆ จากนี้ไปในจังหวัดที่ ๒ คือ จ.กาฬสินธิ์ ผมก็จะพยายามที่สุดที่จะเล่าประสบการณ์ต่าง ๆ เพื่อให้เกิดประโยชน์ให้คุ้มค่ากับการเสียเวลาเข้ามาติดตาม ถ้าหากว่ามีส่วนหนึ่งส่วนใดผิดพลาด ไม่ตรงข้อเท็จจริง ฯ โปรดเข้ามาร่วมชี้แนะ แนะนำ เพื่อจะได้แก้ไขให้ถูกต้องอันจะยังก่อประโยชน์ยิ่งใหญ่กับผู้อ่านต่อไป ขอบพระคุณล่วงหน้าครับ :) :D
แนบไฟล์
cats ๑.jpg
ภาพตัวอย่างนำร่องที่ไปประสบพบเห็นมา ซึ่งจะได้นำมาเล่าสู่กันฟังต่อไป อย่าลืมติดตามให้กำลังใจกันอย่างต่อเนื่องนะครับ ขอบพระคุณมากครับ
viewtopic.php?f=72&t=890159 ......จักรยานธุดงค์.......

viewtopic.php?f=188&t=745024 ....เวียตนาม....


ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 7 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน