.. Frame ของแท้ กับ ปลอมต่างกันยังไง !?! ...

รูปภาพ

Moderator: Event MKT, Sportbicycle_MKT

.. Frame ของแท้ กับ ปลอมต่างกันยังไง !?! ...

โพสต์ โดย Sportbicycle_MKT » 05 ก.ค. 2015, 21:32

บทความจากเวปไซต์จักรยาน Velonews
เรื่อง ... เฟรมของปลอมและของแท้ต่างกันยังไง !?!

ไมค์ พาร์สัน นักไตรกีฬาได้ทดสอบการลงเขาด้วยเฟรมที่ถูกออกแบบมาให้เหมือนกับ Specialized Tarmac SL4
ไมค์ พาร์สัน บอกไว้ว่าระหว่างลงด้วยความเร็วสูง เค้ารับรู้ได้ชัดเจนเลยว่าการใช้เฟรมของปลอมกับของจริงมันต่างกันยังไงในขณะที่เค้ามองล้อของเค้าแกว่งไปขวาทีซ้ายทีเมื่ออยู่ในความเร็วสูงเหมือนมันไม่ค่อยแข็งแรง

โดยที่ ไมค์ พาร์สันได้ซื้อเฟรม Tarmac Sl4 ตัวนี้จาก เวปไซต์ DHGATE.COM ซึ่งมีสโลแกนหน้าเว็บว่า "เลือกซื้ออย่างฉลาดเลือกซื้อจากเรา" ซึ่งเว็บไซต์มีการทำเหมือนว่าเฟรมนี้เป็นเฟรมที่ผลิตจากเจ้าของแบรนด์โดยตรงและส่งมาขายให้กับลูกค้าทั่วไป

รูปภาพ

แต่แค่ราคาที่เห็นก็สามารถบอกได้แล้วว่ามันไม่ใช่ของจริงแน่นอน แค่ถูกทำเรียนแบบออกมาให้เหมือนของจริง

การทดสอบ !!!

จากการนำเฟรม Tarmac SL4 ของปลอมมาดู บอกได้คำเดียวว่า สีค่อนข้างเหมือนของจริง ไม่ว่าจะเป็นหลักอานและตะเกียบด้วย จนแทบจะไม่สามารถแยกแยะออกได้เลยว่าอันเป็นเฟรมของจริงหรือของปลอมถ้าไม่มีตัวจริงมาเปรียบเทียบ แต่พอเอามาเปรียบเทียบแบบใกล้ๆแล้ว บอกได้คำเดียวว่าจริงๆแล้วไม่ได้ใกล้เคียงกันเลย
โดยเฉพาะขนาดและองศาของท่อต่างๆบนเฟรมจักรยาน

รูปภาพ

น้ำหนักของเฟรม Tarmac SL4 จะอยู่ที่ 1460กรัม(Size 58) และของปลอมจำมีน้ำหนักอยู่ที่ 1570กรัม ซึ่งน้ำหนักของเฟรมอย่างเดียวจะแตกต่างกันไม่มาก แต่จะต่างกันที่พวกอุปกรณ์อย่างรัดหลักอาน หรือถ้วยคอที่ไม่ได้มาตรฐาน

รูปภาพ

ในส่วนของถ้วยคอ เมื่อสังเกตที่แกนด้านในจะสังเกตเห็นว่าของปลอม จะใช้เป็นอลูมิเนียม ในขณะที่ของแท้จะใช้เป็นคาร์บอน ซึ่งของปลอมจะไม่ค่อยสนการใช้งานมากเท่าไร ขอแค่ให้รูปร่างเหมือนกัน

รูปภาพ

จากห้องทดลอง พบว่าระหว่างการปั่น เฟรมของปลอมมีค่าความ Stiff ต่ำกว่าของจริงอยู่ที่ 11% ซึ่งฟังดูอาจจะน้อยในมุมของคนทั่วไป แต่ในกรณีของการแข่งขันที่เฉือนกันด้วยเสี้ยววินาทีนั้น 11% นี้มีความหมายมาก

รูปภาพ

การทดลองต่อมา ได้มีการผ่าเฟรมแต่ละส่วนออกมาแล้ววัดกันชิ้นต่อชิ้น ในแง่ของความแข็งแรง เราพบว่าเฟรมของจริงนั้นถูกสร้างขึ้นมาเพื่อแข่งขัน แต่ของปลอมถูกสร้างขึ้นมาเพื่อก็อปของจริง ซึ่งความแข็งแรงแต่ละส่วนจะน้อยกว่าเฉลี่ย2-3เท่าเลยทีเดียว (psi เป็นหน่วยที่ถูกใช้วัดความแข็งแรงในLabsนี้ โดยค่ายิ่งเยอะยิ่งมีความแข็งแรงสูง)

รูปภาพ

จากการส่องกล่องเพื่อดูเส้นใยของคาร์บอน จะสามารถเห็นชัดเข้าไปได้มากขึ้นอีก ซึ่งการทดลองนี้ได้ใช้ท่อนอน (Top Tube)ของเฟรม Tarmac SL4 ของจริงและของปลอมมาเปรียบเทียบความหนาแน่นของเส้นใยคาร์บอน โดยทีของจริงจะมีความหนาแน่นมาก แตกต่างจากของปลอมโดยสิ้นเชิง

รูปภาพ

ผู้ผลิตของปลอมส่วนใหญ่ซึ่งมีฐานการผลิตในประเทศจีน จะไม่ค่อยสนใจความปลอดภัยของลูกค้า แค่ขอให้สินค้าถูกขายออกไปให้ได้มากที่สุด และเมื่อเกิดเหตุขึ้นมาใครหละจะมารับผิดชอบคนใช้ ?!? ที่เหลือก็อยู่ที่คุณแล้ว ว่าจะตกเป็นเหยื่อของปลอมพวกนี้รึเปล่า !!
** คุณดูออกมั้ยว่าในรูปอันไหนเป็นของปลอมและของจริง !?!

Re: .. Frame ของแท้ กับ ปลอมต่างกันยังไง !?! ...

โพสต์ โดย aomy28 » 13 ก.ย. 2015, 16:47

แล้วถ้าเอามาปั่นออกกำลังกายอย่างเดียวนี้พอำหวไหมครับ คือของจริงนะอยากใช่นะ แต่ราคาไปใกลเหลือเกิน 555

Re: .. Frame ของแท้ กับ ปลอมต่างกันยังไง !?! ...

โพสต์ โดย DeanPTT » 20 ต.ค. 2015, 10:11

เป็นความรู้ที่ดีมากครับ


ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 2 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน