00001
Wang คุยเฟื่องเรื่องจีพีเอส .. (ภาค 15)

web moderator

เพื่อนๆที่เริ่มสนใจ GPS ลองค่อยๆศึกษาจากสารพันข้อมูลในคลังกระทู้นี้นะครับ

............................................................................................................................ Wang


By : Wang    [ 22 มี.ค. 46 - 12:37:03 น. ]

<<หน้าก่อน     ,     หน้าถัดไป>>
Wang
ความเห็นที่ 31 [ 18 เม.ย. 46 - 11:23:40 น. ]

web moderatorภาพที่เห็นนี้ เป็นรายการของ Shape Files ที่มากับแผ่นซีดีของ กทม ... จะเห็นได้ว่า มีการแบ่งหมวดหมู่อย่างละเอียดยิบถึง 42 รายการ มีทั้งข้อมูลในรูปของ Point, Polyline & Polygon (Area) ของทุกสถานที่สำคัญ ทุกถนนรนแคมตั้งแต่ทางด่วนไปถึงตรอกซอกซอยแคบๆ รวมไปถึงพื้นที่แนวเขตต่างๆใน กทม อย่างครบครัน .... ข้อมูลดิบเหล่านี้ เราสามารถนำมาใช้ในการนำทาง หรือสร้าง MapGu ได้ทันที .... โดยไม่ต้องมานั่งคลิ๊กทีละจุดทีละเส้นทางจนลืมกินลืมนอนเหมือนแต่ก่อนอีกต่อไป

บางชื่อไฟล์ในรายการใช้ทับศัพท์ภาษาไทยนะครับ เช่น ตัวที่ทำให้ผมงงอยู่นานได้แก่ kwang ซึ่งผมเปิดทั้งดิกและสารานุกรมค้นหาความหมายซะฝุ่นตลบ กว่าจะรู้ว่ามาจากคำว่า “แขวง” ก็เล่นเอาเหนื่อยเลยครับ

From : Wang    [ 18 เม.ย. 46 - 11:23:40 น. ]


ความเห็นที่ 32
ขออนุญาติเพิ่มเติม คห.31 ของพี่หวัง

ผมก็เพิ่งได้รับแผ่น CD เช้านี้เองและลองเล่นดู ลองเปิดข้อมูลถนนใน กทม (polyline) ดูเห็นแล้วละเอียดยิบเลย มีทุกตรอก ซอก ซอย แต่ความสวยงามนั้นสู้ SMV ไม่ใด้เลย เพราะถนนมันขนาดเท่ากันหมด ไม่เหมือน SMV ซึ่งแสดงความกว้างของถนนแต่ละเส้นแตกต่างกัน อย่างไรก็ตามข้อมูลดิบนี้ก็สามารถนำมาสร้างเป็นถนน เพื่อใช้ใน MapGu ได้ค่อนข้างง่าย (ถ้าไม่พิถีพิถัน กับ Label ของถนน) จำนวนจุดใน track แต่ละ track ค่อนข้างมากทีเดียว อาจจะทำให้ขนาดของ MapGu ค่อนข้างใหญ่

ส่วนข้อมูลจุด (points) ต่างที่พอลองเปิดดูเช่น โรงพยาบาล โรงเรียนนานาชาติ อพาทเมนท์ รู้สึกข้อมูลไม่ค่อย update เท่าที่ควร ในแต่ละ point file ที่ผมเปิดดู (ประมาณ 3 files) มีอย่างน้อย 1 สถานที่ ในแต่ละ file ที่ผมรู้จัก แต่ไม่ปรากฎใน file นั้นๆ แต่อย่างไรก็ตาม ข้อมูลตัวนี้ เป็นข้อมูลที่ม่ากที่สุด เท่าที่เห็นในปัจจุบัน อีกทั้งยังแจก ฟรี อีก

ผมคิดว่า ถ้าเอาข้อมูลทั้งหมด ในแผ่น CD นี้มาทำเป็น MapGu อย่างละเอียด IMG file ที่ใด้คงไม่แพ้ Mapsource Bangkok ที่ ESRI เขาขายเลย
From : Capecode [ 18 เม.ย. 46 - 14:00:24 น. ]


ความเห็นที่ 33
.......Shape file ของ BKK Map ที่ขอมาจาก กทม มีข้อมูลเยอะดี แต่ไม่รู้ว่าเป็น Datum อะไร พอ import เข้า OziExplorer เลยดูไม่ออกว่าอะไรอยู่ตรงไหน เจ้าพระยาก็เบี้ยวๆชอบกล lat/lon ไปอยู่ประเทศไหนก็ไม่รู้ ใครทราบวิธีช่วยแนะนำหน่อยครับ เผื่อได้เป็น input อีกอันหนึ่งสำหรับ MapGu โดยไม่ต้องอดหลับอดนอนมากนัก

........ใครทำถนนสาย 358 อยู่ ให้ตรวจสอบด้วยครับ ของจริงผมไปสำรวจมาแล้ว บางช่วงไม่มี track บางช่วงเป็นของกรมโยธาซึ่งผิวจราจรแย่มาก บางช่วงเลียบคลองชลประทาน, ฯลฯ ถ้ามีโอกาสจะ post track มาให้ดู
From : Korn [ 19 เม.ย. 46 - 08:43:28 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 34 [ 19 เม.ย. 46 - 11:01:22 น. ]

web moderator


แผ่นซีดีของ กทม ไม่ได้บอกข้อมูลในการเปิด Shape File เอาไว้ .... ต้อง “งม” เอาเอง .... แต่ถ้าเป็นแฟนประจำของกระทู้นี้ ก็ไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูกแล้วนะครับ เพราะผมได้ลอง Option ต่างๆ และได้ทดสอบความถูกต้องกับ Calibrated Map ที่มีอยู่จนเป็นที่น่าพอใจ แล้ว

ให้ใช้ Option ในการ Import ดังนี้ –
Datum : Indian Thailand
Position Format : UTM
UTM Zone : 47
Hemisphere : N


From : Wang    [ 19 เม.ย. 46 - 11:01:22 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 35 [ 22 เม.ย. 46 - 12:03:54 น. ]

web moderatorภาพนี้แสดงให้เห็น MapGu ที่คุณ Capecode สร้างด้วยไฟล์ mainroad.shp (เส้นสีแดง), subroad.shp (เส้นดำหนา) & sroadn.shp (เส้นดำบาง) ซึ่งล้วนเป็นข้อมูลดิบๆจากแผ่นซีดีของ กทม ... ได้ Polyline ทั้งหมด 80,0000 Objects ... คุณ Capecode ใช้เวลาในการ Compile 35 นาที ด้วย P4 1.8 GHz ถือได้ว่า เป็นอภิมหาไฟล์ในการโปรเซสเชียวครับ …. ถ้ารวมเวลาในการแปลง Shape File เป็น PLT และเขียน Script ด้วยแล้ว ใช้เวลารวมทั้งสิ้นประมาณชั่วโมงเศษ ..... แต่ถ้าเรามานั่งคลิ๊กทีละจุดทีละเส้นเหมือนแต่ก่อนละก็ ทำวันละสองชั่วโมงอยู่สามเดือนก็คงยังไม่ได้รายละเอียดมากเช่นนี้เลย

ถึงแม้เราจะได้ถนนรนแคมของ กทม อย่างทั่วถึงโดยไม่ต้องคลิ๊กเมาส์เป็นล้านครั้งก็ตาม แต่หากต้องการให้ MapGu กทม สมบูรณ์แบบละก็ คงต้องมานั่ง Label ชื่อถนนกันอวกเลยครับ ... และที่ยิ่งแย่ก็คือ ถนนชื่อเดียวกันจากไฟล์ กทม นั้น ถูกหั่นเป็นหลาย Object (หลาย Section) เสียด้วย ยิ่งต้องเสียเวลาในการ Label มากขึ้นทวีคูณเชียวครับ ..... แต่ถ้าใครเสียตังค์เป็น A proud owner of GPSmapper Registered Version ละก็ จะสามารถอิมพอร์ท Point, Polyline & Polygon จาก Shape Files พร้อม Label ได้โดยตรงเลย

ขอขอบคุณ คุณ Capecode เป็นอย่างสูงในความแอ็คทีฟ ที่ได้สร้าง MapGu จากซีดี กทม ได้อย่างว่องไวปานกามนิตหนุ่มมาให้พวกเราได้ชมกัน

From : Wang    [ 22 เม.ย. 46 - 12:03:54 น. ]


ความเห็นที่ 36
ไม่ทราบว่า 80,0000 Objects เนี่ย ลง ถึง layer ไหน แล้วออกมาเป็น img ไฟล์ ขนาดเท่าไรครับ แล้วก็ การ refresh หน้าจอช้าไหมครับ (ถ้าลอง โหลดลง GPS แล้ว)
From : kai [ 23 เม.ย. 46 - 14:01:15 น. ]

ความเห็นที่ 37
คห36..
ที่ผม compile จริงๆ มันมีประมาณ 82000 line objects แต่ก็รวมถึง object อื่นๆที่ผมทำ (เช่น เส้นแบ่งประเทศ ทะเล และอื่นๆ) ผมไม่แน่ใจว่า mainroads.shp subroad.shp และ sroads.shp รวมกันแล้วได้เท่าไร แต่ก็คงจะใกล้เคียง 80000 objects.

ส่วนการ compile ผมแบ่งเป็น 6 layers ให้ sroads ลงบน layer 0 subroad ลงบน layer 0+1 และ mainroad ลงบน layer 0+1+2 ขนาดไฟล์ประมาณ 1300 KB แต่ยังไม่เคยลองโหลดเข้า GPS เลยครับ
From : Capecode [ 23 เม.ย. 46 - 17:01:44 น. ]


ความเห็นที่ 38
อ.หวัง...ผมไม่เคยเล่น GPS เลย ช่วยแนะนำรุ่นที่ไม่แพง มีฟังชั่นพอใช้ได้ ควรเล่นแบบไหน ราคาเท่าไหร่ดีครับ
From : ชวน [ 28 เม.ย. 46 - 09:11:51 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 39 [ 28 เม.ย. 46 - 11:01:27 น. ]

web moderator


ผมเคยแนะนำให้คอเมาเทนไบค์เใช้รุ่น eTrex Venture … แต่ด้วยโปรแกรมที่มีความสามารถให้เราสร้างแผนที่สำหรับโหลดเข้าจีพีเอสได้เอง และด้วยความเป็นเวปมาสเตอร์ของคุณชวนที่ใช้งานคอมพ์ได้คล่องอยู่แล้ว ขอฟันธงว่า ให้เริ่มต้นด้วย eTrex Legend (ซึ่งเป็นรุ่นที่สูงกว่า Venture อีกขั้น) ไปเลยครับ ส่วนใหญ่ของพวกเรารวมทั้งผมด้วยก็ใช้รุ่นนี้ ซึ่งทำให้อุ่นใจได้ว่า มี Support เพียบจากพวกเราคอเดียวกัน ซึ่งนำไปใช้งานในลักษณะเดียวกัน รู้กระดองใจของกันและกันแน่นอนครับ ..... สนนราคาในปัจจุบันไม่แน่ใจ แต่ผมซื้อที่ 16,000 บาท เป็นราคาที่มีประกันจากผู้แทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการภายในประเทศครับ

From : Wang    [ 28 เม.ย. 46 - 11:01:27 น. ]

ความเห็นที่ 40
ฮือๆๆๆ แล้วราคาไม่เกินหมื่นมีไม๊ครับ แล้วถ้ามือสองราคาเท่าไหร่ครับ มีใครจะขายบ้างไม๊
From : ชวน [ 28 เม.ย. 46 - 11:22:00 น. ]

ความเห็นที่ 41
ไม่ทราบว่าพี่หวัง หรือท่านผู้เยี่ยมยุทธท่านใด มีสูตรการแปลง จุด จาก UTM (Zone 47, Indian Thailand Datum) ไปเป็น Lat/Long (Decimal Degrees, WGS 84 Datum) สำหรับ Excel ใหมครับ
From : Capecode [ 28 เม.ย. 46 - 11:47:20 น. ]

nbt
ความเห็นที่ 42 [ 28 เม.ย. 46 - 13:49:23 น. ]

webmaster

ผมลองลงแผนที่ CD ของกทม.ตามที่เฮีย Wang ส่งมาให้ลอง รายละเอียดถนน ซอยย่อยเยอะมากครับ ก็ขอขอบคุณ คุณ Capecode มาในที่นี้ด้วย แต่พอมันไม่มีชื่อถนน ผมยังหาถนนหน้าบ้านไม่เจอเลยครับ ผมว่า MapGU เดิมของเฮีย Wang น่าใช้กว่าครับ

ความเห็นที่ 43
สวัสดีครับพี่หวัง และท่านอื่นๆในThaiMTBนี้ครับ ผมเป็นเด็กใหม่สำหรับGPS มากๆเพิ่งซื้อมาไม่ถึงเดือนเลยครับ ผมชื่อจิ๋วที่เคยโทรไปหาพี่หวังครับ ... ผมใช้eTrex Legend อยู่ครับแต่ตอนนี้map ที่อยู่เดิมๆของเครื่องมันไม่ค่อยworkเลยอยากจะได้mapใหม่ จริงๆแล้วผมอยากได้mapของทางพี่ๆ ที่ใช้อยู่ครับ แต่เคยคุยกับพี่เขา มันก็มีเรื่องเกี่ยวกับการcopyได้ ตอนนี้ผมได้ไปเอาแผ่นแผนที่ของก.ท.ม. ที่แจกfreeมาแล้วครับ แต่ผมยังใม่ทราบขั้นตอนในการทำแผนที่ตั้งแต่ เริ่มครับ ว่าต้องใ้ช้โปรแกรมอะไรเปิดแล้วทำอย่างไรจนได้แผนที่มาเพื่อส่งเข้า eTrex Legend ของผมครับ พี่ๆ ช่วยอธิบายเป็นstepให้ได้ไหมว่า แรกต้องใช้ทำอย่างไร ขอบคุณล่วงหน้านะครับพี่ๆ............
From : naijiw [ 29 เม.ย. 46 - 11:18:04 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 44 [ 29 เม.ย. 46 - 11:58:11 น. ]

web moderator


หาสูตรทางคณิตศาสตร์ในการแปลงไม่ได้เลยครับคุณ Capecode แต่แน่ใจว่าต้องมี ตรีโกณ และ แคลคูลัส เพื่อชดเชยความโค้งของผิวโลกเกี่ยวข้องแน่นอน และคงไม่ง่ายที่จะเขียนเป็นสูตรใน Excel ด้วยครับ…. แต่ถ้าจะแปลงแบบจุดต่อจุดด้วย Ozi ..คุณ Capecode ก็คงทราบวิธีอยู่แล้ว ...และก็มีอีกหลายเวปไซท์ที่สามารถแปลงแบบจุดต่อจุดได้เช่นกัน แต่คงไม่แจกสูตรตามที่คุณ Capecode ต้องการ

คำถามของคุณจิ๋วนั้น ถ้าจะให้เขียนขั้นตอนที่ต้องการ ต้องเรียบเรียงเขียนพื้นฐานการใช้ Ozi & GPSmapper ตั้งแต่ ก.ไก่ กันเลยครับ เอาเป็นว่า โทรมาหาผมอีกครั้งก็แล้วกัน

From : Wang    [ 29 เม.ย. 46 - 11:58:11 น. ]


ความเห็นที่ 45
program แปลง datum และ projection ผมหาเจอแล้วแต่รู้สึกไม่ค่อย work เท่าไร กลับไปใช้ Ozi เจ้าเก่าดีกว่า
From : Capecode [ 29 เม.ย. 46 - 16:48:47 น. ]

ความเห็นที่ 46

เรื่อง label ไม่ทราบว่าโปรแกรมตัวนี้พอจะช่วยได้ไหมนะครับ คือ gpsmapedit คนเขียนเขาว่าทำมารับกับ cGPSmapper เฉพาะเลย ,ตอนนี้เพิ่งออกรุ่นใหม่ด้วย ตามลิ้งครับhttp://kgy.narod.ru/util/mapedit/mapedit_e.htm
แล้วก็รับข้อมูลจากไฟล์ shp ได้,แต่ผมไม่เก่งน่ะตอนนี้ตำแหน่งที่ได้ยังมั่วๆอยู่
From : ALLBand [ 4 พ.ค. 46 - 03:01:24 น. ]

ความเห็นที่ 47
เป็นโปรแกรมที่ดีเยี่ยมเลยครับคุณ ALLBand Version เมื่อก่อนนี้ทำได้แค่ open file map,mps,plt,wpt,polish txt ได้เท่านั้น แต่สามารถ edit track ที่เพี้ยนๆให้เป็นตามใจเราได้อีก ส่วนการ edit ชื่อ track นั้นย่อมทำได้อยู่แล้วครับ พอมาเป็น version ใหม่นี้ยัง import SHP file ได้อีก เสียอย่างเดียวคือ save เป็น polish format ได้เท่านั้น แต่นำไปเป็น script file ให้กับ MapGu ได้เป็นอย่างดี ทำ MapGu Bangkok จาก cdrom ข้อมูลกทมชุดที่ 2 ได้ตามใจปรารถนาเลยแหละครับ แต่ก็ต้องระวังเรื่องจำนวน point จาก cdrom มากมายเหลือเกินในแต่ละ track จะใช้ filter ใน OziExplorer ช่วยลดจำนวน point ก็ต้องหาหนทางให้ OziExplorer อ่าน Polish Format ได้ซะก่อนครับผม
From : Korn [ 5 พ.ค. 46 - 16:36:29 น. ]

ความเห็นที่ 48
คห41..
ลองดูที่ http://www.gisdevelopment.net/magazine/gisdev/2002/nov/ctbewgs.shtml
เป็น สมการนะครับ อย่างไรก็ตามยังมีค่าerror ในการเปลี่ยน หรือง่ายกว่านั้นใช้arcinfoเปลี่ยนเอาก็แล้วกัน
From : kia [ 6 พ.ค. 46 - 16:46:36 น. ]

ความเห็นที่ 49


ต้องขอบคุณ คุณ AllBand และคุณ Korn สำหรับ MapEdit และ สูตรการแปลง Datum
เมื่อหลายเดือนก่อนผมเคย download เจ้า Mapedit ตัวนี้มาและใช้กับ file plt (version ในขณะนั้น ยังไม่ support SHP file) รู้สึกว่าพอใจในระดับหนึ่ง สามารถอ่าน plt file ที่สร้างโดย OziExplorer และ simple txt file ที่เขียนเพื่อใช้กับ cgpsmapper และ สร้าง graphic ได้ดีและเร็ว เหมาะสมกับคนที่ทำแผนที่ โดยใช้ cGPSMapper แต่ถ้าเป็น complex txt file (ที่มีการเรียก included file หรือ การสร้างทะเลและเกาะ) เจ้า MapEdit ตัวนี้ก็ยังมีปัญหาแสดงข้อมูล (คือไม่มีภาพอะไรออกมาเลย)
ผมเคยลองเอา Img ที่สร้างเสร็จ และ decompile (cgpsmmaper ax filename.img > filename.txt) และลองเปิดด้วย MapEdit ตัวนี้ ถ้าเป็น ไฟล์ที่ไม่สลับซับซ้อน
MapEdit สามารถแสดงผลได้ดี แต่ถ้าสลับซับซ้อนมาก MapEdit ก็จะไม่แสดงอะไรเลย

สำหรับ version ที่ support shp file ผมลอง import shp files จาก BMA CD-ROM ก็พบว่า ในการ import shp file MapEdit support WGS-84 กับ Pulkovo-1942 datum อีกทั้ง projection unit ก็มีเพียง Gauss-Kruger (meters) แถมเวลา Save ก็ save ได้เฉพาะ polish format ซึ่งเมื่อเทียบกับ OziExplorer จะเห็นได้ว่า OziExplorer สามารถ Import SHP files จาก BMA CD-ROM ซึ่งใช้ Indian Thailand Datum และ ใช้ unit เป็น meters ใน UTM เข้ามาใน OziExplorer และแปลงเป็น WGS-84 และแปลง projection เป็นแบบ Geodetic (Decimal Degrees) ให้โดยง่ายดาย แถมยัง Save file เป็นรูปแบบ plt file ที่สามารถนำไปใช้กับ gpsmapper ได้อีกด้วย อย่างไรก็ตาม ทั้ง OziExplorer และ MapEdit ก็ไม่สามารถแสดงข้อมูลภาษาไทยได้ (แต่มีอีกโปรแกรมที่ชื่อว่า Global mapper สามารถแสดงชื่อ ภาษาไทยได้อย่างถูกตอ้ง แต่ตัวมันเล็กไปหน่อย และมีการจัดการด้าน Layer ได้ค่อนข้างดี ใกล้เคียงกับ ArcView)

ผมเคยคิดจะทำแผนที่ กรุงเทพ จาก BMA CD-ROM แต่พอเห็นจำนวนถนนใน file sroads.shp แล้วต้องถอยมาตั้งหลักใหม่ เพราะมีมากมายมหาศาล 16,000 กว่า objects ถ้ามานั่ง import โดยใช้ oziexplorer ทีละ file และ save เป็น plt สำหรับแต่ละ object และต้องมาพิมพ์ script และชื่อถนน แต่ละ object ผมว่า "อวก" แน่ ตอนนี้เลยแต่แปลงข้อมูล ถนนทั้งหมด (ที่อยู่ใน BMA CDROM : Express_way.shp, mainroad.shp, sroads.shp, subroads.shp) มาเป็น WGS84 และ Decimal Degrees โดยคงสภาพเป็น shp file และ data structure เหมือนเดิม (ถ้าใช้ OziExporer import, convert และ export shp file, database structure จะเปลี่ยนไป) วิธีทำนั้นไม่ยาก ไม่ต้องไปหาสูตรที่ใหนเลย เพียงแต่ไป download ArcScript extension ที่ convert projection และ convert datum (ฟรี) ใช้ program ArcView (ไม่ฟรี) เปลี่ยน projection ก่อน (ต้องใช้ parameters ให้ถูก ไม่เช่นนั้น ผลออกมาก็ไม่ถูก) และ ก็ใช้ datum conversion เปลี่ยนจาก Indian Thailand ไปเป็น WGS-84 และก็ save เป็น shp file เท่านี้ข้อมูลทั้งหมดจะถูกเปลี่ยนเป็น wgs-84 และ decimal degrees โดยคงสภาพ database structure เดิม เมื่อผมลอง import โดยใช้ OziExplorer และเปรียบเทียบกับข้อมูลเดิมที่ import โดย OziExplorer และให้ OziExplorer เป็น ตัวแปลงข้อมูล ผลปรากฎว่า ตรงกัน

Program Global Mapper ยังสามารถแปลงข้อมูล จาก SHP เป็น TXT file ซึ่งใน TXT file นี้จะมีข้อมูล ทั้งหมด เช่น Header (บอกชื่อถนน) และก็ coordinate ในแต่ละ segment ผมก็เลยคิดว่าจะเขียน program เล็กๆ ที่อ่าน txt file และก็เขียน plt file สำหรับแต่ละถนน ในขณะดียวกัน ก็เขียน txt file ที่จะนำไป compile กับ cgpsmapper ด้วย แต่ทั้งหมดนี้ก็ไม่รู้ว่าเป็น "ฝันเเกินจริง" หรือเปล่า เพราะยังไม่รู้จะเริ่มเขียนอย่างไรดี

From : capecode [ 7 พ.ค. 46 - 10:18:47 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 50 [ 7 พ.ค. 46 - 12:04:42 น. ]

web moderator

สุดยอดครับคุณ Capecode
From : Wang    [ 7 พ.ค. 46 - 12:04:42 น. ]

ความเห็นที่ 51

........เป้นการออกกำลังภายในที่เยี่ยมมากทีเดียวครับคุณ Capecode นั่นหมายความว่าถ้าใครอยากทำ map Bkk จาก BMA cdrom ก็ง่ายแค่เอื้อมทีเดียว เรียนรู้การใช้ Global Mapper อีกนิดหน่อยเท่านั้น แต่เอ...สงสัยว่าต้องเสียสตางค์ register เจ้า Global Mapper ด้วยหรือไม่ครับ ไม่งั้นคง Export หรือ Save ไม่ได้ หรือว่ามี crack ให้ใช้ครับ

.......แล้วปัญหาเรื่องจำนวน point ในแต่ละ track ที่มากมายละครับ หลังจากเป็น *.img แล้ว file จะใหญ่โตแค่ไหน

From : Korn [ 7 พ.ค. 46 - 15:33:51 น. ]


ความเห็นที่ 52
.......Program ArcView ที่คุณ Capecode กล่าวไว้ Version 8.3 ไม่แพงเลยครับ $1,500.00 (U.S. Only) เท่านั้นเอง คงไม่คุ้มแน่เลยสำหรับมือสมัครเล่น....555

From : Korn [ 8 พ.ค. 46 - 08:57:07 น. ]

ความเห็นที่ 53
Arcview ราคาสูงมากครับ ผมเองก็ใช้ version 3.1 ของ Pantip เขา ไม่ได้ทำเป็นอาชีพครับ แต่ก็มีตัว freeware GIS ที่ชื่อว่า GRASS ตัวนี้ยังไม่เคยลองเล่นเลย

เพื่อนๆ สามารถไป download crack/Serial ของ Global Mapper ได้ที่ www.andr.net นอกเหนือจากนี้ยังมี โปรแกรมอีกตัวที่หน้าสนใจ ชื่อว่า MapMaker Pro 3.5 (www.mapmaker.com) เจ้าตัวนี้มี Tools ที่แปลงอะไรๆ ได้ เยอะ แต่เป็นที่น่าเสียดายที่ยังไม่สามารถหา Crack / Serial ของตัวนี้ได้ ถ้าท่านที่ต้องการ freeware ที่ convert ข้อมูลระหว่าง datum และ projection ลอง GEOTRANS 2.2 (Geographic Translator) ของ National Imagery and Mapping Agency แต่ตัวนี้ support text file อย่างเดียว ไม่ support SHP ครับ

สำหรับจำนวนจุดที่มากมาย ใน BMA CD-ROM ผมเองความรู้น้อยนิดไม่สามารถเขียน โปรแกรม ที่จะลดจำนวนจุดลงได้ แต่ เจ้า OziExplorer หรือ MapMakerPro 3.5 (ถ้าจำไม่ผิด) ก็มี function ที่จะลดจำนวนจุดลง อย่างไรก็ตาม หลังจากได้ปรึกษากับ พี่หวัง ก็ทราบว่า parameter ในการ ลดจำนวนจุดใน OziExplorer นั้น ไม่มีสูตรสำเร็จ และทำในลักษณะ Trial-and Error ถ้ามานั่งทำทีละเส้นคงไม่ work แน่

แต่ถามว่าถ้า ไม่ลดจำนวนจุดลงแล้ว ผลลัพธ็ IMG ออกมาใหญ่ใหม ผมว่าอยู่ในเกณท์ ที่เรารับได้ ผมเคย compile mainroads, suborads, sroads รวมถึง outline ทะเล และเกาะ ของประเทศไทย (4 Levels) โดยไม่มีชื่อถนน หรือ POI -> IMG มีขนาด ประมาณ 1.32 MB ซึงก็ใกล้เคียงกับ แผนที่ประเทศไทยที่ผมทำ (1.27 MB) สมมุติถ้าเราทำแผนที่กรุงเทพ อย่างละเอียด อาจจะต้องมีการกำหนด Zoom Level ที่ละเอียดกว่านี้ เพื่อ compensate สำหรับ จุดที่มากเป็นพิเศษ และถ้ารวม POI ทั้งหมดที่มากับแผ่น CD-ROM ผมว่า IMG ก็น่าจะอยู่ประมาณ 2-4 MB ถ้าเปรียบเทียบกับ GPS รุ่นใหม่ๆที่สามารถเก็บข้อมูลมากกว่า 10 MB + firmware ที่พัฒนาให้ดีขึ้นเรื่อยๆ ผมว่าไม่น่าจะมีปัญหา แต่ Refresh Rate กับ เวลา Redraw Screen อาจจะช้าลงไปบ้าง อย่างไรก็ตาม ลองเปรียบเทียบกับ IMG file ของ North American City Select แล้ว 2-4 MB ถือว่าเป็นขนาดที่ไม่ใหญ่เลย เพราะแต่ละ Region ใน North Amercan City Select กินเนื้อที่ประมาณ 2-6 MB

ผมเองได้เพิ่ง download firmware 2.20 สำหรับ GPS V รู้สึกว่า Redraw Screen เร็วขึ้น และ Zoom Level ก็เปลี่ยนไป ไม่ทราบว่าเพื่อนๆ ท่านอื่นที่ใช้ GPS V firmware 2.20 รู้สึกเช่นนี้หรือเปล่า หรือผมคิดไปเอง

From : Capecode [ 8 พ.ค. 46 - 10:05:55 น. ]


ความเห็นที่ 54
อ.หวัง ผมเพิ่งซื้อ legend แล้วนะครับ แล้วจะมาขอคำแนะนำครับ
From : ชวน [ 8 พ.ค. 46 - 11:44:07 น. ]

ความเห็นที่ 55
ว่างเว้นไปแป๊บเดียว กลับมาอ่านอีกทีตามไม่ทันแล้ว... นับถือคุณ capecode จริงๆ รวดเร็ว และ หลักการ แม่นมาก ๆ ครับ ว่า ๆ ไป ผมว่า topic ที่มาหลัง ๆ นี้ เข้าขั้น advance & innovation ของการ สร้างแผนที่เชียวครับ ยอดเยี่ยม แฮ่ะ ๆ ถ้าช่วงไหนว่างน่าจะเปิดซัก คอร์ส นะครับ (ไปเรียนที่อยุธยาก็เอา)
From : kp [ 8 พ.ค. 46 - 14:20:02 น. ]

ความเห็นที่ 56
คุณชวน ซื้อ GPS แล้วหรือครับ
From : ไชยยันต์ [ 8 พ.ค. 46 - 15:14:34 น. ]

ความเห็นที่ 57
ซื้อรุ่นเดียวกับ พี่ไชยยันต์ รับผมเป็นศิษย์ด้วยคนนะครับ มือใหม่หัดขับ อิอิ
From : ชวน [ 9 พ.ค. 46 - 10:04:18 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 58 [ 9 พ.ค. 46 - 10:54:42 น. ]

web moderator

ยินดีต้อนรับคุณชวนเข้าสู่อ้อมอกครับ
From : Wang    [ 9 พ.ค. 46 - 10:54:42 น. ]

ความเห็นที่ 59

ผมใช้ etrex legend มาประมาณ 5-6 เดือน ยิ่งใช้ยิ่งสนุก โดยเฉพาะเมื่อ load software ตัวใหม่ทำให้มีประสิทธิ ภาพสูงขึ้น ผมไป trip นราธิวาส-กรุงเทพ เครื่องนี้สามารถบันทึกเส้นทางได้ประมาณ 1,200 ก.ม. หรือประมาณ 7 วันครึ่ง โดยไม่ต้อง save track ยิ่งมาใช้ร่วมกับ program oziexplorer และ SMV ทำให้แสดงแผนที่ได้ง่ายขึ้น
เมื่อวันแรงงาน ผมไปเชียงของปั่นจักรยานเลียบแม่โขง เอ้ย แม่น้ำโขง ทั้งฝั่งลาว ฝั่งไทย SMV มีแต่แผนที่ไทย ไม่ทราบว่าจะหาแผนที่ประเทศในเอเชียที่ไหนบ้างครับ
From : ไชยยันต์ [ 9 พ.ค. 46 - 11:14:56 น. ]

ความเห็นที่ 60
คุณ ไชยยันต์
ไปค้นที่นี่เลยครับ http://www.lib.utexas.edu/maps/asia.html จะไปประเทศไทยก็อย่าลืมของฝากนาครับ
From : Korn [ 9 พ.ค. 46 - 16:49:34 น. ]


กระทู้เก่าในกระดานเดิมไม่สามารถโพสเพิ่มเติมได้อีก
ขอเชิญไปใช้งานที่ กระดานข่าวรุ่นใหม่ นะครับ