Vincita North Point in Spiti Valley India 2017 โดย Mars Touring

ผู้ออกแบบและผลิตกระเป๋าจักรยานและอุปกรณ์ตกแต่ง
แบรนด์ไทยคุณภาพส่งออกด้วยประสบการณ์มากกว่า 30 ปี

Moderator: วินสิตา

Vincita North Point in Spiti Valley India 2017 โดย Mars Touring

โพสต์ โดย วินสิตา » 13 ก.ย. 2017, 17:31

Vincita North Point in Spiti Valley India 2017เมื่อราวๆต้นปี 2017 หลังจากได้ทราบข่าวมาว่าทาง Vincita จะทำการเปิดตัวจักรยานทัวร์ริ่งน้องใหม่ภายใต้ชื่อรุ่นว่า “North Point” ผมก็เฝ้าติดตามข่าวสารมาตลอด ... และเมื่อถึงเวลานั้น ก็ไม่คิดจะลังเลที่จะร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการเปิดตัวจักรยานรุ่นนี้ ...

ผมประกอบรถจักรยานรุ่นนี้มาเอาไว้ที่ร้าน เพื่อการใช้งานส่วนตัว และเพื่อให้เพื่อนๆได้เข้ามาพูดคุย สอบถาม และได้สัมผัสจากการได้ทดสอบการใช้งานจริงๆ ว่ารถคันนึงนั้นจะมีบุคลิก ความรู้สึก จากการขี่อย่างไร มากน้อยแค่ไหน ...

หลังจากเปิดตัวไปได้ไม่นาน เพื่อนๆหลายๆคนต่างก็มีคำถามอะไรต่างๆเพิ่มขึ้นมา เช่น ... “รถคันนี้เวลาบรรทุกหนักแล้วเป็นยังไง” “ไม่เห็นใครพูดถึงการใช้งานรถรุ่นนี้เลย” ... ฯลฯ ซึ่งเท่าที่หาข้อมูล ผมเองก็ทราบมาว่ามีพี่สว่าง ทองดี (Sawang Thongdee) ที่ใช้รถจักรยานรุ่นนี้ปั่นท่องเที่ยวที่เมืองจีนกว่า 2 เดือน และก็เพื่อนๆส่วนนึงในเฟสบุคอีกไม่น้อย ที่ใช้จักรยานรุ่นนี้ แต่ไม่มีใครพูดถึง ความรู้สึก และข้อมูลในการใช้งานเท่าไหร่นัก เพิ่งจะมีรีวิวจากทางพี่สว่างมาเมื่อไม่นานนี้เอง ...

อ่านรีวิวการใช้งานจากพี่สว่างได้ที่นี่ครับ
http://www.thaimtb.com/forum/viewtopic.php?f=353&t=1638883

1.jpg

เตรียมพร้อมกับการเริ่มต้นเดินทางวันแรก

หลังจากนั้นไม่นาน พี่หมาแห่ง ร้านจักรยาน Bok Bok Bike ได้ชวนผมไปปั่นท่องเที่ยว ในประเทศอินเดียในช่วงต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ผมรีบตอบตกลงและเริ่มมีความคิดหนึ่งขึ้นมาว่า หากได้ลองนำจักรยาน North Point คันนี้ไปทดสอบด้วยก็คงจะดี เพื่อที่จะได้ตอบคำถาม เล่า และแบ่งปันประสบการณ์ในการใช้งานให้กับเพื่อนๆได้อย่างเต็มปากเต็มคำ... ซึ่งนอกจากจะได้ทดสอบตัวรถจักรยานด้วยแล้วนั้น ยังได้ทดสอบชุดกระเป๋า Bike Packing ที่เพิ่งจะเปิดตัวไปพร้อมๆกับจักรยานรุ่นนี้ไปด้วยเลยทีเดียว...

2.jpg


เส้นทาง และบรรยากาศ ที่พร้อมต้อนรับกันตั้งแต่วันแรกและตลอดการเดินทาง
Surprise!!!

ด้วยความที่ไม่ได้ทำการบ้าน ไม่ได้หาข้อมูลอะไรเกี่ยวกับ Spiti Valley มาก่อนเลย แม้ว่าจักรยาน North Point จะสามารถรองรับยางหน้ากว้างได้ถึง 2.25-2.3 นิ้ว แต่ผมดันเลือกใส่ยางที่มีหน้ากว้างมาเพียงแค่ 2 นิ้ว ... เมื่อเจอสภาพเส้นทางของจริงของที่นี่ ก็ได้แต่อึ้งไปเลย เพราะเส้นทางนั้นสุดแสนจะ “ทุรกันหด” (ทุรกันดาร+ทรหด) มากๆ... ทำให้การเดินทางในสภาวะพื้นที่แห่งนี้ ผมจำเป็นที่จะต้องลดแรงดันลมยางเหลือเพียงแค่ 20 ปอนด์ทั้งหน้าและหลัง เพื่อจะสามารถลุยไปในเส้นทาง หินก้อน หินกลม หินลอย เรียกได้ว่าถนนลูกรังแถวบ้านนั้น กลายเป็นสวรรค์ชัดๆไปเลย

3.jpg


นิยามเองว่า "ทุรกันหด"
แม้ว่ายาง 2 นิ้วจะเพียงพอต่อเส้นทางก็ตาม แต่หากได้ใส่ยางใหญ่ หน้ากว้าง น่าจะทำให้การเดินทางบนเส้นทางแถบนี้สนุกและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น แต่คงแก้ไขอะไรไม่ได้แล้ว วัดความสามารถของคนกับรถพร้อมๆกันไปเลย...
ตลอดเส้นทางที่จะต้อง ลุย และ ตะกุย ไปนั้น หลายๆครั้งก็อดเป็นห่วงไม่ได้ว่า จักรยานจะไหวไหม จะเป็นอย่างไรบ้าง เพราะสภาพเส้นทางที่เจอ “สวยงามแต่เลวร้ายเกินจะบรรยาย” ซึ่งจักรยานคันนี้ ไม่มีปัญหาจุกจิกกวนใจให้ต้องกังวลแต่อย่างใด... ไม่ว่าจะต้องออกแรงปั่นไต่เขา ปั่นตะกุยทางดินทางหินทางทราย หรือจะต้องไหลลุยกระแทกกระทั้นไปบนก้อนหินแต่ละก้อน จักรยานคันนี้ช่าง “แข็งแรงจริงๆ” เหมือนไม่รู้สึกรู้สากับสิ่งที่พบเจอเลยแม้แต่น้อย...

4.jpg

นอกจากเส้นทางไม่ดีด้วยแล้ว ยังต้องไต่เขากันทุกวี่ทุกวัน


หนึ่งข้อความ ที่นิยามสภาพเส้นทางบริเวณนี้ได้อย่างดี
ถ้าพูดถึงประเภทของจักรยานทัวร์ริ่ง ไม่ว่าจะเป็น Expedition Touring, Long Distant, Trekking ... etc ... ผมเองก็คงตอบไม่ได้เหมือนกันว่า ควรจัด North Point คันนี้ว่าอยู่ในประเภทไหน ^ ^” ... แต่จากการใช้งานคันนี้มา รู้สึกได้ว่าค่อนข้างจะเป็นกลางๆ ครอบคลุมการใช้งานได้หลากหลายอยู่

5.jpg


ไม่ว่าจะเป็นทางราบยาวๆ ก็สามารถปั่นได้อย่างสบาย ทางลงเขาสูงโค้งไปโค้งมา ทางขรุขระกระแทกกระทั้น ตัวรถเองควบคุมได้ง่ายและมั่นใจ ไม่เกิดอาการเสียวสันหลังว่าจะต้องลงไปเล่นน้ำในแม่น้ำ Spiti ข้างทาง ส่วนนึงก็อาจจะเป็นเพราะการแบกสัมภาระอยู่ด้านหน้ารถด้วยที่ทำให้หน้านิ่งมากยิ่งขึ้น

6.jpg

ทางราบกว้างไกลสุดลูกหูลูกตา

7.jpg

ตลอดระยะเวลากว่า 9 วันที่จะต้องปั่น และใช้งานจักรยานคันนี้ ความรู้สึกส่วนตัวอย่างนึงที่ค่อนข้างโดดเด่นมากๆคือ รถคันนี้ “พุ่ง” มาก เรียกได้ว่า หากใครที่ชื่นชอบบุคลิกของรถจักรยานในลักษณะนี้ ตัดสินใจได้เลยไม่ผิดหวัง ...

เพราะรถคันนี้ ผมรู้สึก “สนุกมาก” เวลาที่จะต้องไต่เขาขึ้นไป หรือแม้แต่การปีนป่ายอะไรต่างๆนาๆ ตัวรถตอบสนองแรงกดบันไดได้ดีมาก ไม่ย้วย ไม่เด้ง แม้จะบรรทุกสัมภาระอยู่ก็ตาม ยิ่งช่วงวันท้ายๆที่ร่างกายค่อนข้างเหนื่อยล้า และจะต้องปั่นผ่านข้ามเขาสูง แต่ด้วยสภาพบรรยากาศของเส้นทางที่สวยงาม บวกกับความสนุกจากการปั่น North Point คันนี้ด้วยแล้ว ทำให้รู้สึกเพลิดเพลินและมีความสุขจากการเดินทางในครั้งนี้จริงๆ เรียกได้ว่ายกผลประโยชน์ให้จักรยานคันนี้ไปเต็มๆ

8.jpg

ช่วงการไต่เขาที่สูงที่สุดในทริปนี้ KunZum Pass

9.jpg

สีตัดกันดี ชอบๆ


10.jpg

เริ่มต้นเส้นทางไต่ RohTang Pass

11.jpg

ยอดเขา RohTang Pass

และจากการใช้งานชุดกระเป๋า Bike Packing ก็มีทั้งข้อดี และข้อเสียเล็กๆน้อยๆที่พบเจอ ปัญหาส่วนนึงเกิดจากประสบการณ์ของการใช้งานกระเป๋าลักษณะนี้ของผมเองไม่มากพอด้วย เช่นการคิดว่ากันน้ำ 100% แต่น้ำยังเข้าตามรอยตะเข็บ แต่สำหรับปัญหาอื่นๆ จำพวกความแข็งแรงทนทาน ความสะดวกต่อการใช้งาน ทาง Vincita เองก็ให้ความสำคัญสอบถามความคิดเห็นและขอข้อเสนอแนะ เพื่อที่จะได้นำไปปรับปรุงในอนาคต ผมเจอปัญหาสายลอคกระเป๋าตูดมดคลายตัวแค่วันแรกเท่านั้น แต่เมื่อรู้ว่าปัญหาเกิดจากอะไรแล้วแก้ไขโดยการรัดให้แน่นและเลื่อนตำแหน่งเพียงเล็กน้อยก็ไม่เจอปัญหาอีกเลย
มาถึงวันนี้ หลังจากที่ได้กลับมาจากการเดินทางแล้ว บอกได้ว่าผมรู้สึกรักและชอบจักรยานคันนี้มากๆ รู้สึกภูมิใจกับ “จักรยานทัวร์ริ่งของคนไทย” ที่คุณภาพต่างๆ “คุ้มค่าเกินกว่าราคา” และจักรยานคันนี้ที่พาผมเดินทางท่องเที่ยวในเส้นทางที่เรียกได้ว่า “โหดติดอันดับโลก” ได้อย่างสนุกและไร้ปัญหามากวนใจ

Specification :
Bike : Vincita North Point Sunray Yellow size 48cm
Transmission : Shimano Deore 3x10 SP Groupset
Brake Set : Shimano Deore V Brake
Wheels Set : Velocity Aeroheat 36H + SP Dynamo + Shimano XT Hub
Tires : Schwalbe Marathon Mondial 26x2.0
Bags : Vincita Bike Packing Set + Pannier
Rider Weights : 80 Kgs
Load Weights : 30Kgs

เพื่อนๆหลายคนที่แวะมาที่ร้าน แล้วเข้าใจว่าจักรยานระดับนี้จะต้องมีราคาที่สูงมาก ซึ่งเปล่าเลย สำหรับจักรยานคันนี้แล้ว ราคาอยู่ที่ประมาณ 3-4 หมื่นบาท (ขึ้นกับชุดล้อ) ก็พร้อมที่จะพาทุกๆคนออกไปหาประสบการณ์ ท่องเที่ยว ผจญภัยได้อย่างสนุกปลอดภัยและไร้กังวล
“แวะมาทดสอบและสัมผัสดูได้ด้วยตัวเอง ผมพิสูจน์มันมาแล้ว”


12.jpg

คนเขียน

และในตอนนี้ ก็ได้รับข่าวดีจากทาง Vincita ที่เปิดตัว North Point รุ่น Pro (มีแค่ 2 ไซส์) ซึ่งเป็นรุ่นใหม่ที่ได้รับการพัฒนาให้ดีขึ้นไปอีก และเพิ่มทางเลือกของรุ่นเดิมให้ครอบคลุมความต้องการของขนาดรถจักรยานกับเพื่อนๆทุกคนเพิ่มมากขึ้น จากเดิม 3 ไซส์เป็น 5 ไซส์... ร่วมสนับสนุนจักรยานของคนไทยกันนะครับ ติดต่อสอบถามได้ที่ร้านตัวแทนจำหน่าย Vincita ตามนี้ได้เลยครับ
Vincita Co., Ltd.
ข้อมูลสินค้าครบพร้อมรายละเอียดดีลเลอร์http://www.vincita.co.th
อัพเดตข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับสินค้าและแบรนด์ Vincita ได้ที่ Vincita on Facebook
ติดต่อฝ่ายขาย Tel: 025408080-2

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน